ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'พุทธิพงษ์' จ่อใช้ AI ช่วยแก้การจราจรใน กทม.

914 14
พุทธิพงษ์ จ่อใช้ AI ช่วยแก้การจราจรใน กทม.

รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำทีม ส.ส. กทม. พลังประชารัฐ ดูงานศูนย์ควบคุมจราจร เตรียมนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้าช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ เข้าดูงานที่การจราจรศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร และศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เพื่อหาแนวทางผลักดันในการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ณ กองบังคับการตำรวจจราจร โดยมี พลตำรวจตรี นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการ บก.จร. และคณะให้การต้อนรับ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี กล่าวว่า ปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพมหานครเป็นปัญหาที่สะสมและต้องได้รับการแก้ไข เนื่องจากกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ 1,568 ตารางเมตร และมีประชากรเข้าอยู่อาศัยจำนวนมากกว่า 12 ล้านคน ปริมาณรถมากกว่าถนน 5 เท่า จึงทำให้การจราจรติดขัด

ในวันนี้ กระทรวงดีอี จึงมีแนวคิดการแก้ไขปัญหาการจราจรโดยนำระบบปัญญาประดิษฐ์ เพื่อนำมาช่วยแก้ไขปัญหาไฟจราจรสี่แยกต่างๆ การระบายรถ มีอย่างน้อย 500 สี่แยกในกรุงเทพมหานครที่ยังใช้ระบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปล่อยสัญญาณจราจรอยู่ ซึ่งหากเปลี่ยนมาใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการเข้ามาช่วย ก็จะทำให้การบริหารจัดการจราจร การระบายรถก็จะเป็นระบบที่ดีขึ้น นอกจากจะเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแล้ว ยังเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาจราจรโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาบริหารจัดการให้เป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น


นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีเข้าดูในการจับป้ายทะเบียนรถผู้ที่ทำผิดกฎจราจร การตรวจสอบความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนคนกรุงเทพ การใช้เครื่องจับใบหน้าในการเข้าออก ถือเป็นนโยบายที่อยากผลักดันการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ให้กับคนกรุงเทพซึ่งต้องทำให้สำเร็จ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์