ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ขบวนแห่หุ่นปลายักษ์ เสมือนจริงใหญ่สุดในประเทศไทย

840 10
เทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ขบวนแห่หุ่นปลายักษ์ เสมือนจริงใหญ่สุดในประเทศไทย

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ที่อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ได้จัดงานประเพณี มหกรรมเทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานเทศกาลปลาลุ่มน้ำสงคราม ประจำปี 2562 ที่ชาวศรีสงครามทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสืบสาน อนุรักษ์ปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนได้หันมาใส่ใจ หวงแหน และรักษาระบบนิเวศของลุ่มน้ำสงครามให้มีความอุดมสมบูรณ์ ป้องกันการสูญพันธุ์ของปลานานาชนิดที่อาศัยอยู่ ทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ชุมชนต่าง ๆ ในอำเภอศรีสงครามได้ร่วมกันสร้างหุ่นปลาขนาดใหญ่ มีความสมจริง ทั้งสีสันที่สำคัญคือสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนปลาจริง ๆ ตัวใหญ่ขนาด กว้าง 1 เมตร ยาว 2-3 เมตร จำนวน 10 ตัว มาจัดแสดงโชว์ ซึ่งทุกตัวล้วนเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำสงคราม แม่น้ำโขง ไม่ว่าจะเป็น ปลาตะเพียน ปลาอีตู่ ปลาอีไท ปลาเวียนไฟ และอีกหลากหลายชนิด พร้อมกับขบวนนางรำ ขบวนวิถีชีวิต ขบวนประเพณีท้องถิ่น โดยก่อนจะนำมาจัดแสดงจะมีการแห่เป็นขบวนจากบริเวณหน้าโรงเรียนสหราษฎร์รังสฤษดิ์ มายังสนามหน้าที่ว่าการอำเภอศรีสงคราม โดยในขบวนแห่ ก็จะมีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น รวมถึงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนหันมาร่วมกันอนุรักษ์พันธุ์ปลาให้คงอยู่คู่กับลุ่มน้ำสงครามตลอดไป ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนศรีสงครามและลุ่มน้ำสงครามซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาที่สำคัญของแม่น้ำโขง เป็นตลาดปลาน้ำโขงที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จากนั้นทุกคนได้มาร่วมกันรำบวงสรวงแม่น้ำสงครามเป็นการขอขมาลาโทษกับทุกสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปตลอดปีที่ผ่านมา โดยในเวลา 18.00 น. นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ได้เดินทางมาเป็นประธาน


ทั้งนี้งานดังกล่าวยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายให้ทุกคนได้ชม ชิมช๊อป เพื่อสร้างความประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดซุ้มวิถีชีวิต ลิ้มชิมรสเมนูอาหารปลาเนื้ออ่อน การเปิดตลาดสินค้าผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากปลานานาชนิด สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของชาวศรีสงคราม การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น การแสดงดนตรีหมอลำลูกทุ่ง การแสดงศิลปินนักร้องชื่อดัง การออกซุ่มมัจฉาวารีเพื่อหารายได้มาสนับสนุนงานกิจการกาชาดเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend