ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

PEA จัดกิจกรรม "จิตอาสาฟื้นฟูระบบไฟฟ้าในครัวเรือน"

599 0

ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นายสมพงษ์ ปรีเปรม พร้อมด้วยประธานมูลนิธิช่างไทยใจอาสา และจังหวัดอุบลราชธานี จัดกิจกรรม "จิตอาสาฟื้นฟูระบบไฟฟ้าในครัวเรือน" เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2562 นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) และนายสฤษดิ์  วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมเป็นประธานในพิธี Kick off กิจกรรม "ทำดีด้วยหัวใจ" โดยมี ดร.กมล ตรรกบุตร ประธานมูลนิธิช่างไทยใจอาสา ร่วมในพิธี ณ อาคารหอประชุมโดมใหญ่ วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ร่วมกับ มูลนิธินายช่างไทยใจอาสา  ได้ลงพื้นที่ปรับปรุง เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเรือนประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "โพดุล" และพายุดีเปรสชั่น "คาจิกิ" โดยในวันที่ 28 กันยายน 2562 จะลงฟื้นฟูระบบไฟฟ้าในครัวเรือนในพื้นที่บ้านหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 200 หลังคาเรือน และในวันพรุ่งนี้ วันที่ 29 กันยายน 2562 จะลงพื้นที่บ้านท่าเมือง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าให้กับประชาชนอีก 411 หลังคาเรือน โดยจะดำเนินการในพื้นที่ประสบภัยอื่นๆ อีก 7,000 หลังคาเรือน ไปพร้อมๆกัน ทั้งนี้ การเข้าปรับปรุง เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเรือนประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมระดมทีมเข้าฟื้นฟู แก้ไขซ่อมแซมระบบไฟฟ้า อาทิ เต้ารับ สวิตซ์ไฟฟ้า สายไฟฟ้า หลอดไฟฟ้า และเปลี่ยนไม้แป้นรองมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า


สำหรับบุคลากรที่เข้าร่วมในกิจกรรมฯครั้งนี้ ประกอบด้วย

- ช่างอาสาสมัครของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จากโครงการ "1 ตำบล 1 ช่างไฟฟ้า"  

- ชมรมวิศวกร ชมรมนักเรียนช่าง  พนักงานช่าง  ลูกจ้างแก้ไฟของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 

- "มูลนิธินายช่างไทยใจอาสา" และ ภาคีเครือข่าย

- นักศึกษาช่างไฟฟ้ากำลังจากวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี วิทยาลัยการอาชีพวารินชำราบ  วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหารและสถาบันอาชีวศึกษาอีกหลายสถาบัน

นอกจากนี้ PEA มีข้อแนะนำประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด ดังนี้

-  สวมถุงมือและรองเท้ายาง เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว

-  ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกน้ำท่วม เปียกชื้น เช่น พัดลม เตารีด ให้ช่างไฟฟ้าที่มีความรู้ ความชำนาญ ตรวจสอบความปลอดภัยก่อนใช้งาน

-  ปลั๊ก สวิตช์และสายไฟที่ถูกน้ำท่วม แช่ขัง ต้องมั่นใจว่าไม่มีสิ่งตกค้าง เช่น ดินโคลนหรือเศษไม้ในอุปกรณ์ดังกล่าว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแห้งสนิท หากเป็นสนิมต้องเปลี่ยน

สอบถามข้อมูล แจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้องหรือขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับไฟฟ้าได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สายด่วน PEA โทร.1129 PEA Call Center ตลอด 24 ชั่วโมง

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์