ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563.

ผู้เเทนฯเมืองชาละวันขอบคุณ ครม. คลอดมาตรการช่วยชาวนา เเละเตรียมช่วยชาวไร่อ้อย

570 7
ผู้เเทนฯเมืองชาละวันขอบคุณ ครม. คลอดมาตรการช่วยชาวนา เเละเตรียมช่วยชาวไร่อ้อย

นายสุรขาติ ศรีบุษกร ส.ส.พิจิตร เขตสาม พรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า วันที่26พ.ย.62 ตนเข้าร่วมประชุมกรรมมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 10 เรื่อง พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ และโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล

โดยผู้ร้องเสนอญัตติคือ 1.นายปราโมทย์ เจริญศิลป์  (นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย) 2. ดร.บรรจง ตั้งจิตรวัฒนากุล (ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวจังหวัดพิจิตร) 3.นายสำลี พานพงษ์ (ตัวแทนเกษตรกรชาวนาพิจิตร)


นายสุรขาติกล่าวว่าที่ประชุม ได้สรุปเรื่องปัญหาเกษตรกรกับผลผลิตและราคาข้าว  ได้นำเสนอจึงได้ค่าเก็บเกี่ยวไปฝากพี่น้องเกษตรกรชาวนา   ได้ไร่ละ 500 บาทไม่เกิน 20 ไร่ ส่วนเรื่องราคาส่วนต่างต้องหารือต่อไปอีกครั้งหนึ่งแล้วจะนำเรียนให้พี่น้องเกษตรกรให้ทราบโดยทั่วกัน

"ขอบคุณมติครม.ด้วยเช่นกันเพราะครม.ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ผ่านโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 62/63 

เพราะเป็นมาตรการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบซ้ำซ้อน ทั้งภัยแล้งและน้ำท่วม โดยการลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยวข้าวและปรับปรุงคุณภาพข้าว เพิ่มขีดความสามารถและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดีขึ้น โดยเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2562 กับกรมส่งเสริมการเกษตรจะได้รับเงินช่วยเหลือ ค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว เฉพาะเกษตรกรรายย่อยอัตราไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ หรือไม่เกิน 10,000 บาทต่อครัวเรือน 

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้อนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมในโครงการโดยสนับสนุนต้นทุนการผลิต ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 62/63 และขยายระยะเวลาการจ่ายเงินให้เกษตรกรจากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค.62 - 30 เม.ย. 63 เนื่องจากมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 62 กับกรมส่งเสริมการเกษตรมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 

รวมทั้งขอบคุณสิ่งที่รมว.อุตสาหกรรมจะช่วยเหลือชาวไร่อ้อย เพราะทราบว่าจะมีมาตรการออกมาเร็วๆนี้คือราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 2562/2563 ที่คาดว่าจะตกต่ำระดับ 700  บาทต่อตัน ให้ได้ราคาระดับ 1,000 บาทต่อตัน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวไร่อ้อย"นายสุรชาติกล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend