ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รถแทร็คเตอร์ 5 พันคันปิดเบอร์ลิน

2.42K 22

เกษตรกรเยอรมันเป็นหมื่นคนจากจากเขตชนบท ทำให้การจราจรบริเวณใจกลางกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมันเป็นอัมพาตเมื่อวาน โดยงานนี้เป็นส่วนหนึ่งในการประท้วงนโยบายเรื่องการเกษตรของรัฐบาลเยอรมนี ที่เกษตรกรบอกว่าทำให้ชีวิตของพวกเขาต้องเดือดร้อน

มีรายงานว่างานนี้ มีการระดมเอารถแทร็คเตอร์ราว 5 พันคันเข้ามายังบริเวณประตูแบรนเดนเบิร์ก ใจกลางเมืองหลวง เพื่อกีดขวางการจราจรของชาวเมืองกรุง ทำให้รถโดยสารไม่สามารถออกให้บริการได้ และการจราจรเกิดติดขัดอย่างหนัก โดยในช่วงเช้ามืด ในเขตใจกลางเมืองมีรถแทร็คเตอร์เข้ามารวมตัวกันมากกว่า 1 พัน 800 คันแล้ว 

ขณะที่ขบวนรถแทร็คเตอร์จากทั่วประเทศอีกเป็นจำนวนมาก ต่างก็มารวมตัวกันอยู่ตามถนนหนทาง และมอเตอร์เวย์ที่นอกเมือง เพื่อรอที่จะมุ่งหน้าสู่ใจกลางกรุงในช่วงเช้า รวม ๆ แล้ว ทางผู้จัดการชุมนุม บอกว่างานนี้มีการนำรถแทร็คเตอร์ราว 5 พันคนมาร่วมชุมนุมและเกษตรกรอีกราวหมื่นคนการชุมนุมครั้งนี้จัดการโดยขบวนการที่มีชื่อว่า " ชนบทสร้างความเชื่อมโยง " ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมเกษตรกรเยอรมนี

ทางกลุ่มบอกว่ากฏหมายปกป้องสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากเกินไป ระเบียบเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ และการใช้ปุ๋ย ส่งผลกระทบกับหน้าที่การงานของเกษตรกร รัฐบาลทำให้การเกษตรภายในประะเทศไม่สามารถแข่งขันได้กับสินค้าเกษตรนำเข้า และอื่น ๆ

โดยเมื่อเดือนกันยายน นายกรัฐมนตรีอังเกล่า แมร์เคิล ของเยอรมนี ตัดสินใจเสนอแนวทางหลายอย่าง รวมถึงการจำกัดการใช้ยาฆ่าแมลงมากขึ้นเพื่อปกป้องบรรดาแมลงต่าง ๆ รวมถึงการใช้ปุ๋ยเพื่อปกป้องแหล่งน้ำใต้ดิน

ด้านรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม สเวนเนีย ชูลซ์ บอกว่ารัฐบาลเต็มใจที่จะเจรจากับเกษตรกร แต่ก็ยืนยันว่าเกษตรกรเองก็ต้องมีบทบาทในการปกป้องสิ่งแวดล้อมด้วย

ด้านแกนนำเกษตรกรบอกว่ารัฐบาลควรจะทำงานร่วมกับเกษตรกรและกลุ่มสิ่งแวดล้อม เพื่อหาหนทางที่ดีที่สุดในการปกป้องสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกัน ก็ต้องรักษาความสามารถในการแข่งขันของการเกษตรเยอรมนีด้วยเรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend