ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ปะทะเดือด! "ชุลมุนรอบใหม่" ตร.ยิงแก๊สน้ำตาสลาย ‘ม็อบฮ่องกง’ ใกล้รัฐสภา

2.5K 10
ปะทะเดือด! ชุลมุนรอบใหม่ ตร.ยิงแก๊สน้ำตาสลาย ‘ม็อบฮ่องกง’ ใกล้รัฐสภา

เกิดเหตุชุลมุนรอบใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา หวังสลายการชุมนุมกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยใกล้กับอาคารสภานิติบัญญัติกับสำนักงานของรัฐบาล

เว็ปไซต์ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ได้รายงายว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา หวังสลายการชุมนุมกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งได้ขว้างขวดระเบิดและอิฐใกล้กับอาคารสภานิติบัญญัติกับสำนักงานของรัฐบาล และสำนักงานใหญ่กองทัพปลดปล่อยประชาชน ย่านแอดมิรัลตี้ในวันอาทิตย์


ผู้ประท้วงบางคนขว้างก้อนอิฐใส่ตำรวจ ขณะที่บางคนจุดไฟเผาโปสเตอร์เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือวันชาติจีน 1 ต.ค.นี้

เหตุการณ์ความไม่สงบมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความโกรธแค้นจีนที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง ถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามปฏิญญาจีน-อังกฤษ ที่ได้ลงนามร่วมกันในปี 2527เป็นการกำหนดแนวทางอนาคตของฮ่องกงหลังจากอังกฤษคืนอาณานิคมแห่งนี้ให้กับจีนในปี 2540

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ปะทะดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังจากที่ในช่วงเช้าวันเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกง รวมตัวแสดงพลังหน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ พร้อมประสานเสียงร้องเพลง ก็อด เซฟ เดอะ ควีน และโบกธงประจำชาติอังกฤษเพื่อเรียกร้องให้อดีตเจ้าอาณานิคมปกครองฮ่องกง ย้ำจีนรักษาสัญญาจะให้เสรีภาพการปกครองตัวเองกับฮ่องกง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์