ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กแป๊ะ" สั่งลงทัณฑ์เด็ดขาด ตำรวจอุทัยธานี ขนยาบ้า2แสนเม็ด

3.09K 24
บิ๊กแป๊ะ สั่งลงทัณฑ์เด็ดขาด ตำรวจอุทัยธานี ขนยาบ้า2แสนเม็ด

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา สั่งดำเนินคดีเด็ดขาดตำรวจอุทัยธานี ขนยาบ้า 2 แสนเม็ด พร้อมขยายผลเชือดผู้ว่าจ้าง-นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง และเตรียมเอาผิดผู้บังคับบัญชาฯ โทษฐานปล่อยปละละเลยไม่ดูแลลูกน้อง

จากกรณีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจาก สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 เวลาประมาณ 05.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย และป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณด่านตรวจถ้ำปลา ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ได้มีรถโดยสารของบริษัททัวร์รายหนึ่ง สายแม่สายกทม. ขับผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถ และขอตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย 

ต่อมาได้ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารรายหนึ่งแล้วพบว่า มียาบ้าจำนวนกว่า 200,000 เม็ด จากนั้นจึงได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้กับเจ้าของกระเป๋าเดินทางรายดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี และได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ต้องหาได้รับจ้างจากชายรายหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ ให้มาทำการขนยาเสพติด โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงินประมาณ 100,000 บาท ทั้งนี้ หลังการจับกุมทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค6 จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบกับ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ว่ามีส่วนปล่อยปะละเลย ไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดนั้น พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนขยายผล เพื่อจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ผู้ว่าจ้าง นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษากฎหมาย แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้ง ยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์