ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จุรินทร์"เห็นด้วยให้สภาฯเป็นตัวกลาง ศึกษาการเข้าร่วม CPTPP

199 8

"รัฐมนตรีพาณิชย์"สนับสนุนให้ใช้เวทีสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวกลางเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการเข้าร่วม CPTPP เพื่อให้ได้ข้อยุติ หลังยังมีความเห็นแย้ง

(22 พฤษภาคม 2563) นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน หรือ FTA Watch เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เพื่อศึกษาและเสนอแนะทางนโยบายต่อกรณีการเข้าร่วม CPTPP ว่า การตั้งกมธ.วิสามัญ ถือเป็นการเปิดรับฟังความเห็นอย่างรอบด้านจากทุกภาคส่วน เพราะสภาฯถือเป็นที่รวมความเห็นของคนทั้งประเทศ 

อ่านข่าวเพิ่มเติม  >>  ทำความรู้จัก "CPTPP" คืออะไร ?

ทั้งนี้ หากจะมีการผลักดันเรื่องดังกล่าว ก็ควรจะมีการแสวงหาความเห็นให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันก่อน เพราะเป็นผลประโยชน์ของประเทศ และจะเป็นเรื่องดีหากสภาฯ จะเป็นตัวกลางเพื่อหาข้อยุติร่วมกัน พร้อมย้ำว่ากระทรวงพาณิชย์ถอนเรื่องนี้ออกจากวาระคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว เพราะยังมีความเห็นขัดแย้งจากฝ่ายต่างๆส่วนการเตรียมความพร้อม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พิจารณา พ.ร.ก. 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 โดยช่วงบ่ายวันที่ 26 พ.ค.นี้ จะมีการประชุม ส.ส.ของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการอภิปรายอย่างรอบด้าน ซึ่งมั่นใจว่าเสียง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มีความเป็นเอกภาพ และจะเป็นไปตามมติพรรค


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend