ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ครูสลา ร่วมอาลัยเพื่อนรัก "วิทยา กีฬา"

881 10
ครูสลา ร่วมอาลัยเพื่อนรัก วิทยา กีฬา

วิทยา กีฬา นักเรียบเรียงเสียงประสาน ยุคบุกเบิกเพลงลูกทุ่งอีสาน ได้จากไปอย่างสงบ ด้วยมีโรครุมเร้าอยู่หลายปี ด้านครูสลา คุณวุฒิ นักแต่งเพลงมือทอง ในฐานะเพื่อนรัก และคนบ้านเดียวกัน บันทึกแด่เพื่อนรักเป็นครั้งสุดท้าย

ในรอบ 3 ทศวรรษที่ผ่านมา "ชวิน กีฬา" หรือ "วิทยา กีฬา" คือนักรบวัฒนธรรมอีสาน ผู้นำพาเพื่อน และน้องๆ บุกตะลุยตลาดเพลงลูกทุ่ง จนคนไทยทั้งประเทศยอมรับความเป็น "ลูกทุ่งอีสาน"

เพลงอินดี้อีสานที่เฟื่องฟูในวันนี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า "วิทยา กีฬา" ได้กรุยทางสร้างที่อยู่ที่ยืนให้น้องๆ ได้ทำมาหากินกันอยู่ในวันนี้

ช่วงหัวค่ำวันที่ 21 พ.ค.2563 วิทยา กีฬา นักเรียบเรียงเสียงประสาน และโปรดิวเซอร์ชื่อดังได้จากครอบครัวและเพื่อนมิตรไปอย่างสงบ ด้วยมีโรครุมเร้าอยู่หลายปี 

"สลา คุณวุฒิ" นักแต่งเพลงมือทอง ในฐานะเพื่อนรัก และคนบ้านเดียวกัน ได้เขียนบทอำลาอาลัย "วิทยา กีฬา" ไว้ในแฟนเพจเฟซบุ๊ค "บ้านเพลงครูสลา"

"เพื่อน ที่มีส่วนอย่างยิ่ง ในการนำพาครูสลา เข้าสู่วงการเพลง เป็นโปรดิวเซอร์ เป็นคนเรียบเรียงดนตรี เป็นคนสอนวิธีการคุมร้องในห้องอัด คือเพื่อนและครู"                               

ทั้งสลา และวิทยา ต่างก็เป็นชาว จ.อำนาจเจริญ เรียนหนังสือมาด้วยกันที่วิทยาลัยครูอุบลราชธานี ช่วงปี 2519-2520

เมื่อเรียนจบ ป.กศ.สูง สลาสอบบรรจุรับราชการครู ส่วนวิทยา ไปเรียนต่อปริญญาตรีที่วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ และเข้าไปอยู่ในวงการบันเทิงในทีมสร้างหนัง ของ สุรสีห์ ผาธรรม

จบปริญญาตรี วิทยาได้ เป็นครูสอนวิชาดนตรี ที่ รร.อำนวยศิลป์ ตอนนั้น สลายังเป็นครูบ้านนอก และรวบรวมเพื่อนครู ตั้งวงดนตรีชื่อ "เทียนก้อม" อยากทำเพลง จึงปรึกษาเพื่อนวิทยา


"วิทยา รับเป็นโปรดิวเซอร์ และเรียบเรียง ทำเพลงให้ผม ตั้งแต่ทำเพลงใต้ดินถึงบนดิน..จากวง เทียนก้อม วงจังหัน จนล่าสุดมาร่วมดูแลดนตรี อัลบั้มปริญญาใจ" ของ ศิริพร อำไพพงษ์ และร่วมคิดร่วมสร้าง ต่าย อรทัย ในชุด ดอกหญ้าในป่าปูน"


สลายอมรับว่า วิทยามีความพร้อมกว่าเพื่อนทุกคน แต่เขาก็ได้ใช้ความพร้อมตรงนี้เกื้อกูลเพื่อนๆ หรือ คนในวงการอีกหลายคน
"เส้นทางชีวิตของวิทยา จึงดูราบรื่นแม้ในยามที่ตกต่ำ..จนบั้นปลาย วิทย์เจอวิกฤต ช่วงเทคโลยีเปลี่ยนผ่าน ทำให้ธุรกิจสตูโอที่ทำ ประสบปัญหา และโดนโรคภัย (เบาหวาน) คุกคามหนัก จนตามองไม่เห็น จึงได้ออกจากวงการไป สุดท้ายเมื่อตอนเย็นเมื่อวาน(21 พค.63) วิทยา กีฬา ก็จากไป..สู่สุคตินะเพื่อน คนดี ที่บ่มีวันลบลืม"

นอกจากนี้ สุรสีห์ ผาธรรม ได้บันทึกผลงานและเกียรติยศแห่งศิลปิน ของ วิทยา กีฬา ไว้ดังนี้

- รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 2529 จากภาพยนตร์ "ราชินีดอกหญ้า"

- นักร้อง, นักดนตรี เพลงประกอบภาพยนตร์ "ครูวิบาก" (2524), "ครูดอย" (2525)

- นักร้อง,นักดนตรี,นักแสดง ภาพยนตร์ "ผู้แทนนอกสภา" (2526), "ราชินีดอกหญ้า" (2529)

- เรียบเรียงดนตรีในอัลบั้มหลายชุดของ "ลาวเอนเตอร์เทนเมนท์" นครหลวงเวียงจันทน์ ช่วงปี 2537 - 2538

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend