ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผู้ว่าฯเลย เปิดใจ หลังไปโรงตึ๊งไถ่ถอนทรัพย์ช่วยผู้เดือดร้อน

1.13K 40
ผู้ว่าฯเลย เปิดใจ หลังไปโรงตึ๊งไถ่ถอนทรัพย์ช่วยผู้เดือดร้อน

จ.เลย จากภาวะเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด-19 ระบาด ประชาชนเข้าจำนำทรัพย์สินจำนวนมาก ผวจ.เลย เผยเหตุที่ต้อง แวบเข้าโรงจำนำควักกระเป๋าเงินไถ่ถอนทรัพย์สินแทนผู้เดือดร้อน

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กของ นายรัชนาท วานิชสมบัติ เลขานุการ ผวจ.เลย ได้โพสต์เรื่องของนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้แอบย่องเดินทางเข้าโรงจำนำ เพื่อไถ่ถอนของ เครื่องมือช่าง ของชาวบ้าน ที่มีความจำเป็นและเดือดร้อนกับภาวะเศรษฐกิจยุคโควิด -19 พร้อมทั้งได้ซื้อข้าวสาร ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้กับชาวบ้านที่มารับของไถ่คืนจำนวน 44 ราย เป็นเงิน 18,400 บาท พร้อมขอกำชับอย่าบอกชาวบ้านว่าใครเป็นคนไถ่ถอนคืนให้ไม่ต้องมีพิธีมอบอะไรขอปิดทองหลังพระ

เวลา 16.00 น.วานนี้ (28 เม.ย.63)นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุมผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยความในใจว่า เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าการเกิดโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นั้น แพร่ไปวงกว้างส่งผลกระทบมาก สร้างปัญหา ความเดือดร้อนทั้งร่างกายและจิตใจ ชีวิตความเป็นอยู่ การครองชีพ ซึ่งทางจังหวัดได้ให้มีการค้นหาผู้เดือดร้อนโดยนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละพื้นที่ที่เดือดร้อนเฉพาะหน้าก็มีเหล่ากาชาดออกไปช่วยเหลือ แต่ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เล็ดรอดในชุมชนและประสบกับความเดือดร้อนในชีวิตและครอบครัว 

จึงสอบถามมายัง ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเลยว่าผู้ที่นำทรัพย์สินมาจำนำนั้นยากจน หรือมีความเดือดร้อนด้านใดบ้างและทรัพย์สินที่นำมานั้น คืออะไรบ้าง ได้รับคำตอบว่าที่มาใช้บริการล้วนมีปัญหาจริงๆ เช่น นำหม้อข้าวใหญ่ที่จำเป็นในครัวเรือนมาจำนำแล้วจะเอาอะไรหุงหาข้าวปลา เป็นเรื่องใหญ่ไปแล้ว เขาคงไปไม่รอดแน่ และยังนำเอเครื่องมือช่างมาจำนำ แล้วจะใช้อะไรออกไปรับจ้างไปทำงาน ผู้จัดการโรงจำนำก็บอกยืนยันว่าเขาเหล่านั้นจนและทุกข์จริงๆ มาเพื่อต้องการเงินไปใช้จ่ายไปเลี้ยงชีพและครอบครัว ไม่ได้นำไปเสพสิ่งเสพติด การพนันหรือสิ่งอื่นใดที่ไม่สมควร แต่ไม่ต้องการเปิดเผยตัว นั่นก็ตรงกับความคิดของตน ผู้จัดการโรงจำนำจึงทำการคัดรายชื่อ จำนวนทรัพย์และมูลค่าทรัพย์แต่ละชิ้นมาให้ตน ก็ได้มอบเงินก้อนหนึ่งพร้อมข้าวสาร ไข่ไก่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแก่ผู้ที่มารับทรัพย์คืนที่ตนใช้เงินไถ่ถอนให้ทุกรายๆ อีกด้วย ให้กับ ผจก.จะแจ้งเจ้าของทรัพย์มารับต่อไป


จากการสัมภาษณ์ ผู้ที่มารับทรัพย์คืนพร้อมข้าวสาร ไข่ไก่และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รายหนึ่ง กล่าวด้วยความดีใจและซาบซึ้งว่า เมื่อได้รับโทรศัพท์ว่าให้มารับสิ่งของคืนจากโรงจำนำ ก็ตกใจว่ายังไม่มีเงินไปไถ่จะรับได้ไง ก็ได้คำตอบว่ามีผู้จ่ายเงินให้แทน รู้สึกดีใจจนบอกไม่ถูกคิดไม่ถึงว่าตนจะมีโอกาสไม่สิ้นไม่หมดหวังในชีวิต ตนเป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่หน้า ม.ราชภัฎเลยได้ 200-600 บาท/วัน. ขายไม่ดีแถมเสียค่าเช่า เศรษฐกิจแย่ จึงย้ายไปขายในตัวเมืองเลยก็ต้องจ่ายค่าเช่าที่ ค่ามัดจำ สู้ไม่ไหวกับรายจ่าย จึงย้ายไปขายในหมู่บ้านแรกๆก็มีเพื่อนบ้าน ญาติๆ มาอุดหนุนพอจะขายได้ก็มาประสบกับภัย"โรคระบาดไวรัสโคโรนา 2019 ประชาชนอยู่ติดบ้าน ลดเชื้อ เพื่อชาติ จึงหมดลูกค้า ขายไม่ออก ยอดขายตกฮวบ โดยกลับกันรายจ่ายสูงขึ้น ๆ ทุกวัน จึงนำอุปกรณ์เครื่องครัวมาจำนำเพื่อนำเงินใช้ประทังชีวิต

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend