ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

การไฟฟ้า แนะ ปชช.พบค่าไฟพุ่ง! แจ้งทีมงานเข้าตรวจสอบได้ทันที

1.34K 64

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวถึงกรณีค่าไฟฟ้าสูงขึ้นผิดปกติ ว่าเรื่องดังกล่าวนี้ จะต้องมีการระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใดบ้าง บ้านเลขที่อะไร เพื่อจะได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้หากพบว่าค่าไฟแพงขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงจะต้องดูก่อนว่าไฟที่เกินมาเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ไฟเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าร้อน มีการเปิดแอร์เยอะเกินไปหรือไม่

ทั้งนี้ตนมองว่าอย่างไรก็คงไม่เพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าจากปกติ ซึ่งการเพิ่มขึ้นเยอะอาจจะมีความผิดปกติ เช่นเกิดไฟฟ้ารั่ว ทั้งนี้หากเกิดความผิดปกติจากตัวมิเตอร์ไฟฟ้า หรือระบบไฟก็จะดูว่าเป็นเหตุที่เกิดจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะทำการชดเชยส่วนนี้ให้ โดยจะต้องมีการดูประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลังอย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นจำนวนมากต้องขอไปดูข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

เมื่อถามกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่าการไฟฟ้าลักไก่ไม่ช่วยเหลือชาวบ้านจริงๆ นั้น นายสมพงษ์  กล่าวว่าเราเป็นคนเสนอให้ขยายการใช้ไฟฟ้าฟรีจาก 50 หน่วย เป็น 90 หน่วย เพราะต้องการบ้านส่วนประเด็นค่าไฟเพิ่มขึ้นนั้นก็อาจจะต้องดูเป็นกรณีไป  ซึ่งตนอยากแนะนำว่าถ้าผู้ใช้ไฟรายไหนที่คิดว่าค่าไฟบ้านของตนเองผิดปกติก็อยากให้ไปยื่นเรื่องเพื่อขอตรวจสอบซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้นที่ปทุมธานี ซึ่งเราก็ได้มีการส่งทีมงานไปตรวจสอบ

เมื่อวิเคราะห์ตามข้อเท็จจริง รวมถึงคำนวณให้ดูให้เห็นภาพว่าเขาใช้ไฟขึ้นเยอะจริงๆ เช่น เปิดแอร์เพิ่มขึ้นหลายตัว และเพิ่มขึ้นหลายชั่วโมง ซึ่งในส่วนนี้มันสามารถคำนวณออกมาเป็นเงินได้ แต่คงไม่เพิ่มขึ้นเป็น  2-3 เท่า ทั้งนี้คงมีอะไรผิดปกติ ซึ่งจะต้องตรวจสอบเป็นกรณีๆไป

ด้าน นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการไฟห้านครหลวง กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนี้ เราจะมีการทำข้อมูลเพื่อให้เห็นประวัติย้อนหลังการใช้ไฟฟ้าของเดือน ม.ค.-พ.ค. ว่าในแต่ละปี มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามอากาศที่ร้อนขึ้น ซึ่งความเป็นจริงไฟฟ้าในหน่วยรวมก็เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ซึ่งเราจะดำเนินการในส่วนนี้เพื่อเห็นว่าการใช้ไฟฟ้าของบ้านที่อยู่อาศัย นั้นมีการเพิ่มขึ้นอย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนสงสัยว่าค่าไฟเพิ่มขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งการไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบในเรื่องไฟฟ้าแพง โดยสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็ปไซต์ www.mea.or.th ซึ่งเราจะลงไปตรวจสอบให้ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ความเป็นจริงหน่วยมิเตอร์ค่าไฟก็เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ตอนที่เราจะไปเปลี่ยนให้หน่วยมันเพิ่มขึ้นคงเป็นไปได้ยาก และเรื่องดังกล่าวนี้ มีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานดูแลอยู่แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend