ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมูทอดนางฟ้า ..... " เหนื่อยไม่กลัว แต่กลัวอด "

4.15K 83

พนักงานต้อนรับ ของสายการบิน ระหว่างประเทศได้เรียนรู้ชีวิต จากผลกระทบที่มาจาก "โควิด 19" เมื่อสายการบินที่เธอทำงาน หยุดขนส่งผู้โดยสาร จนทำให้ต้องว่างงาน ทางออกที่เธอเลือกคือ การดิ้นรนที่จะใช้เวลาที่มีอยู่นั้น ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต่อตัวเอง และนั่นคือที่มาของ "หมูทอดนางฟ้า"

" ถ้าถามว่าเหนื่อยไหม "โนโน่"คิดว่า "โนโน่" ผ่านเลยจุดนั้นมาแล้ว " กชมน ธัชธรรมคุณ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินระหว่างประเทศ บอกกับเรา หลังจากที่ เธอได้ตกผลึกทางธุรกิจให้กับตัวเอง ด้วยการทำข้าวเหนียวหมูทอด ขายเป็นรายได้เสริม ภายใต้ชื่อ " ข้าวหมูทอดนางฟ้า" โดยใช้บ้านพักในย่านโชคชัย 4 กรุงเทพฯ เป็น แหล่งผลิต "โนโน่" เป็นอีกหนึ่งคน ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการบิน นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ ที่ธุรกิจบริการขนส่งทางด้านนี้ ทยอยหยุดให้บริการ จากปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด 19 ทำให้สายการบิน ที่ " โนโน่" และเพื่อน กฤติกา หินทอง "เบิร์ด" อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ต่างกัน คือ ต้องหยุดให้บริการ เมื่อแต่ละประเทศต่างพากันปิดน่านฟ้า

ช่วงแรกของการหยุดงาน ทั้ง " โนโน่" และ "เบิร์ด" ต่างยังคงรู้สึกปกติ ใช้เวลากับการพักผ่อน แต่เข้าสู่เดือนมีนาคม "โนโน่" เริ่มรู้สึกแล้วว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้น ภายใต้ปัจจัยที่มาจากโควิด 19 คือ เรื่องไม่ปกติ ทำให้เธอ คิดหาทางออกให้กับตัวเอง ในการหารายได้ เพื่อลดความเสี่ยงหากสถานการณ์ของการว่างงานที่เกิดขึ้น กินเวลาเนิ่นนานออกไป ที่สุดแล้ว เธอตัดสินใจ เข้าสู่อาชีพทำอาหารขายในเดือนมีนาคม ด้วย เมนูที่ต้องยอมรับว่า หาได้ทั่วไป นั่นก็คือ" ข้าวหมูทอด" หากแต่ความต่างในมุมของเธอนั้น นั่นคือการใช้ แบรนด์ว่า "ข้าวหมูทอดนางฟ้า"

"นางฟ้า" ที่สามารถตีความได้ในหลายมิติ ส่วนความเหนื่อย ยากผันตัวเอง จากงานประจำบนเครื่องบิน มาทำอาหาร " โนโน่"บอกกับเราคือ การได้เรียนรู้กับเมนูอาหารชนิดนี้ ที่ดูเหมือนว่าจะง่ายแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ง่ายเลย ไม่ง่ายในที่นี่หมายถึง การปรุงรสชาดหมูทอด ให้เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่ซื้อไป " โนโน่" เรียนรู้ในช่วงแรก กับการทำเป็นข้าวสวยหมูทอดบรรจุกล่อง และนั่นก็ไม่ต่างไปจากการลองผิดลองถูก จนเป็นความเหนื่อยยากที่ เธอรับรู้ได้ และเป็นบทเรียน สำหรับผู้ค้ารายใหม่ ที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน อาศัยการเรียนรู้ทุกอย่าง และรับฟังคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์


กระทั่งเข้าสู่เมษายน " โนโน่" เริ่มเห็นช่องทาง เริ่มเห็นโอกาส เธอดัดแปลงจากข้าวสวย มาเป็นข้าวเหนียว ในสีอัญชัน และการปรุงรสหมูทอดในสูตรที่ลงตัว ทั้งแบบหมูสามชั้น และเนื้อหมูล้วน จนสามารถควบคุมสูตรของหมูทอดไม่ให้ผิดเพี้ยน เริ่มทำการตลาดจริงจังมากขึ้น ผ่านเพจ "ข้าวหมูทอดนางฟ้า" โดยมี"เบิร์ด" ช่วยเหลือ หันมาใช้รูปแบบของการสั่งจองล่วงหน้า เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนทำอาหาร แบบวันต่อวัน และสะดวกต่อการนำสินค้าไปส่งด้วยตัวเอง โดยใช้วิธีการเปิดรับคำสั่งซื้อ จากลูกค้าในพื้นที่โซนเดียวกัน เช่น หากเป็นย่านอ่อนนุช ตลอดทั้งวันที่เธอรับงาน ก็จะขับรถตระเวนส่งให้กับลูกค้าในย่านนั้น เป็นหลัก

" ถ้าถามว่า เหนื่อยไหม กับงานขายอาหาร และขับรถไปส่งกับลูกค้า  โนโน่ คิดว่า มันผ่านเลยคำว่า เหนื่อยไปแล้ว คำว่าเหนื่อยของโนโน่ มันคือ เมื่อเราทำไปแล้ว มันไม่ประสบความสำเร็จ หาทางออกไม่เจอ ทำออกมาแล้วขายไม่ได้ อย่างในช่วงแรก ก็ท้อเหมือนกัน เพราะทำออกมาแล้ว ขายไม่ได้ มีคนมากดไลค์ ไม่มีใครซื้อ ก็มาคิด มาดัดแปลงจนทุกอย่างลงตัว ตอนนี้ กลายเป็นว่า มีออเดอร์ประจำแล้ว การตอบรับของลูกค้า มันทำให้หายเหนื่อย สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต ตลอด 3  เดือน ที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงจริงๆ เรียนรู้ได้เลยว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน จากงานประจำกับสายการบิน แต่กลายเป็นว่า ตลอด 3 เดือน ต้องว่างงาน สายการบินไม่เรียกตัว สิ่งที่ โนโน่ ทำวันนี้ ไม่สูญเปล่า แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้น แต่มันก็ทำให้  จินตนาการ และอยากทำร้านเป็นของตัวเองแบบจริงจัง อยากทำให้สินค้าที่ทำไปนั้น กลายเป็นรายได้ที่เลี้ยงตัวเองได้อย่างแท้จริง เพราะทั้งหมดนั้น สำหรับ "โนโน่" แล้ว เหนื่อยไม่กลัว แต่กลัวอด"

เป็นบทสรุปที่เธอบอกกับเรา พร้อมกับรอยยิ้ม และความมุ่งมั่น ของผู้หญิงคนหนึ่ง โดยมีเพื่อนสนิทอย่าง " เบิร์ด" ให้กำลังใจ

โนโน่ - เบิร์ด

เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend