ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกาหลีใต้ เปิดระบบตรวจโควิด-19 "drive-thru"

377 10
เกาหลีใต้ เปิดระบบตรวจโควิด-19 drive-thru

ภายหลังประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ประกาศทำสงครามกับโรคโควิด-19 และทุ่มงบเกือบ 8 แสนล้านบาทรับมือ ขณะที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 600 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 4,800 คน

ล่าสุด เกาหลีใต้แก้ปัญหาขาดแคลนสถานที่ทดสอบหาโคโรนาไวรัสที่เป็นต้นตอของโรคโควิด 19 ด้วยระบบ "drive-thru" ซึ่งก็คือการส่งบุคลากรทางการแพทย์พร้อมชุดและอุปกรณ์ป้องกัน เข้าไปตรวจผู้โดยสารในรถยนต์ และปล่อยตัวไปเมื่อไม่พบอาการต้องสงสัย

รถยนต์ที่เข้าคิวรอตรวจในเมืองโกยาง จะถูกขอตัวอย่างสารคัดหลั่งเพื่อการตรวจสอบที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยที่ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที เป็นที่พอใจของผู้ใช้รถยนต์โดยคนหนึ่งบอกว่า ตอนแรกไปที่อนามัย และต้องรอนานกว่า 1 ชั่วโมง แต่การตรวจแบบนี้ง่ายกว่าและเร็วกว่าด้วย

การตรวจด้วยวิธีนี้ ไม่มีการเปิดเผยชื่อบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่เข้ารับการตรวจ เนื่องจากเป็นเรื่องอ่อนไหวที่คนระมัดระวังตัว เจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่น ตั้งด่านตรวจหาเชื้อไวรัสตามข้างถนนในสัปดาห์นี้ หลังความต้องการเพิ่มสูงขึ้น แต่การรอคิวยาวนานเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีคนติดเชื้อมากขึ้น ขณะที่เกาหลีใต้ กลายเป็นดินแดนนอกจีน ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อผ่าน 5,000 คน และมีเคสใหม่เพิ่มอีกหลายร้อยคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend