ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นักท่องเที่ยวไม่ถอยแห่ขึ้นเขาคอหงส์ ชมหมอกควันอินโดปกคลุมเมืองหาดใหญ่

1.14K 6
นักท่องเที่ยวไม่ถอยแห่ขึ้นเขาคอหงส์ ชมหมอกควันอินโดปกคลุมเมืองหาดใหญ่

หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราและบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในพื้นที่จังหวัดสงขลาตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะไม่รุนแรงถึงขั้นวิกฤติแต่ก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ใกล้ชิด

สำหรับบรรยากาศที่บนยอดเขาคอหงส์ จุดชมวิวที่ดีที่สุดของอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา ปกติจะมองเห็นภาพวิวทิวทัศน์ทะเลสาบสงขลา มัสยิดกลางสงขลา รวมถึงภาพบรรยากาศเมืองอย่างชัดเจน แต่เมื่อเทียบกับตอนนี้สิ่งที่มองเห็น คือกลุ่มควันที่เข้าปกคลุมจนเต็มพื้นที่และแม้สภาพอากาศบนเขาจะขมุกขมัวไม่แจ่มใสแต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เดินทางขึ้นมากราบนมัสการพระพุทธมงคลมหาราช หรือองค์พระใหญ่บนเขา พร้อมกับมาเที่ยวชมวิวบนเขาคอหงส์อย่างต่อเนื่องด้านกรมควบคุมมลพิษ 

.

.

ส่วนรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้โดยภาพรวม ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ยกเว้นจังหวัดสงขลา ที่อยู่ในสภาวะเฝ้าระวังผลกระทบจากกลุ่มควัน ซึ่งสถานีตรวจวัดสภาพอากาศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อ.หาดใหญ่ รายงานข้อมูลในช่วงเวลาประมาณ 09.00น.พบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 14 - 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน ทำให้อยู่ในระดับที่ต้องแจ้งเตือนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

.

อย่างไรก็ตามค่าเฉลี่ยของPM2.5ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่ตกลงมาในหลายพื้นที่ซึ่งช่วยชะล้างกลุ่มควันทำใ้ห้สถานการณ์คลี่คลาย ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ทั้งหลายก็ต้องเฝ้าระวังสุขภาพเพื่อความปลอดภัย

.

.

ภาพ จรูญ ทองนวล ( Charoon Thongnual ) #NationPhoto #หมอกควันอินโด #เขาคอหงส์ #สงขลา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend