ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ฟอกปอดให้สดชื่น เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson x

60 0
ฟอกปอดให้สดชื่น เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson x

เป็นที่ทราบโดยทั่วกัน ว่าในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงมลภาวะทางอากาศที่รุนแรงมากขึ้นในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งPM2.5ซึ่งจมูกไม่สามารถกรองฝุ่นนี้ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้ต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันแนะนำ เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson วิธีฟอกปอดให้สดชื่น

ในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่ผู้คนต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น อากาศที่บริสุทธิ์ภายในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่รู้ไหมว่า อากาศที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ 100เปอร์เซ็นเนื่องจากมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 รวมถึงเชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆที่มองไม่เห็นอีกมากมายอาจส่งเป็นอันตรายและผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากในภายหลัง ทำให้ต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกัน พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้ อากาศบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น

พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool

พัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool พัฒนาขึ้นจากความเชี่ยวชาญในการหมุนเวียนของอากาศ การกรอง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อจัดการกับปัญหามลภาวะภายในบ้านและกรองอากาศทั่วทุกมุมห้องตัวเครื่องมีหน้าจอ LCD ที่แสดงผลการตรวจวัดอนุภาคขนาดเล็กและแก๊สได้อัตโนมัติแบบเรียลไทม์ และสามารถรายงานค่าฝุ่นละออง PM2.5 และ PM10 ได้ จากการประมวลข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องเลเซอร์จะวัดและดักจับอนุภาคขนาดเล็ก โดยเซ็นเซอร์อีกตัวจะทำหน้าที่ตรวจจับปริมาณสาร VOCs (ส่วนประกอบสารอินทรีย์ระเหยง่าย เช่น เบนซินและฟอร์มัลดีไฮด์ที่ปล่อยออกมาจากสี ควันที่เกิดจากเผาไหม้ทูปและเทียน และวัสดุในเฟอร์นิเจอร์) และไนโตรเจนออกไซด์ในอากาศ ส่วนเซ็นเซอร์ตัวที่สามจะวัดค่าความชื้นสัมพัทธ์และอุณหภูมิภายในห้องนอกจากนี้ ตัวเครื่องยังประกอบไปด้วยตัวกรองอากาศ HEPA ที่ช่วยดักจับอนุภาคขนาดเล็ก 0.1 ไมครอนได้ถึง 99.95% รวมทั้งสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ และมีประสิทธิภาพการดูดซับแก๊ส กลิ่นไม่พึงประสงค์ และควันพิษ โดยตัวพัดลมกรองอากาศ Dyson Pure Cool ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในบ้านหรืออาคาร ซึ่งได้ถูกทดลองมาตรฐานมาอย่างดีจากห้องทดลอง POLAR test

การดูแลรักษาบ้านที่ดี - เคล็ดลับสุดพิเศษจาก Dyson

อากาศในบ้านของเรามักจะมีพวกฝุ่นละอองปะปนอยู่มากมายนับไม่ถ้วน รวมถึงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น VOCs NO2 และ เบนซิน ซึ่งในปัจจุบันเป็นช่วงที่ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาส่วนมากอยู่ในบ้านเรือน ดังนั้น การกำจัดมลพิษทางอากาศภายในบ้านเรือนและอาคารจึงเป็นสิ่งสำคัญ

1.ภายในบ้านของเรานั้นอาจจะมีสารระเหยบางตัวที่เกิดจากสารเคมี เช่น ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องครัว ห้องน้ำ หรือหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นสารไลโมนีน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมีกลิ่นคล้ายส้ม แต่สามารถทำปฏิกิริยากับโอโซนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในบ้าน ก่อให้เกิดสารฟอร์มาลดีไฮด์ตกค้างภายในบ้านได้ ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากสารสกัดธรรมชาติจะสามารถช่วยลดปริมาณ VOCs ในอากาศภายในบ้านของคุณได้

2.หมั่นทำความสะอาดพรม เบาะ และพื้นบ้านของคุณให้ปราศจากฝุ่นและขนสัตว์ ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการดูดฝุ่น เมื่อคุณลองตบบนโซฟาหรือหมอนคุณอาจสังเกตเห็นฝุ่นที่กระจายออกมาในอากาศ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้จะยังคงตกค้างอยู่ในอากาศ และคุณสามารถสูดหายใจอากาศที่ปะปนไปด้วยฝุ่นเข้าไปได้ ดังนั้นการดูดฝุ่นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดมลภาวะฝุ่นละอองภายในบ้าน

3.ในส่วนของดอกไม้หรือเทียนหอมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในบ้าน ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณลองจุดเทียนในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ในช่วงเย็น และควรที่จะมีการระบายอากาศในห้อง หรือใช้เครื่องกรองอากาศหลังจากนั้น เพื่อช่วยกำจัดสาร VOCs หรือฝุ่นละอองที่ตกค้างเหลืออยู่ในอากาศ

4.ควรระมัดระวังการเปิดรับอากาศข้างนอกเข้ามา ถ้าคุณอาศัยอยู่ใกล้ถนนหรือรางรถไฟ การเปิดหน้าต่างทิ้งไว้อาจจะทำให้มลพิษพัดเข้ามาในบ้านของคุณได้ เช่น ก๊าซ NO2 และ SO2 ดังนั้น จึงไม่ควรที่จะเปิดหน้าต่างเป็นเวลานาน หรือทางที่ดี เราควรออกไปสูดอากาศบริสุทธ์แทนการเปิดรับให้มลพิษเข้ามาภายในบ้านดีกว่า

5.หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองอากาศที่มีคุณภาพ ควรคำนึงถึงปัจจัยดังนี้

เครื่องกรองอากาศมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายขนาด และใช้กำจัดมลพิษทางอากาศภายในบ้านชนิดที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละเครื่องจะประกอบด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างและทำงานไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศชนิดใด คุณควรคำนึงถึง 3 ปัจจัยเหล่านี้

ระบบการตรวจวัด

เครื่องกรองบางชนิดมีความสามารถในการตรวจวัดมลพิษในอากาศและสามารถทำการกรองอากาศแบบอัตโนมัติให้อากาศบริสุทธิ์ได้หลังจากตรวจพบมลพิษ โดยในการตรวจวัดคุณภาพอากาศนั้น เครื่องกรองควรมีระบบดักจับคุณภาพอากาศจากตัวเซ็นเซอร์ บวกกับระบบซอฟต์แวร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำการประมวลผลข้อมูลและมีระบบทำปฏิกิริยาตอบสนองเพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์ เครื่องกรองบางชนิดจะมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถแสดงผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในห้องหรืออาคาร หรือแม้กระทั่งแสดงให้เห็นถึงชนิดและระดับของอนุภาคที่ตรวจวัดได้ ซึ่งนี่ทำให้ผู้ใช้ได้เห็นและเข้าใจถึงคุณภาพอากาศภายในบ้านของตน

ระบบการตรวจจับ

วิธีการกรองนั้นทำได้หลายวิธี ยกตัวอย่าง เช่น แสงอัลตราไวโอเลตสามารถใช้รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในการทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถใช้กำจัดฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ หรืออนุภาคในอากาศได้ ตัวกรองคาร์บอนสามารถใช้ในการทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสารมลพิษเพื่อกำจัดควัน กลิ่น และแก๊สจากอากาศ แต่ไม่สามารถใช้กรองอนุภาคขนาดเล็กที่เป็นอันตรายได้ เครื่องสร้างประจุไอออนในอากาศสามารถทำงานโดยการสร้างประจุไออนส่งไปในอากาศเพื่อดักจับสิ่งสกปรกและสารก่อภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม มันสามารถทำให้ออกซิเจนเปลี่ยนสภาพเป็นโอโซนซึ่งเป็นอันตรายได้ เพราะโอโซนนั้นเป็นสารระคายเคืองที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และเป็นส่วนประกอบของหมอกควัน

เครื่องกรอง HEPA ทำงานโดยการดักจับมลพิษและอนุภาคขนาดต่างๆรวมถึงละอองเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย รา ฝุ่นไร และขนสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถกำจัดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายได้ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซีน หรือไนโตรเจนไดออกไซด์ นอกจากนี้เรายังสังเกตุได้ว่าตัวกรอง HEPA ทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน บางตัวสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในขณะที่บางตัวทำไม่ได้ เครื่องกรองบางตัวได้รวมตัวกรอง HEPA กับตัวกรองคาร์บอนเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถกำจัดทั้งอนุภาคฝุ่นและสารอินทรีย์ระเหยได้

อนุภาคมีหลายขนาด โดยขนาดที่วัดได้มากที่สุดคือ 2.5 ไมครอน หรือที่เราเรียกกันว่า PM2.5 และเมื่อเปรียบเทียบกับ PM0.1 นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่ามากซึ่งคืออนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็น หากเราสูด PM0.1 เข้าไปในปอดและสะสมเข้าไปในถุงลมจะส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ เครื่องกรองบางชนิดอาจสามารถดักจับอนุภาคที่ขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ในขณะที่เครื่องกรองบางเครื่องสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่านั้นอย่าง PM0.1

การปล่อยกระแสลม:

ผสมและไหลเวียนและสุดท้าย การปล่อยกระแสลมถือเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาที่สำคัญ นอกเหนือจากการตรวจวัดและจับมลพิษแล้ว เครื่องกรองบางชนิดสามารถช่วยในการหมุนเวียนอากาศที่บริสุทธิ์ได้ทั่วทั้งห้อง ซึ่งนี่จะเป็นประโยชน์หากคุณตั้งตัวเครื่องไว้ในมุมที่ห่างไกล และเพื่อช่วยในการไหลเวียนหรือกระจายอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับผู้ที่อยู่ห่างออกไปให้ดียิ่งขึ้น เครื่องกรองบางตัวสามารถที่จะปรับเพิ่มระดับของพัดลมให้สูงขึ้นได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์