ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

"ไพบูลย์" ชี้ กมธ.ปราบโกง ไร้สิทธิเรียก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" แจงปมเสนอร่างพ.ร.บ.งบฯปี63

386 65
ไพบูลย์ ชี้ กมธ.ปราบโกง ไร้สิทธิเรียก บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม แจงปมเสนอร่างพ.ร.บ.งบฯปี63

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ชี้ กมธ.ปราบโกง ไร้สิทธิเรียก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" แจงปมเสนอร่างพ.ร.บ.งบฯปี63 ไม่ชอบเพราะกรณีถวายสัตย์ จี้ให้ยกเลิก หวั่น กมธ.ถูกยื่นเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวคัดค้านการใช้อำนาจของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.ฯ เพื่อเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ชี้แจงต่อประเด็นการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 

โดยไม่มีอำนาจ เพราะกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญก่อนปฏิบัติหน้าที่ และเชื่อว่าไม่สามารถทำได้ตามอำนาจของกมธ. เนื่องจากก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในคำร้องที่เกี่ยวข้องและระบุว่า  การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด ดังนั้นจึงหมายถึง สภาฯ และ กมธ.ด้วย 

"ผมขอให้กมธ.ฯ  ยกเลิกหนังสือเรียกพล.อ. ประยุทธ์  และพล.อ.ประวิตร โดยเร็ว เพื่อไม่ให้ กมธ. ถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอำนาจ ซึ่งมีผลให้เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเหตุให้ กมธ.ฯ  ถูกยื่นเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้" นายไพบูลย์ กล่าว.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend