ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ภท.-ปชป. นัดพบระดมทุนช่วยน้ำท่วม พรรคละ 5.6 ล้านบาท

818 11
ภท.-ปชป. นัดพบระดมทุนช่วยน้ำท่วม พรรคละ 5.6 ล้านบาท

2 พรรคร่วมรัฐบาล ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ จัดงาน "เพื่อนกันตลอดไป สู้ภัยน้ำท่วม" ลงขันบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม พรรคละ 5.6 ล้านบาท ด้านศักดิ์สยาม เผย นายกฯ ถามใน ครม. ว่านัดกันหรือ ขณะที่อนุทิน ยืนยันนัดล่วงหน้า ไม่มีนัยยะการเมือง

พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน "เพื่อนกันตลอดไป รวมน้ำใจสู้ภัยน้ำท่วม" ที่โรงแรมเดอะสุโกศล โดยพรรคภูมิใจไทยเป็นเจ้าภาพ / มีหัวหน้าพรรค แกนนำ และส.ส. ทั้ง 2 พรรค ร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล / นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ / นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ / นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน / นายถาวร เสนเนียม และนายสาธิต ปิตุเตชะ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการจัดเลี้ยงรับประทานอาหารร่วมกันระหว่าง ส.ส. พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ ว่า เป็นการนัดหมายล่วงหน้า เพื่อพูดคุยถึงการทำงานร่วมกันเนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย มีรัฐมนตรีช่วยและรัฐมนตรีว่าการอยู่กระทรวงเดียวกันหลายกระทรวง และงานไขว้กันอยู่ จึงอยากสานสัมพันธ์และปรับความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น โดยยืนยันไม่มีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง ไม่ได้มีการผูกมัดหรือมีเงื่อนไขใดๆ แต่ถ้าเรื่องใดที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชน 2 พรรคก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกันไปไหนไปกัน ทุกอย่างไว้เนื้อเชื่อใจกัน และมั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลอื่นไม่น้อยใจ เพราะเป็นนัดหมายมานาน ตั้งแต่ยังไม่จัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ยังบอกด้วยว่า วันนี้มีปัญหาอุทกภัยในหลายพื้นที่ตนจึงชวน ส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคทั้ง 56 คน พร้อมใจกันบริจาคเงินเดือนเฉลี่ยเฉลี่ยคนละ 100,000 บาท รวม 5,600,000 บาท นำไปมอบให้นายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนภารกิจช่วยน้ำท่วมคืนนี้ ขอยืนยันว่าการจัดงานวันนี้ไม่ใช่การแย่งซีนนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการสนับสนุน เพราะรัฐบาลเป็นตัวกลางในการเชื่อมจิตใจและศรัทธาของประชาชน

สำหรับการดูแลสภาพจิตใจผู้ประสบภัยนั้น วันนี้ได้สั่งการให้อธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมทีมจิตเวช นักบำบัด เข้าไปดูแลปลอบขวัญประชาชน ที่มีความเสี่ยงภาวะซึมเศร้ากว่า 100 คน เนื่องจากเครียดจากภาวะน้ำท่วม พร้อมกำชับต้องดูแล 19 คน ที่อยู่ในภาวะรุนแรง จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย โดยขอให้ดูแลอย่างเต็มที่ อย่างปลอดภัย เลี่ยงปัจจัยเร้าอื่น และหาผู้ป่วยซึมเศร้าที่ไม่เผยเปิดตัวให้มากที่สุด

ส่วนการอภิปรายทั่วไป นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 152 ในวันพรุ่งนี้ ก็ยืนยันว่า จะเป็นกำลังใจให้นายกรัฐมนตรี ส่วนจะมีการตั้งขุนพลช่วยนายกรัฐมนตรีหรือไม่ คงปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ หากเป็นข้อเท็จจริงก็ต้องรับฟังหากไม่จริง ก็ต้องช่วยชี้แจง ยืนยันว่า ส.ส.ของพรรค และ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เข้าร่วมประชุมครบ อย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านกังวลว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล อาจมาไม่ลงชื่อเข้าประชุม เพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบ ทำให้การประชุมล่ม / นายอนุทินกล่าวว่า ไม่กระจอกขนาดนั้น

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยังได้นำแจกันดอกไม้มาอวยพรวันคล้ายวันเกิดนายอนุทินย้อนหลังด้วย โดยนายจุรินทร์ กล่าวอวยพรว่า "ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดหัวหน้าอนุทิน ซึ่งอาจจะย้อนหลังไปหน่อย เพราะไม่มีโอกาสไป ติดลงพื้นที่อยู่ที่ภาคอีสาน วันนี้เลยพาพวกเราชาวพรรคประชาธิปัตย์มาอวยพรวันคล้ายวันเกิด ขอให้ประสบความสุข ประสบความสำเร็จและสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ เป็นกัลยามิตรที่ดีของพรรคประชาธิปัตย์ในการร่วมกันทำงาน เพื่อความเจริญของบ้านเมืองต่อไป"

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังได้กล่าวก่อนมอบแจกันดอกไม้อีกว่า "แจกันหนักจริง" // ขณะที่นายอนุทิน กล่าวว่า  "สวยด้วย หนักด้วย หนักแน่นด้วย"

สำหรับเงินบริจาคช่วยน้ำท่วมในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะมอบให้กับรัฐบาล เป็นจำนวน 5,600,000 บาท เท่ากับพรรคภูมิใจไทย

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีตอนมีโอกาสได้นั่งข้างนายกฯ ซึ่ง นายกฯ ถามว่าวันนี้ทั้ง 2 พรรคจะไปกินข้าวกันหรือ ซึ่งตนก็ตอบว่า "ใช่ครับ ได้นัดกันมานานแล้ว พอดีมีเรื่องน้ำท่วม จึงจะไปรวมกันระดมทุน ซึ่งก็ทำให้นายกฯ สบายใจ" สำหรับการจัดงานครั้งต่อไปจะไม่ใช้สโลแกนว่าเพื่อนกันตลอดไปแต่จะใช้คำว่าเป็นรัฐบาลร่วมกันตลอดไป แต่ใครจะได้เป็นนายกฯ หัวหน้าทั้ง 2 พรรค ต้องไปแข่งกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์