ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" คอนเฟิร์มสหรัฐปลิดชีพลูกชายบินลาเด็น 

3.63K 14
ทรัมป์ คอนเฟิร์มสหรัฐปลิดชีพลูกชายบินลาเด็น 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยืนยันเป็นครั้งแรกว่าสหรัฐสังหารลูกชายบินลาเด็น "ฮัมซา บิน ลาเด็น" คนที่พ่อหมายมั่นปั้นมือขึ้นมาเป็นผู้นำแทน ในปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้าย แต่ไม่ให้รายละเอียด

การเสียชีวิตของ ฮัมซา บิน ลาเด็น ลูกชายของอุสมา บิน ลาเด็น อดีตผู้นำเครือข่ายอัลกอดิอะห์ เป็นข่าวครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่รัฐบาลสหรัฐไม่เคยยืนยันเรื่องนี้กระทั่งวันที่ 14 ก.ย. ประธานาธิบดีสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า ฮัมซา บิน ลาเด็น ถูกสังหารในปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายของสหรัฐ ในพื้นที่อัฟกานิสถาน/ปากีสถาน โดยไม่ให้รายละเอียดและไม่ได้บอกว่าเมื่อไหร่เชื่อกันว่า ฮัมซา บิน ลาเด็น วัยประมาณ 30 ปี พยายามจะฟื้นอัลกอดิอะห์ขึ้นมาอีกครั้ง หลังเสื่อมอิทธิพลในหมู่กลุ่มก่อการร้ายภายในยุคไอเอสผงาด

แถลงการณ์ระบุว่า การตายของฮัมซา บิน ลาเด็น ทำให้กลุ่มอัลกอดิดะห์สิ้นทั้งผู้นำ และตัดความเกี่ยวโยงเชิงสัญลักษณ์กับพ่อของเขา กับบั่นทอนปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ เนื่องจากฮัมซา บินลาเด็น คือคนที่วางแผนและติดต่อกับกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่มข่าวเกี่ยวข้อง

แม่"บินลาเด็น"พูดครั้งแรกลูกชายถูกล้างสมอง

สหรัฐตั้งรางวัลนำจับลูกชายบินลาเด็น 31.5 ล้านสหรัฐเล็งเปิดชื่อจนท.ซาอุฯคนสำคัญสงสัยเอี่ยววินาศกรรม 9/11บิน ลาเด็น คนพ่อที่สหรัฐเชื่อว่าเป็นผู้บงการโจมตีในเหตุวินาศกรรม 9/11 ก็เสียชีวิตจากน้ำมือสหรัฐเช่นกัน หลังหน่วยซีลบุกสังหารถึงแหล่งซ่อนตัวในเมืองอับบ็อตทาบัด ในปากีสถาน เมื่อปี 2554

ฮัมซา เป็นลูกชายที่เกิดกับ ไครีอะห์ ซาบาร์ ภรรยาหนึ่งในสามคนที่อาศัยอยู่กับอุสมา บินลาเด็น ขณะกบดานในปากีสถาน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ประกาศตั้งเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31.5 ล้านบาท แก่ผู้ที่ให้เบาะแสนำไปสู่แหล่งกบดานของลูกชายบินลาเด็น พร้อมระบุว่า จากเอกสารและวัตถุต่างๆที่ยึดได้จากแหล่งกบดานของบินลาเด็นในปากีสถาน บ่งว่า บินลาเด็นกำลังกรุยทางให้ฮัมซา ขึ้นมาเป็นผู้นำแทน

.


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend