ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

"ธนาธร"-"ปิยบุตร" อนาคตใหม่ควงคู่พบอัยการคดีอาญา

702 14
ธนาธร-ปิยบุตร อนาคตใหม่ควงคู่พบอัยการคดีอาญา

อัยการแจ้ง สตช.ยังไม่ส่งความเห็นแย้งคดีวิจารณ์พลังดูด คสช. รออีก 2 ธ.ค.นี้ ส่วนสำนวนปิยบุตร วิจารณ์ศาล รธน.นัดสั่งคดีรอบแรก 28 พ.ย.นี้ "ธนาธร" ย้ำเรื่องการเมืองสมาชิกจะลาออก ไม่มีผลกระทบให้เวลาพิสูจน์อุดมการณ์พรรค

สำนักข่าวเนชั่น โดย เกศินี แตงเขียว 28 ต.ค.62 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เพื่อขอรับทราบความเห็นของ ผบ.ตร. ว่าเห็นแย้งในคำสั่งคดีของพนักงานอัยการที่สั่งไม่ฟ้องนายธนาธร , กรรมการบริหารพรรค , นายทะเบียนพรรค  รวม 3 คน ที่พนักงานสอบสวน ปอท.กล่าวหาว่ากระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ หรือไม่ จากการร่วมกันจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน"วันที่ 29 มิ.ย.61 ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ - The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. 

โดยนายธนาธร หัวหน้าพรรค อนค.ได้ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกพรรค และอดีตผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ส่วนหนึ่งจะยื่นลาออกจะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ว่า เป็นสิทธิของสมาชิกทุกท่าน เรามองว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับพรรค โดยพรรคมีสมาชิก 60,000 คน ยืนยันที่จะเดินก้าวต่อไปข้างหน้าโดยให้ความสำคัญกับสมาชิก ให้สมาชิกมีบทบาท มีสิทธิ มีโอกาสได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เราไม่มีอะไรกังวลใจ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเรา ว่าเราจะสร้างพรรคที่ยึดโยงกับประชาชน ยึดโยงกับสมาชิกได้จริงหรือไม่ "อย่างที่ผมยืนยันมาตลอดว่า การสร้างพรรคเพียงแค่ 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา มันไม่มีอะไรทำได้สมบูรณ์แบบ มันไม่มีทางที่จะสร้างพรรคที่เข้มแข็ง ที่เติบโตเร็วขนาดนี้อย่างสมบูรณ์แบบได้ในเวลา 1 ปีครึ่ง ดังนั้นประสบการณ์ต่างๆ ความผิดพลาดต่างๆ เราก็รับเข้ามาเรียนรู้ ปรับปรุง เพื่อที่จะสร้างพรรคให้เข้มแข็งมากขึ้น ดังนั้นกรณีที่มีอดีตผู้สมัคร ส.ส. รวมถึงสมาชิกท่านอื่นที่ไปลาออกจากสมาชิกพรรคในวันนี้ ก็ถือว่าเป็นกระบวนการตามปกติ ไม่ได้ทำให้พวกเราหวั่นไหวสั่นคลอน ก็ขอเดินหน้าต่อ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเราว่าจะสร้างพรรคที่เข้มแข็งได้หรือไม่" เมื่อถามว่า ดูเหมือนมีสมาชิกจำนวนมากที่ไม่พอใจการบริหารของคณะกรรมการบริหารพรรค 

"นายธนาธร" กล่าวว่า สมาชิกกี่คน 50 คน ต้องเรียนอย่างนี้ พอเราเข้ามาทำการเมือง แน่นอนที่สุดตอนเลือกผู้สมัคร ส.ส.เข้ามา เรามีเวลาสั้นมากกว่าที่เราจะได้รับรองเป็นพรรคเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เลือกตั้ง มี.ค.เราใช้เวลาแค่ 2 เดือน ในการคัดสรรผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคในการเลือกตั้งที่ผ่านมา กระบวนการที่สั้นทำให้เราไม่สามารถที่จะคัดกรองคนที่มีอุดมการณ์ คนที่มีหลักการ คนที่เชื่ออย่างพรรคได้ 100 % มันเป็นไปไม่ได้ "ดังนั้นเมื่อเวลาเดินเข้ามา สถานการณ์และเวลาก็พิสูจน์คนว่าใครยืนหยัดร่วมกับพรรค ว่าใครมีอุดมการณ์ตรงกับพรรค ดังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ผมคิดว่าทุกพรรคการเมืองก็เป็นอย่างนี้ เมื่อกาลเวลาเดินผ่านไปก็มีคนเดินเข้าและมีคนเดินออกตามปกติของการเดินทาง สิ่งที่ผมยังยินดี สิ่งที่ผมยังดีใจก็คือ ทุกวันนี้ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ขอเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ มีคนเป็นจำนวนมากอยากเข้ามาร่วมทำงานกับเรา ไม่ว่าจะเป็นงานนโยบาย ไม่ว่าจะเป็นงานสร้างพรรค ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่อุปสรรค เราไม่มองว่าเป็นปัญหาสำหรับการก้าวต่อไปของเรา" เมื่อถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกระทบกับภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่ "นายธนาธร" กล่าวว่า คงเป็นธรรมดา โดยเฉพาะในจังหวะที่พรรคอนาคตใหม่กำลังถูกผู้มีอำนาจตั้งใจจะทำร้าย ตั้งใจจะลดความน่าเชื่อถือของแกนนำพรรค ต้องการจะดิสเครดิตเรา เมื่อเกิดอะไรที่เป็นเรื่องเล็กน้อย ถามจริงถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นที่พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอื่นๆ จะเป็นเรื่องราวใหญ่โตขนาดนี้ไหม ท่านลองคิดลองตัดสินเรื่องนี้ด้วยใจเป็นธรรม พรรคอื่นมีเหตุการณ์อย่างนี้หรือไม่ ทุกท่านน่าจะรู้คำตอบอยู่ว่าพรรคไหนมีเหตุการณ์ความขัดแย้งภายในพรรคอย่างไรบ้าง พอพรรคอนาคตใหม่มีปัญหาภายในก็ถูกนำมาจู่โจม ทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต ขอให้มองสถานการณ์การเมืองอย่างเป็นธรรม นายธนาธร กล่าวต่อไปว่า สำหรับแกนนำพรรค พวกเรายืนหยัดมั่นคงกับทิศทางของเรา ส่วนปัญหาต่างๆ ที่ถูกนำไปขยายผลเพื่อโจมตีดิสเครดิตพรรคและแกนนำพรรค ขอวิงวอนให้ประชาชนมองเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ด้วยความเป็นธรรม ตนยกตัวอย่างกรณีข้อกฎหมายที่เราโดน 20 กว่ากรณี ทั้งที่อยู่ในคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในศาลรัฐธรรมนูญ ในชั้นตำรวจ อัยการ คดีต่างๆ เหล่านี้ทำให้พวกเราเสียเวลามากมาย แทนที่ตนจะได้เอาเวลาเช้าวันนี้เตรียมตัวประชุมกรรมาธิการงบประมาณช่วงบ่าย ก็ต้องเดินทางมาที่นี่ "คำถามที่ผมอยากจะถามกับสังคมอย่างตรงไปตรงมา อยากให้ทุกท่านช่วยคิดพิจารณา การตั้งพรรคการเมือง ทำงานการเมือง เพื่อการเปลี่ยนแปลงในระบบ ในรัฐสภา เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียม เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ เพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนในประเทศนี้ มันเป็นผิดบาปมากหรืออย่างไร มันเป็นผิดบาปมากขนาดนี้หรือเปล่า ก็ขอให้ทุกท่าน ฝากให้ทุกท่านช่วยคิดพิจารณาคำถามเมื่อสักครู่อย่างจริงจัง" นายธนาธร กล่าวทิ้งท้าย ทั้งนี้ในส่วนเรื่องคดี "นายกฤษฎางค์ นุตจรัส"  ทนายความ ได้เปิดเผยภายหลังจากเข้าพบพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาว่า ในวันนี้ สตช .ยังไม่ส่งความเห็นกลับมาที่อัยการว่าจะมีความเห็นแย้งหรือเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ ซึ่งหากตำรวจมีความเห็นแย้งก็จะต้องส่งอัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาชี้ขาดตามขั้นตอน แต่ถ้าตำรวจเห็นด้วยกับความเห็นสั่งไม่ฟ้องของอัยการคดีของนายธนาธรกับกรรมการบริหารพรรคจะสิ้นสุดตามที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง โดยวันนี้พนักงานอัยการได้แจ้งว่าให้มาฟังคำสั่งของ สตช.อีกครั้ง

ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากวันนี้ "นายธนาธร"  หัวหน้าพรรค อนค. จะเดินทางมาพบอัยการเพื่อขอทราบคำสั่งความเห็นแย้งหรือไม่ของผบ.ตร. แล้ว "นายปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรค อนค. ก็ยังเดินทางมาที่สำนักงานอัยการคดีอาญาด้วย จากกรณีที่วันนี้พนักงานสอบสวน ปอท. นัดส่งสำนวนการสอบสวนคดีวิจารณ์ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรฟ้องนายปิยบุตร ขณะที่ "นายปิยบุตร" ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค อนค. ตอบผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้ากรณีการสอบวินัย ส.ส. โหวตสวนมติพรรค และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ จะเข้ามาชี้แจงหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า จะเริ่มกระบวนการพรุ่งนี้ (29 ต.ค.) เรียกมาชี้แจงทยอยกันมา อีกด้านหนึ่งมีคำร้องเข้ามาจากสมาชิกพรรคท่านอื่นและคณะทำงานจังหวัด ก็จะสอบสวนกันตามกระบวนการ ตามข้อบังคับ ถ้าชี้แจงอะไรเสร็จเรียบร้อย เรื่องก็ยังไม่จบในชั้นคณะกรรมการพิจารณาอย่างเดียว จะส่งคณะกรรมการบริหารพรรคทำคำวินิจฉัยต่อไป เป็นกระบวนการภายในพรรค ส่วน น.ส.กวินนาถ ยังไม่ได้ติดต่อไป น่าจะเร็วๆ นี้ เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ไม่พอใจที่มีการกล่าวหาว่าเป็นงูเห่า นายปิยบุตร กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีใครในพรรคไปกล่าวหาว่า น.ส.ศรีนวลเป็นงูเห่า เราก็มั่นใจว่า น.ส.ศรีนวลไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรทั้งสิ้น และยังเป็นบุคลากรที่สำคัญของพรรค โดยในส่วนของคดีที่ ปอท.ส่งสำนวนนั้น "นายกฤษฎางค์"  ทนายความ กล่าวว่า วันนี้พนักงานสอบสวน ปอท. ได้นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายปิยบุตร ในความผิดฐานดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญเพียงข้อหาเดียว มาให้อัยการสำนักงานคดีอาญา โดยไม่มีส่วนความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้กำหนดนัดให้นายปิยบุตร มาฟังคำสั่งในวันที่ 28 พ.ย. นี้ เวลา 10.00 น. 

โดยหลังจากนี้ 1-2 วัน เราจะมายื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่ออธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาด้วย เพื่อขอให้มีคำสั่งสอบพยานเพิ่มจากที่เราเคยร้องขอในชั้น ปอท. แต่ไม่สอบให้ กลับสอบพยานที่มีแนวคิดตรงกันข้ามกับพรรคอนาคตใหม่ โดยจากที่ดูข้อหาเราเห็นว่าไม่ใช่ประเด็นที่จะผิดกฎหมาย แต่อาจเป็นเพียงความต้องการเอานายปิยบุตรขึ้นศาล ทั้งนี้เรามั่นใจว่าถ้าเป็นนักกฎหมายได้มาอ่านสำนวนจะรู้ว่าเป็นเรื่องที่เบาหวิว ถ้าเป็นคดีของคนอื่นคงไม่รับ ส่วนจะสอบพยานเพิ่มเติมก็จะเป็นพยานที่เกี่ยวพันในเหตุการณ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์