ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โซเชียลแชร์เรื่องราว! แพทย์ มข. รุ่น 24 คนแรกในรุ่น ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราช ชั้นสายสะพาย

34.15K 578
โซเชียลแชร์เรื่องราว! แพทย์ มข. รุ่น 24 คนแรกในรุ่น ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราช ชั้นสายสะพาย

โลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการหวนกลับมาแชร์เรื่องราวของ พญ. สาธิตา สีพาชา กุมารแพทย์ รพ. บรบือ แพทย์ มข. รุ่น 24 คนแรกในรุ่นที่ได้รับพระราชทานเครื่องราช ชั้นสายสะพาย (ปม.) ซึ่งเคยเป็นที่พูดถึงกันเมื่อปี 2561 เพื่อเตือนสติคนอ่าน ว่าค่าของคนไม่ได้อยู่ที่รวยหรือจน

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Khaechailai Bhuddibhat ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ...

อยากให้คุณอ่าน/ลูกคุณ/เพื่อน

แพทย์ มข. รุ่น 24 คนแรกในรุ่นที่ได้รับสายสะพาย

#ต้นทุนชีวิตยิ่งน้อยเท่าไหร่ ยิ่งได้กำไรชีวิตมากขึ้นเท่านั้น #ความเพียรนำพาความสำเร็จ # เขียนไว้ให้เด็กๆของฉันได้อ่าน

27 มิย. 2561 รับพระราชทานเครื่องราช ชั้นสายสะพาย (ปม.)

#ฉันเกิดและเติบโตในครอบครัวชนบทห่างไกล ใน อ. โกสุมพิสัย จ. มหาสารคาม ฉันเป็นลูกชาวนา เรียนชั้น ป.1-ป.6 ที่โรงเรียนในหมู่บ้าน ต้นทุนคือความเพียร เงินก้อนแรกของฉันที่ได้มาด้วยตัวเอง คือ สอบชิงทุนการศึกษาได้เงิน 200 บาท

#ฉันเรียนชั้น ม.1-ม.3 ที่โรงเเรียนที่มีชื่อว่า "กุดรังประชาสรรค์" อ. กุดรัง จ.มหาสารคาม ด้วยการปั่นจักรยานไป-กลับ 24 กม. ต่อวัน บนถนนลูกรัง จนเพื่อนๆเรียกฉันว่า วัลลี

#จบชั้น ม.3 ครูพาฉันไปสอบเข้า ม.4 ที่โรงเรียนสาธิตศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉันสอบได้ที่ 34 จากทั้งหมด 60 คน ฉันดีใจมาก แต่พ่อของฉันบอกว่า พ่อไม่มีเงินค่าหอพัก และค่าชมรมผู้ปกครองแรกเข้า 10,000 บาท ฉันจึงไม่ได้เรียนที่นั่น ฉันร้องไห้เสียใจแต่ก็ต้องฟังเหตุผลของพ่อ ฉันจึงรีบไปสมัครเรียนที่ รร.ขอนแก่นวิทยายนต์ และ รร.สารคามพิทยาคม แต่ไปไม่ทันเพราะทั้ง 2 รร.ปิดรับสมัครพอดี ฉันเลยไม่มีที่เรียน เลยต้องมาสอบเข้า รร. โกสุมวิทยาสรรค์ ประจำอำเภอโกสุมพิสัย ฉันสอบเข้าได้ที่ 1

#ตอนปิดเทอมฉันไปขายก๋วยเตี๋ยวช่วยน้าที่ กทม. ได้เงินก้อนที่ 2 จากน้ำพักน้ำแรงตัวเอง 1100 บาท ฉันไม่ได้เรียนพิเศษเหมือนใครๆ

#ม.5 ฉันเริ่มวางแผนอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาลัย ฉันอยากเป็นหมอ ฉันใช้เวลาอ่านหนังสือจบทุกวิชา เป็นเวลา 1 ปีเต็มๆ และได้ note ย่อของทุกวิิชา มา 3 เล่ม ม.6 เทอมปลาย ฉันสอบโควต้าเข้าคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่นได้ 1 เดียวของ รร. โกสุมวิทยาสรรค์ ท่ามกลางความงงงวยของครูที่ รร. ไม่มีใครคิดว่าฉันจะสอบได้ และยังพูดดูถูกฉันอีกเมื่อเห็นว่าฉันเลือกคณะแพทย์ มีเพียงคุณครูวิชาชีววิทยาเท่านั้น ที่เชื่อมั่นว่าฉันจะต้องสอบได้แน่นอน วันที่่ประกาศผลสอบ ฉันรู้เป็นคนสุดท้าย เพราะฉันบ้านไกลไป รร.สายตลอด ไม่เคยทันเข้าแถวหน้าเสาธง ฉันได้รับกุหลาบแดงจากเพื่อนๆ และ ครูใหญ่ประกาศหน้าเสาธง ฉันกลายเป็นคนดังทั้งอำเภอชั่วข้ามวัน ยิ่งกว่า The Star

#ก่อนไปสอบสัมภาษณ์ คุณครูสงสารฉัน บอกว่าเสื่อนักเรียนของฉันทั้งเก่าและกระเป๋าขาด เลยให้ตังค์ฉันไปซื้อเสื้อนักเรียนใหม่ แต่ถึงฉันจะใส่เสื้อนักเรียนใหม่ไปสอบสัมภาษณ์ ฉันก็ยังตกสัมภาษณ์ ได้อันดับสำรองที่ 15 ฉันร้องไห้จนไม่มีน้ำตา เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางใจ แต่ฉันก็ต้องทำใจยอมรับ และ ตั้งใจอ่านหนังสือใหม่เพื่อสอบ Entrance .ใหม่

#วันหนึ่ง ในขณะที่ฉันขายของชำช่วยแม่อยู่ที่บ้าน มีกระดาษบางๆแผ่นหนึ่ง ปลิวมาโดนเท้าของฉัน ด้วยความเป็นคนชอบอ่าน ฉันจึงหยิบกระดาษแผ่นนั้นขึ้นมาอ่านก่อนที่จะเอาทิ้งถังขยะ ฉันอึ้งไปและพูดอะไรไม่ออก เมื่อข้อความในนั้นบอกว่า "ให้ไปรายงานตัว เข้าเรียนในคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้" กระดาษแผ่นนี้ คือ โทรเลขที่ไม่มีใครสนใจอ่าน หลังจากไปรษณีย์นำมาส่ง แต่นับว่าฉันยังโชคดี ที่มันปลิวมาหาฉันเอง ราวกับรู้ว่า ฉันกำลังรอคอยมัน

#ฉันไปหาคุณครู 2 ท่าน ที่เคยสอนฉันมา ตั้งแต่ ประถม และ ม.ต้น เพราะครูบอกฉันไว้ว่า ถ้าฉันสอบเข้าเรียนแพทย์ได้ จะไปค้ำประกันให้กับฉันในวันรายงานตัว แต่ฉันก็ต้องเสียใจและคาดไม่ถึง เพราะคนหนึ่งโกหกฉันว่า ต้องไปค้ำประกันให้หลานเข้าเ้รียนเช่นกัน ส่วนอีกคนหนึ่ง ภรรยาของเขาโกหกฉันว่าเขาไปเมืองนอก แต่ฉันเห็นเขาแว๊บๆอยู่หลังบ้านของเขานั่นเอง

#6 ปีในคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น ฉันเรียนจบมาได้ด้วยเงินจาก กยศ.300,000 บาท + ทุนอาหารกลางวัน 800 บาท/เดือน และทุนการศึกษาจาก บ.โอสภสภา 30,000 บาท/ปี รวมเงินที่ใช้ทั้งหมดตลอด 6 ปี 537,600 บาท

#ฉันใช้ทุน 3 ปี สร้างบ้านให้แม่ 1 หลังก่อนไปเรียนต่อกุมารแพทย์ ฉันตั้งครรภ์ลูกคนที่ 1 ในขณะที่เป็น Resident เด็กปี 2 และคลอด Emergency C/S due to fetal distress ในวันที่ฉันเป็น Chief เวร ก่อนไปรับเวรเพียง 15 นาที ฉันได้ลาคลอดเพียง 1 เดือนหลังผ่าคลอด และก่อนสอบบอร์ด OSCE เพียง 2 เดือน ฉันอ่านหนังสือสอบพร้อมๆกับไกวเปลกล่อมลูก

#แต่ฉันก็สอบผ่านได้วุฒิบัตรกุมารเเพทย์ มาใช้ทุนที่ รพ. บรบือ จ. มหาสารคาม ตั้งแต่ปี 2551-ปัจจุบัน ฉันสร้างระบบการทำงานในฐานะกุมารแพทย์ รพ.ชุมชน เพิ่มศักยภาพให้ตัวเองและ รพ. มากขึ้นๆเรื่อยๆและต้องอดทนเพียรพยายามในหลายๆสิ่งใน รพ. แห่งนี้ ฉันก้าวผ่านการเป็นนายแพทย์ปฏิบัติการ ชำนาญการ6 ชำนาญการ7 ชำนาญการพิเศษ8 และปัจจุบัน นายแพทย์้เชี่ยวชาญ C9

# ตอนเข้าเรียนแพทย์ใหม่ๆ ฉันเคยอายที่จะบอกใครต่อใครว่า ฉันเป็นลูกชาวนา ยากจน แต่จากนั้นฉันก็คิดได้ ว่าค่าของคนไม่ได้อยู่ที่รวยหรือจน ความสำเร็จต้องความเพียรพยายามเป็นพื้นฐาน ความดีดูที่จิตใจ ความกตัญญูรู้คุณ

# ขอบคุณพ่อกับแม่ ปู่กับย่าที่เลี้ยงดูฉันมา

# ขอบคุณครอบครัว เด็กๆทั้ง 3 คน ที่เรียกพลังกลับมาให้ฉันได้เสมอ

#ขอบคุณพี่ชาย ที่เป็นทั้งพี่และ ผู้บังคับบัญชาที่คอยให้กำลังใจและโอกาสเสมอมา

Cr. พญ. สาธิตา สีพาชา กุมารแพทย์ รพ. บรบือ

Cr: ขอบคุณพี่ที่รัก ที่ส่งความรู้มาให้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend