ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

มนัญญา เผย ถูกตามประกบคอยป่วน ชูป้ายแอนตี้

411 12
มนัญญา เผย ถูกตามประกบคอยป่วน ชูป้ายแอนตี้

มนัญญา เตรียมนำมติที่ประชุม 4 ฝ่าย แบน 3 สารเคมี ส่งถึงนายกฯ 17 ตุลาคมนี้ มั่นใจ 90 % ฉลุย แต่หากพลิกโผ มีคนรับผลประโยชน์แน่นอน พร้อมเผยมีคนตามประกบคอยป่วน ชูป้ายแอนตี้

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ว่า เมื่อที่ประชุม 4 ฝ่าย (รัฐ-ผู้นำเข้า-เกษตรกร-ผู้บริโภค) มีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ยกระดับ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส จากประเภทที่ 3 มาเป็นประเภทที่ 4 คือ ห้ามผลิตนำเข้า ส่งออก หรือ มีไว้ครอบครอง ซึ่งมติดังกล่าวได้ส่งให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้ว รอการเซ็นอนุมัติ นอกจากนี้ตนยังได้ประสานปลัดกระทรวงเกษตรฯ ให้ทำหนังสือของตน ไปยังปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ด้วย จากนั้นในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ก็จะกำชับส่วนงานที่จะเข้าไปประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ว่าเมื่อมติ 4 ฝ่ายเป็นแบบนี้ การเข้าไปลงมติในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ก็ต้องทำตามมติที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งไป ส่วนกระทรวงอื่นก็ต้องไปกำชับกันเอง เรื่องนี้จะดูง่ายขึ้นทันที ในขณะเดียวกันได้ประสานข้อมูลอย่างละเอียดไปยังกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะที่ผ่านมาทำเรื่องไปแล้ว แต่ได้รับการตอบรับว่าทำหนังสือไม่ชัด

เมื่อถามว่า พวกเขาจะรับฟังหรอไม่ / นางสาวมนัญญา บอกว่า ไม่ฟังหรอ มันเป็นไปไม่ได้ และตนมั่นใจว่าในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ไม่น่ากังวล และในวันที่ 17 ตุลาคม ที่มีการประชุมร่างงบประมาณปี 2563 ก็จะนำมติ 4 ฝ่าย แจ้งต่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แม้จะยังไม่มีคำบัญขาจากนายกฯ โดยตรง แต่ทุกฝ่ายก็ทรายดีกับมติ 9 ต่อ 0 และประเด็นนี้วันที่ 22 ตุลาคมนี้ ต้องจบ

ส่วนการลงมติของผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการวัตถุอันตรายนั้น เห็นว่า ต้องไปว่ากันอีกที เพราะไม่สามารถไปกำหนดได้ แต่จริงๆผู้ทรงคุณวุฒิก็ไม่ได้วิเศษมาจากไหน เป็นพี่น้องประชาชนชาวไทย ท่านก็ต้องฟังเสียงประชาชนชาวไทย และการลงมติของคณะกรรมการทุกคน ควรเป็นแบบเปิดเผย และถ้าทุกคนยังเป็นคนไทย สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย อยู่ในประเทศไทย ก็ต้องฟังเสียงประชาชนชาวไทย แต่ถ้าไม่ใช่คนไทย ไม่ได้กินใช้อยู่กับคนไทย ก็ขอให้ตีตั๋วออกไปนอกประเทศได้เลย

"เท่าที่ประเมินขณะนี้ การเเบน3 สารเคมี อยู่ที่ 90% น่าจะไม่มีอะไรพลิกโผ แต่ถ้ามีการผิดพลาด ฟันธงได้เลยคุณต้องรับอะไรมาแน่ รับอะไรมาล่ะที่ทำให้คนเราเปลี่ยนไปได้ แต่บอกได้เลย ไม่ว่าคุณจะล็อบบี้อย่างไร ทำแบบไหน หรือใช้คนมาแอนตี้ดิฉันในการเดินทาง บอกได้เลยว่าให้เลิกคิดเลย ตอนนี้มีการให้ตรวจสอบว่ารัฐมนตรีช่วยฯ ไปไหน แล้วให้คนไปชูป้ายแอนตี้ บอกได้เลยว่าหยุดเถอะค่ะ อย่าทำอะไรแบบนั้นมันดูไม่ดี"

นางสาวมนัญญา บอกว่า ขณะนี้ไปไหนมาไหนกับลูกสาว ไม่มีคนดูแล ตำรวจที่เคยมาดูแล ตอนนี้ก็ไม่มี ก็ไม่ทราบเหตุผล และเรื่องที่มีคนคอยตามป่วน ก็ไม่ได้คุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพราะท่านก็งานเยอะอยู่แล้ว ไม่อยากรบกวน แล้วท่านก็มีเรื่องเครียดอยู่ พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เมื่อวานนี้มาช่วยดูแลตอนที่ตนไปปฏิบัติภารกิจ จ.อุทัยธานี คาดว่าคงจะได้รับข้อมูลข่าวสาร หรืออาจจะมีเรื่องของการประท้วงเข้ามา

สำหรับการแบน 3 สารเคมี ผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้ว ผู้ที่นำเข้าก็เริ่มปรับตัวนำเข้าน้อยลง แต่ถ้ายังมีจำนวนมาก ก็แปลว่าลักลอบมาผิดกฎหมาย ทั้งนี้ หลังจากปัญหาจบ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมามาตรวจสอบสต๊อกของวัตถุอันตราย ว่ามีอยู่เท่าไหร่ ซึ่งเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend