ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

พิษโควิด 19 ทัวร์นาเมนต์หวดขนไก่ 10 รายการ ถูกยกเลิก

232 3
พิษโควิด  19 ทัวร์นาเมนต์หวดขนไก่  10 รายการ ถูกยกเลิก

ผลพวงจากการระบาดของโควิด 19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งให้การแข่งขันแบดมินตันทัวร์นาเมนต์สำคัญ ที่ถูกวางเอาไว้ล่วงหน้าต้องยกเลิกการแข่งขัน รวม10 รายการ ส่วนความเป็นไปได้ ที่กลับมาสตาร์ทใหม่ ภายใต้ปัจจัยที่โควิด 19 คลี่คลาย มีการวางโปรแกรมล่วงหน้าเป็นส.ค.นี้ เริ่มที่อินเดีย ส่วนโตโยต้าไทยแลนด์โอเพ่น ที่จัดในไทย คาดว่าจะแข่งกัน ธ.ค.


**** แฟ้มภาพการแข่งขัน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 ทำให้การแข่งแบดมินตันในรายการระดับสากล ต้องยกเลิกการแข่งขัน เป็นที่แน่นอนแล้ว 10 รายการ ด้วยกันประกอบด้วย ออเรียนส์ มาสเตอร์ 24-29 มีนาคม, สิงคโปร์ โอเพ่น7-12 เมษายน, ชิงแชมป์เอเชีย 21-26 เมษายน, ชิงแชมป์อเมริกา23-26 เมษายน, ยูเอส โอเพ่น 23-28 มิถุนายน, แคนาดา โอเพ่น30 มิถุนายน-5 กรกฎาคม, รัสเซีย โอเพ่น 7-12 กรกฎาคม, อากิตะ มาสเตอร์ 18-23 สิงหาคม, เวียดนาม โอเพ่น 25-30 สิงหาคม และ อินโดนีเซีย มาสเตอร์ 29 กันยายน-4 ตุลาคม

อย่างไรก็ตามขณะนี้สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ประกาศตารางรายการแข่งขันใหม่ สำหรับช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายโดยรายการแข่งขัน ที่จะมีขึ้นได้แก่ ไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น ระหว่าง11-16 สิงหาคมนี้ ที่เมืองไฮเดอร์ราบัด ประเทศอินเดีย ถือเป็นรายการแรกของทัวร์ในระดับ ทัวร์ ซูเปอร์ 100 ส่วนในระดับเวิลด์ ทัวร์ ได้แก่โยเน็กซ์ ไต้หวัน โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 300 แข่งกัน 1-6 กันยายน ที่ไต้หวัน ส่วนโตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้น1-6 ธันวาคม ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ส่วนบีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล เริ่ม 16-20 ธันวาคม ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน

นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก กำลังพิจารณาแนวทางในการปลดล็อคการนับคะแนนอันดับโลก หลังได้ระงับการนับคะแนนชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคะแนนอันดับโลก ของผู้เล่นแต่ละรายลดลงอย่างมาก จากการที่ไม่ได้แข่งขัน อีกทั้ง ยังได้พิจารณาถึงเรื่องกฏการบังคับให้ผู้เล่นมืออันดับต้น ๆ ของโลกต้องลงแข่งขันรายการตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งอาจมีผลกระทบได้จากตารางรายการแข่งขันที่จัดทำขึ้นมาใหม่ " คุณหญิงปัทมา ระบุ

เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend