ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไม่ไหวแล้ว! "ธุรกิจเหล้า-เบียร์" ขอผ่อนปรนขายแบบ "เดลิเวอรี่"

938 30
ไม่ไหวแล้ว! ธุรกิจเหล้า-เบียร์ ขอผ่อนปรนขายแบบ เดลิเวอรี่

ตัวแทน 7 องค์กร "ธุรกิจเหล้า-เบียร์" ยื่นหนังสือร้องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่อนปรนขาย "เดลิเวอรี่" เหมือนอาหาร คืนภาษีสุราเสื่อมสภาพภายใน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชนสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.)ตัวแทนสมาพันธ์ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสุราแห่งประเทศไทย  นำโดย นายอาชิระวัสส์  วรรณศรีสวัสดิ์(ชมรมผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายคราฟท์เบียร์) และนายนิติพันธุ์  ครุฑทิน (ชมรมผู้ประกอบการคราฟท์เบียร์  ยื่นหนังสือถึง นายกฯ เพื่อขอให้พิจารณาผ่อนปรนและเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการห้ามจำหน่ายสุราจากพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามจำหน่ายสุรา ทั่วราชอาณาจักร  24 ชั่วโมงทั้งปลีกและส่ง ซึ่งจากสถานการณ์ฉุกเฉินมีการห้ามชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกันในสถานที่แออัด บังคับใช้อยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องออกคำสั่งห้ามจำหน่ายสุรา

โดยนายอาชิระวัสส์  กล่าวว่าเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้จึงขอให้พิจารณาระยะเวลาห้ามจำหน่ายสุราและผ่อนปรนข้อห้ามต่างๆ ดังนี้ 1.ขอให้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพฯอย่าขยายเวลาจำหน่ายสุราออกไปหลังวันที่ 30 เม.ย. 63   2.ผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุราสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อซื้อกลับบ้านหรือส่งให้ถึงบ้านได้เหมือนอาหารประเภทอื่นๆ 

โดยสามารถจำหน่ายในเวลา 14.00 น. ถึง 17.00 น. ได้   3.เบียร์สามารถเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ได้เพื่อขนส่งออกนอกสถานที่บริการในช่วงป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิดจนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ เพื่อเป็นการระบายสินค้า ซึ่งตกค้างอยู่จำนวนมาก

 


นายอาชิระวัสส์  กล่าวต่อว่า 4. พิจารณาเรื่องการออกระเบียบปฏิบัติในการขอคืนภาษี และทำลายสินค้าสุราที่เสื่อมสภาพ โดยให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ออกคำสั่งให้กรมสรรพสามิต เร่งรัดขั้นตอนการคืนภาษีในกรณีดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษให้สะดวกและรวดเร็วขึ้น หรือจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประกอบการไว้ก่อนอย่างช้าภายใน 3 เดือน

และ5. พิจารณาผ่อนปรนเรื่องการขนย้ายสุรา เนื่องจากคราฟท์เบียร์  ไวน์องุ่น และสุราแช่ หลายชนิดเป็นสินค้าที่ต้องจัดเก็บตามอุณหภูมิที่กำหนด การประกาศห้ามขายส่ง (ใบอนุญาตขายสุราประเภทที่ 1) ทำให้ไม่สามารถนำสินค้าที่เสียภาษีแล้วไปเก็บในคลังของผู้ประกอบการได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend