ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอชลน่าน"เชื่อ"บิ๊กตู่"ยุบสภาแน่ หากแก้ไข รธน.

2.19K 14
หมอชลน่านเชื่อบิ๊กตู่ยุบสภาแน่ หากแก้ไข รธน.

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เผย ตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ เป็นนิมิตหมายอันดีที่จะแก้ไขปัญหาประเทศ แม้แต่ พปชร.ยังเสนอแก้ ฉะ ที่เสนอมา ไม่แก้ ม.256 เชื่อ สามารถยุบสภา หากแก้ไขได้จริง

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว  รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ว่า การนำเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้มาหารือในสภา  ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเริ่มต้นกระบวนการที่จะแก้ปัญหาประเทศอย่างจริงจังและทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องต้องกันในการที่จะตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาฯ ครั้งนี้ 

แม้แต่พรรคพลังประชารัฐที่ได้เปรียบจากรัฐธรรมนูญ ยังมีการส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ ดังนั้นหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของการนำเสนอถึงหลักการและเหตุผลในการเสนอแก้  ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่ 2560  มีเนื้อหารัฐธรรมนูญใกล้เคียงรัฐธรรมนูญปี  2540  เป็นการยกตัวอย่างที่ไม่มีเหตุผลรองรับและไม่มีความใกล้เคียงกันเลย เนื้อหาต่างกันมากระหว่างปี 40 กับปี 60 ดังนั้นการนำเสนอของพรรคพลังประชารัฐจึงมีนัยยะแอบแฝง นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า แนวทางในการแก้ไขนั้นเชื่อว่าทางพรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยไม่แก้มาตรา 256  ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมไปถึงวิธีการทั้งหมด   หากมีการแก้ไขมาตรานี้ก็จะเปิดโอกาสให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาได้    ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐจะไม่ยอมให้มีการแก้ไขมาตรานี้อย่างแน่นอน


นอกจากนี้ในส่วนของคณะกรรมาธิการ หากรัฐบาลมีความจริงใจจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรที่จะส่งคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาร่วมในคณะกรรมาธิการฯไม่ใช่ส่ง 18 มงกุฎตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความคิดเห็นไว้ รวมทั้งคนที่จะเข้ามาเป็นประธานกรรมาธิการฯต้องเป็นคนทีได้รับความเชื่อ มีความตั้งใจ รวมทั้งมีความเป็นกลาง หากเป็นตามกระแสข่าวที่ว่า รัฐบาลจะเสนอนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐมานั่งในตำแหน่ง รัฐจะทำลายความน่าเชื่อถือของกรรมาธิการชุดนี้ลงอย่างแน่นอน

"หวั่นใจว่าในระหว่างมีการพิจารณาแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกรงว่าแผนครองอำนาจ 10 ปีที่จะสิ้นสุดหรือมีปัญหาทำให้ต้องหลุดจากอำนาจไป อาจมีการยุบสภาเพื่อยุติการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ เพราะเมื่อผู้มีอำนาจอยากอยู่ในอำนาจไปอีกยาว ดังนั้นหากคิดจะทำอะไรเห็นหัวประชาชนบ้าง"นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend