ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กองปราบปราม เตือนโพสต์บิลค่าไฟ เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้

167 14
กองปราบปราม เตือนโพสต์บิลค่าไฟ เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้

จากสถานการณ์ค่าไฟแพง หลายคนอาจอยากประกาศให้โลกรู้ว่า ค่าไฟบ้านฉันสูงมากแค่ไหน จึงโพสต์บิลค่าไฟ แต่ กองปราบปราม เขาออกมาเตือนแล้วนะจ๊ะ ถ้าจะโพสต์ก็ให้เบลอข้อมูลก่อน ไม่อย่างนั้นอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ได้

วานนี้ (21 เม.ย.63) แฟนเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม ได้ออกมาโพสต์เตือนประชาชน หลังจากที่มีผู้โพสต์บิลค่าไฟเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่ได้เบลอข้อมูลส่วนตัวเลย โดยในโพสต์ระบุว่า

ระวัง!! โพสต์รูป "บิลค่าไฟ" อาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้

จากกรณีที่ชาวโซเชียลมีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับค่าไฟที่สูงขึ้นอย่างผิดปกติ ทำให้มีชาวเน็ตหลายรายได้นำบิลค่าไฟฟ้าของตนเองมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กหรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน ถกเถียงในประเด็นดังกล่าวกันอย่างเผ็ดร้อน

กองปราบปรามขอให้คำแนะนำว่า การนำภาพบิลค่าไฟฟ้ามาโพสต์ลงโลกออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงค่ะ เนื่องจากในบิลค่าไฟฟ้ามีข้อมูลชื่อและนามสกุลจริง รวมถึงที่อยู่ด้วย จึงอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ชอบได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม หากต้องการโพสต์บิลค่าไฟของเรา กองปราบปรามแนะนำให้เบลอข้อมูลส่วนตัวของเราเพื่อความปลอดภัยนะคะ และหากสงสัยกรณีค่าไฟสูงขึ้นอย่างผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อให้ตรวจสอบ หรือสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็บไซต์ www.mea.or.th ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจากกองปราบปราม

#CSD #กองปราบปราม #ค่าไฟแพง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: กองปราบปราม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend