ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อนุทิน" ถกคอนเฟอเรนซ์ คุยผู้ว่าฯ หลาย จังหวัด ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

395 10
อนุทิน ถกคอนเฟอเรนซ์ คุยผู้ว่าฯ หลาย จังหวัด ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

รัฐมนตรีสาธารณสุข นำทีมประชุมผ่านคอนเฟอเรนซ์ คุยผู้ว่าฯ จังหวัดที่น้ำท่วม เร่งวางมาตรการช่วยเหลือด้านสาธารณสุขโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง เฝ้าระวังโรคติดต่อทางน้ำ พร้อมประเมินสภาพจิตใจ ห่วงภาวะซึมเศร้า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข / นายแพทย์ สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมผ่านคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งแรก ที่ทำเนียบรัฐบาล ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัย เพื่อวางมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้านสาธารณสุข พร้อมสำรวจความต้องการ 

โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง และการให้ความช่วยเหลือ รวมถึงคำแนะนำการเฝ้าระวังโรคติดต่อที่จะมากับน้ำ และประเมินสภาพจิตใจ ในความเสี่ยง ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเบื้องต้นจากการประเมินพบว่ามีมากกว่า 200 ราย ทั้งนี้ นายอนุทิน ยังกำชับ เรื่อง ยา เวชภัณฑ์ ให้ทั่วถึง ไม่ให้มีปัญหา และหากพบปัญหา ให้เร่งแจ้งขอการสนับสนุนจากส่วนกลางทันทีอย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กรมควบคุมโรคได้กำชับให้เฝ้าระวังโรคที่มากับหลังน้ำลด 3 กลุ่มโรค ได้แก่ ไข้เลือดออก / โรคทางเดินอาหาร และโรคฉี่หนู 

ทั้งนี้จากปฏิบัติการกับภัยน้ำท่วมในปีที่ผ่านมาพบว่า สามารถจัดการควบคุมโรคได้ดี อาจเป็นเพราะประชาชนมีความรู้มากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องเข้าไปดูแลและกำชับแพทย์ พยาบาล ให้นึกถึงโรคเหล่านี้อยู่เสมอ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend