ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

เด็ก 10 ขวบเสียชีวิตหลัง "อะมีบา" กินสมองขณะว่ายน้ำ

4.86K 55
เด็ก 10 ขวบเสียชีวิตหลัง อะมีบา กินสมองขณะว่ายน้ำ

หลังต่อสู้กับโรคอะมีบาสัปดาห์เดียว เด็กหญิงวัย 10 ขวบรัฐเท็กซัสสิ้นลม โดยเด็กได้ว่ายน้ำในแม่น้ำบราซอส และทะเลสาบวิทนีย์ ใกล้เมืองวาโก เมื่อสุดสัปดาห์วันแรงงาน แล้วป่วยกะทันหัน

ลิลี แม อแวนท์ วัย 10 ขวบ  ว่ายน้ำในแม่น้ำบราซอส และทะเลสาบวิทนีย์ ใกล้เมืองวาโก เมื่อสุดสัปดาห์วันแรงงาน แล้วป่วยกะทันหัน เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 8 กันยายน ด้วยอาการที่เริ่มจากปวดศีรษะและเป็นไข้ แพทย์สงสัยว่าอาจติดไวรัสทั่วไป และให้ยาอิบูโพรเฟน แต่อาการของเธอทรุดอย่างรวดเร็ว เด็กหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็กในเมืองฟอร์ท เวิร์ท ก่อนผลตรวจเชื้อยืนยันว่า เด็กหญิงเคราะห์ร้ายติดเชื้ออะมีบาชนิดเนเกลอเรีย   ( Naegleria fowleri ) สัตว์เซลล์เดียวที่มักพบแหล่งน้ำจืดอุณหภูมิค่อนข้างสูง เช่น ทะเลสาบ และแม่น้ำ   

โรงเรียนประถมแวลลี มิลส์ ที่เด็กหญิงเรียนอยู่ชั้นเกรด 5 ยืนยันการเสียชีวิตของเธอเมื่อวันจันทร์ ด้าน โรงพยาบาลเด็ก คุก ชิลเดรน เฮลท์ แคร์ ซิสเต็ม ปฏิเสธแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเธอ เนื่องจากโรงพยาบาลยังไม่ได้รับความยินยอมจากพ่อแม่เด็ก  

ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขรัฐเท็กซัส ยืนยันว่าเด็กหญิงป่วยเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา หรือในทางการแพทย์เรียกว่า primary amoebic และว่าเชื้ออะมีบาพบอยู่ทั่วไปในน้ำจืดทั่วรัฐเท็กซัสและที่อื่นๆในสหรัฐอเมริกา แต่อัตราติดเชื้อน้อยมาก แม้แต่ละปี มีคนลงว่ายน้ำในทะเลสาบและแม่น้ำหลายล้านคน อะมีบากินสมองคร่าชีวิตชายอเมริกันหลังลงว่ายในสวนน้ำ

พ่ออเมริกันเสียชีวิต 48 ชม.หลังติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ

ลุยตรวจภูเก็ต3ปีไม่มีผู้ป่วยติดเชื้ออะมีบาตาม2ฝรั่งอ้าง ข้อมูลจากเวบไซต์ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล  ระบุว่าเชื้ออะมีบาชนิดเนเกลอเรีย เข้าสู่คนได้ก็ต่อเมื่อ "สำลักน้ำที่มีเชื้ออะมีบานั้นเข้าจมูก" โดยการว่ายน้ำหรือดำน้ำและเกิดการสำลักน้ำเข้าจมูกอย่างรุนแรง เชื้อที่ปนอยู่ในน้ำ จะผ่านเข้าทาง ประสาทรับรู้กลิ่นในจมูก (Olfactory nerve) และเข้าสู่สมอง ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน ผู้ป่วยมักเสียชีวิต ก่อนได้รับการวินิจฉัย เนื่องจากอาการจะเลวลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเสียชีวิต ภายใน 10 วัน  

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ ( ซีดีซี ) ระบุว่า ช่วงปี 2505  2561 มีผู้ติดเชื้ออะมีบา 145 ราย มีเพียง 4 รายเท่านั้นที่รอดชีวิต ครอบครัวหวังว่าลิลีจะเป็นคนที่ 5 แต่ต้องเผชิญความสูญเสียในสัปดาห์เดียว 

 

 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend