ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563.

สธ. แจงแรบบิทเทสแค่ตรวจเร็ว แต่ต้องรอหลังผู้ป่วยแสดงอาการ 10 วัน

471 28
สธ. แจงแรบบิทเทสแค่ตรวจเร็ว แต่ต้องรอหลังผู้ป่วยแสดงอาการ 10 วัน

สธ.เร่งขยายแล็บตรวจเชื้อโควิด รองรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อเดือนเม.ย.แตะ 3 แสนคน สำรองน้ำยาตรวจ 6 แสนชุด แจงแรบบิทเทสแค่ตรวจเร็ว แต่ต้องรอหลังผู้ป่วยแสดงอาการ 10 วัน ไม่แนะนำปชช.ซื้อมาตรวจเองตามบ้าน


26 มี.ค.6 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า การตรวจหาเชื้อจากห้องแล็บด้วยวิธีตรวจจากสารพันธุกรรม แบบ RT PCR ใช้เวลาแปลผล 3 ชั่วโมง สามารถตรวจพบผู้รับเชื้อในระยะ 3-4 วันแรกหลังมีอาการ ส่วนการตรวจแบบชุดทดสอบรวดเร็วหรือชุดตรวจ Rapid test เป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งจะตรวจพบหลังมีอาการป่วยจนร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน รวมเป็นระยะเวลามากกว่า 10 วัน ผลถึงออกมาค่อนข้างแม่นยำ ซึ่งส่วนใหญ่หรือ 100% จะค้นพบผู้ติดเชื้อจากตรวจหาเชื้อแบบ PCR ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายออกมาบอกว่าสามารถตรวจหาเชื้อได้เองด้วยการเจาะเลือดจากปลายนิ้วหรือเจาะเส้นเลือดดำ ขอเตือนว่าเป็นสิ่งที่ต้องระวังเรื่องการแปลผล ทั้งหมดจะต้องดำเนินการโดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ยังไม่เหมาะให้ประชาชนตรวจเอง

ขณะนี้เรามีแลปที่สามารถตรวจเชื้อโควิดของรัฐและเอกชน รวม 50 แห่ง แต่ประเทศไทยได้ประมาณการจำนวนผู้ป่วยในวันที่ 15 เม.ย. นี้ ว่าอาจมีผู้ป่วยติดเชื้อถึง 3 แสนราย เพื่อรองรับสถานการณ์ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เกิด จึงต้องเตรียมแลปให้พร้อม โดยกทม.ที่มีการติดเชื้อมากที่สุด จะต้องตรวจให้ได้ 10,000 รายต่อวัน เข่นเดียวกับต่างจังหวัดที่ต้องตรวจให้ได้ 10,000 รายต่อวันเช่นกัน ขณะนี้ในจังหวัดใหญ่ จังหวัดท่องเที่ยวได้วางเครือข่ายห้องปฏิบัติการไว้แล้ว ภายในเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ จะต้องมีถึง 100 แล็บ เพื่อรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อหลักแสนคน เช่นเดียวกับน้ำยาตรวจ ที่ต้องเตรียมไว้ 2-3 เท่า หรือ 6 แสนชุด โดยขณะนี้กำลังนำเข้าจากประเทศจีน ยืนยันว่ามีความพร้อมทั้งคนตรวจ ห้องแล็บ และน้ำยา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend