ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ชาวเกาหลีใต้ มาบุรีรัมย์ ไม่กักตัว 14 วัน

2.2K 57

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์, พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์, พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ และ พ.ต.ต.จักรพงษ์ เพิ่มกำลังพล สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงกรณี มีชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาพักที่อพาตเม้นต์แห่งหนึ่ง แต่ไม่กักตัวเอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านจิระนคร ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ว่า มีชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาพักที่อพาตเม้นต์แห่งหนึ่ง แต่ไม่กักตัวเอง ตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19


ต่อมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตาม พบชายชาว ชาวต่างชาติ อายุ 46 ปี ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีเขตติดโรคติดต่อ (เกาหลีใต้) เดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2563 ทางสนามบินสุวรรณภูมิ ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. และเดินทางต่อไปยังพัทยา เพื่อเช่ารถ พักค้างคืน 1 คืน ที่ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 20 มี.ค.2563 ช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ได้ขับรถเช่าเดินทางมายังจังหวัดบุรีรัมย์ ถึงเลาประมาณ 13.00 น. และเข้าพักที่อพาตเม้นต์ซึ่งเป็นที่พักของภรรยา

จากการซักประวัติ พบว่า ในระหว่างเข้าพักได้ออกจากห้องพัก ในช่วงเย็นเป็นบางวัน และในวันที่ 22 มี.ค.2563 ได้เดินทางไปที่สาธารณะ กับภรรยา แต่ไม่ได้ลงจากรถ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชายชาวต่างชาติ ไม่ได้ปฏิบัติตัวในการกักกันตนเองเพื่อเฝ้าระวังอาการ 14 วัน ในที่พักอย่างเคร่งครัด

สำหรับมาตรการด้านสาธารณสุข ได้ดำเนินการตรวจวัดไข้ และให้คำแนะนำการปฏิบัติตนและครอบครัว พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ติดตาม และให้กักกันตนเองในที่พัก 14 วัน นับจากวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) เป็นต้นไป หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ผลการสอบสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ปรากฏพบความผิดเกี่ยวกับเจ้าบ้านไม่แจ้งการเข้าพักอาศัยในเคหะสถานของตนเองภายในเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ มีโทษปรับไม่เกิด 1,600 บาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า เพื่อที่จะให้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างแก่พี่น้องประชาชนคนอื่น จังหวัดบุรีรัมย์ ได้กำชับไปยังกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ให้ติดตามการกลับภูมิลำเนาของประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และทางจังหวัดภาคกลาง โดยสอบประวัติให้ละเอียดและควรกักตัวก่อนเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคกับคนในครอบครัวและในชุมชนด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend