ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมอแล็บ ไขข้อสงสัย ตัวเลขคนติดโควิด-19 ในไทย ทำไมจึงมีน้อย

36.49K 107
หมอแล็บ ไขข้อสงสัย ตัวเลขคนติดโควิด-19 ในไทย ทำไมจึงมีน้อย

หมอแล็บแพนด้า โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบข้อสงสัยที่ว่า เหตุใด ประเทศไทยจึงมีผู้ติดโควิด-19 น้อย เป็นเพราะตรวจน้อยหรือเปล่า ยัน ตรวจไปแล้วกว่าแสนเคส ย้ำขอให้ทุกคนอย่าประมาท

วันนี้ (28 เม.ย.63) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ และแอดมินเพขชื่อดัง หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบข้อสงสัยที่ว่าเหตุใดประเทศไทยจึงมีผู้ติดเชื้อน้อย ยืนยัน ตรวจไปแล้วกว่าแสนเคส และจะตรวจมากขึ้นไปอีก โดยในโพสต์ระบุว่า

หลายคนยังสงสัยว่า เอ๊...ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยเพราะประเทศเราตรวจน้อยรึเปล่าน้อออ ตั๋วกันบ้อออ

ปัจจุบันนี้วิธีมาตรฐานที่ยอมรับกันทั่วโลกในการตรวจโควิด-19 ก็คือ การ swab(สะ-หวอบ) แล้วเอาไปตรวจหาสารพันธุกรรม ภาษาทางการแพทย์เขาเรียกว่าวิธี RT-PCR

การ swab ก็คือการเอาไม้ที่มีสำลีอยู่ตรงปลาย คล้ายๆที่เราปั่นหูนั่นแหละครับ แต่มันจะยาวมาก เขาจะแหย่เข้าไปในโพรงจมูกลึกไปจนสุดโพรง แล้วกำมือขึ้น แล้วหมุนๆ กำมือขึ้นโบกไปมา ไม่ใช่!!! 555555

เขาจะหมุนไม้ประมาณ 2-3 ครั้งเพื่อหวังจะกวาดให้ได้เจ้าเชื้อไวรัสติดสำลีมา จากนั้นก็จะให้เราอ้าปากและแหย่ไม้อีกอันไปที่ลำคอ แล้วก็เอาไม้เก็บใส่หลอดที่มีสารละลายอยู่ข้างใน แล้วเอาไปตรวจหาดีเอ็นเอของไวรัส

จำได้มั้ยที่เราเคยให้ความสนใจเรื่องหวยน่ะ ที่บางคนรีบเอาล็อตเตอรี่มาเลีย หวังจะให้ดีเอ็นเอติดอยู่นั่นแหละ 55555 เหมือนกันๆ แต่อันนี้เราจะหาดีเอ็นเอของเชื้อโรคที่มันเกาะอยู่ในโพรงจมูกและลำคอของเรา ขอให้ swab โดนตัวมันนิดเดียวแค่นั้นแหละ เราก็ตรวจหาดีเอ็นเอของมันได้แล้ว

ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 24 เมษายน 2563 เราตรวจไปแล้ว 178,083 ตัวอย่าง และจะตรวจได้มากขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้มีห้องแล็บที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีตั้ง 112 แห่งทั่วประเทศ เดี๋ยวคงตรวจกันให้รึ่ม เพราะฉะนั้น ตัวเลขติดเชื้อ 9 ราย เมื่อวาน จึงน่าดีใจและถือว่าน้อยมากๆครับ

ขอให้อย่าประมาท และระลึกไว้เสมอว่า เจอ"ไวรัส"คงเป็น"ไข้" เจอคนที่ "ใช่" คงเป็น "เธอ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: หมอแล็บแพนด้า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend