ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ชาวเกาหลีคิดค้น! ปลั๊กพลังงานแสงอาทิตย์

1.3K 53
ชาวเกาหลีคิดค้น! ปลั๊กพลังงานแสงอาทิตย์

ในช่วงหลังเราจะพบว่าคนเรามักจะใส่ใจกับโลกมากขึ้น เช่นการเลิกใช้ถุงถุงพลาสติกการหันมากปลูกต้นไม้เเต่ล่าสุด "Kyuho Song" และ "Boa Oh" ได้ออกเเบบเบ้าปลั๊กพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งด้านหนึ่งเป็นแผงโซลาร์ อีกด้านเป็นรูเสียบปลั๊กที่สามารถใช้ได้จริง โดยมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา โดยใช้เวลา 5 - 10 ชั่วโมง ในการชาร์จให้เต็ม

คนคิดค้น "Kyuho Song" และ "Boa Oh" ผู้จบการศึกษาดีไซน์จาก the Samsung Art and Design Institute ใน Seoul ได้ออกแบบเบ้าปลั๊กพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นมา ซึ่งด้านหนึ่งเป็นแผงโซลาร์ อีกด้านเป็นรูเสียบปลั๊กที่สามารถใช้ได้จริง โดยมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานง่าย เพียงแค่แปะไว้บนหน้าต่างใส หรือพื้นผิวแก้ว แล้วก็ใช้งานได้เลย แผงโซลาร์อันเล็กนั้นจะแปลงพลังงานเข้าสู่แบตเตอรี่ และปลั๊ก โดยใช้เวลา 5 - 10 ชั่วโมง ในการชาร์จให้เต็ม


ผู้ดีไซน์จินตนาการอยากให้มันสามารถใช้พลังงานได้ทุกที่ อย่างเช่น ที่ห่างไกลไฟฟ้า ขับรถอยู่บนถนน เรือ หรือการตั้งแคมป์ หรือจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ บนรถ เครื่องบิน รถไฟ เป็นต้น ซึ่งตอนนี้มันสามารถกักเก็บพลังงานได้เพียง 1,000 mAh ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้กับหลอดไฟ 60 วัตต์ ให้แสงสว่างได้ 20 ชั่วโมง แต่ไม่เพียงพอสำหรับโทรศัพท์ เพราะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มากกว่านี้

Song และ Oh หวังจะพัฒนาอุปกรณ์ต่อไป โดยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บพลังงาน และให้ชาร์จได้เร็วขึ้น แต่ยังไม่มีแผนการขายแต่อย่างใด หากอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถพัฒนาได้จนมีความสามารถกักเก็บพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก และสามารถผลิตพลังงานใช้ได้อย่างยั่งยืน จะถือเป็นนวัตรกรรมหนึ่งที่ดีต่อโลกอันนึงเลยทีเดียว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend