ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมอธีระวัฒน์ เผยความร้อนกว่า 60 องศา ไม่ทำลายเชื้อโควิด-19ได้

5.73K 49
หมอธีระวัฒน์ เผยความร้อนกว่า 60 องศา ไม่ทำลายเชื้อโควิด-19ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ 19 เมษายน 2563 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

ความร้อนสูงกว่า 60 องศา และสูงกว่านั้น จนเกือบถึงเดือด อาจไม่สามารถทำลายและกำจัดความสามารถในการติดต่อได้ โดยเฉพาะถ้าไวรัสอยู่ในสภาพไม่สะอาดนักอย่างในธรรมชาติหรือให้คล้ายมาจากสิ่งคัดหลั่ง

ข้อควรระวังในห้องปฎิบัติการไม่ว่าจะตรวจปกติหรือตรวจหาเชื้อ

นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเอ็กซ์-มาร์แซย์ ในฝรั่งเศส เผยแพร่ผลการวิจัยสภาพแวดล้อมการทนความร้อนของไวรัสโควิด-19 ว่า ไวรัสชนิดนี้ยังหลงเหลือความสามารถแบ่งตัว เพื่อแพร่เชื้อระลอกใหม่ได้ หลังผ่านความร้อนสูง 60 องศาเซลเซียส นานถึง 1 ชั่วโมงแล้วก็ตาม

ผลวิจัยดังกล่าว ระบุด้วยว่า นักวิจัยได้ฉีดไวรัสที่ยังมีชีวิตใส่เซลล์ไตของลิงแอฟริกัน จากนั้นจึงนำเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสใส่หลอดทดลอง 2 หลอด ที่จำลองสภาพแวดล้อมจริง 2 แบบ ได้แก่ แบบสะอาด และแบบสกปรก เช่น ในช่องปากของมนุษย์


หลังผ่านการให้ความร้อน อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง เชื้อไวรัสในหลอดทดลองแบบสะอาดถูกกำจัดหมด ส่วนในหลอดทดลองแบบสกปรก พบว่าเชื้อไวรัสยังมีชีวิต และสามารถเริ่มการแพร่เชื้อใหม่ได้ แม้ว่าฤทธิ์ของเชื้อจะลดลงอย่างสิ้นเชิงก็ตาม

ศาสตราจารย์ เรมี ชาเรล หัวหน้าคณะนักวิจัย กล่าวว่า ผลการวิจัยนี้เป็นการเตือนถึงอันตรายของไวรัส ต่อนักวิจัยที่ทำงานวิจัยหรือบุคลากรการแพทย์ ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับไวรัส SARS-CoV-2 ว่าควรสวมชุดป้องกันอันตรายเต็มรูปแบบทุกครั้งเมื่อทำงาน และเมื่อเสร็จสิ้นการวิจัยแต่ละขั้นตอน ต้องกำจัดเชื้ออย่างถูกต้องทั้งหมด ก่อนเริ่มขั้นตอนต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend