ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผบช.น. แถลงยึดยาบ้า 1.2 ล้าน เม็ด เผยทำเป็นขบวนการใหญ่

668 8

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองสวัสดิการเด็กและสตรี หรือ ดส. ได้ติดตามเครือข่ายยาเสพติดที่ลำเลียงยาเสพติดมาจากประเทศเพื่อนบ้านก่อนนำมาปล่อยให้กับลูกค้ารายย่อยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีการสืบสวนขยายผลจนจับ 3 ผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่ขนยาบ้า และ ยึดยาบ้าได้ 1.2 ล้านเม็ด คาโกดังพักยา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)  พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พันตำรวจเอก จิรกฤต จารุนภัทร์ ผูักำกับการกองสวัสดิการเด็กและสตรี(ผกก.ดส.)  ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ค้ายาเสพติด จำนวน  3 คน ประกอบด้วย นายสุริยา หรือหน่อย คิมนาลักษณ์ , นายนิเวศน์ หรือบอม วิริยา และ น.ส.อ้อยใจหรืออ้อย นามเสนาะ พร้อมด้วยของกลาง ย้าบ้า 1,200,000 เม็ด รถตู้ ยี่ห้อโตโยต้า 1 คัน และ รถกะบะ ยี่ห้ออีซุซุ 1 คัน โดยจับได้ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 

พันตำรวจเอก จิรกฤต กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการสืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติดที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถจจับได้ก่อนหน้านี้่ และได้มีการเฝ้าติดตามพฤติกรรมเครือข่ายยาเสพติดมาตลอด จนสืบทราบว่าเครือข่ายที่นำยาเสพติดมาส่งให้เครื่อข่ายที่ถูกจับกุมไปแล้ว คือ นายสุริยา , นางสาวอ้อยใจ, นายสายัณห์ นายเสกสรรค์ และนายนิเวศน์ โดยกลุ่มคนดังกล่าวมีพฤติกรรมลำเลียงยาเสพติดมาจากชายเเดนประเทศเพื่อนบ้านเพื่อลงมาจำหน่ายที่พื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ นายสายัณห์จะมีหน้าที่ขับรถตู้ที่ทำการดัดแปลงเพื่อซุกซ่อนยาเสพติดและลำเลียงลงมาเก็บไว้ที่โกดังสินค้าเลขที่  25/29 หมู่ 14 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ที่ นายเสกสรรค์เปิดไว้บังหน้า และต่อจากนั้น นายสุริยา, นายนิเวศน์ และ น.ส.อ้อยใจ จะมาทำหน้าที่นำยาเสพติดออกจากช่องลับของรถตู้ที่นายสายัณห์ ขับมาและมีหน้าที่ไปรับรถขนยาเสพติดของลูกค้าที่จอดทิ้งไว้มาเพื่อขนยาเสพติดใส่ไว้และนำไปจอดคืนให้กับลูกค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงวางแผนเพื่อเข้าทำการจับกุม ต่อมาเวลาประมาณเวลา 19.50 น. วันที่ 9 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบ นายสุริยา, นายนิเวศน์ และน.ส.อ้อยใจ ได้เดินออกมาจากบริเวณโกดังสินค้าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าทำการตรวจค้นและจับกุมผลการตรวจค้นปรากฏพบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในถุงพลาสติกใบใหญ่ลายการ์ตูน จำนวน 4 ห่อใหญ่ ภายในมียาบ้าทั้งหมดประมาณ 1,200,000 เม็ด


สอบสวน ผู้ต้องหาให้การ รับสารภาพว่า ได้รับคำสั่งและยาเสพติดมาจาก นายมินอ่อง ชาวเมียนมา เพื่อมาพักไว้จำหน่ายให้กับลูกค้ารายย่อย โดยได้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาแล้ว 3 - 4 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 3 - 5 หมื่นบาท ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ทั้ง 2 คน นายสายัณห์ หรือยัน ต๊ะรักษา และ นายเสกสรรค์ กันทายอด เป็นส่วนหนึ่งในขบวนการลำเลียงยาเสพติด ที่จะมีการตัดตอนข้อมูลการลำเลียงยาเสพติด เพื่อป้องกันไม่ให้สาวถึงตัวได้  ขณะที่ ป.ป.ส.จะส่งต่อวิธีการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าว ไปยังด่านตรวจค้นต่างๆ เพื่อเป็นข้อสังเกตในการเฝ้าระวังรถตู้ดัดแปลงสภาพที่ใช้ลำเลียงยาเสพติด

เรื่องโดย เจษฎา จันทรรักษ์ | ภาพโดย เจษฎา จันทรรักษ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์