ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"งานศพพ่อห้ามเศร้า" ! ต้องครึกครื้น จ้างกลองยาวแห่ส่งขึ้นสวรรค์

993 6

ครึกครื้นทั้งงานศพ เต้นอย่างเมามันกลางขบวนแห่กลองยาว หลังพ่อเฒ่าสั่งเสียก่อนตาย จัดงานศพแบบคึกคักสนุกสนาน ผู้ร่วมงานไม่ให้ใส่สีขาวดำขอให้หลากหลายสี โศกได้แต่อย่าเศร้า

ที่วัดปากง่ามพญาญาติ ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีพิธีฌาปณกิจศพ พิธีกรในงานประกาศว่า ทุกคนที่มาร่วมงานห้ามแสดงอาการเศร้าโศกเสียใจ และห้ามผู้มาร่วมงานสวมใส่ชุดขาวดำ

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงกลองยาวหน้าศพอย่างรื่นเริง จึงไปตรวจสอบพบว่าเป็นงานศพของนายบรรพต ดีไสว อายุ 81 ปี เป็นชาวตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา โดยมีนายภูผา ดีไสว อายุ 38 ปีบุตรชายคนเล็กเป็นหัวเรือใหญ่จัดงานศพให้พ่อตามคำสั่งเสียของบิดาที่บอกลูกๆทั้ง 6 คนว่า เมื่อพ่อตายห้ามทุกคนแสดงความโศกเศร้าเสียใจ

หลังจากมีพิธีทางสงฆ์แล้วได้มีการแห่โลงศพรอบเมรุวัดปากง่าม โดยมีญาติๆ ลูกหลานและคนรู้จักแต่งกายด้วยเสื้อผ้าลายดอกสีฉูดฉาดทั้งเต้นทั้งรำกลองยาวนำหน้าโลงศพอย่างคึกครื้น หลังวนรอบเมรุ 3 รอบ จึงช่วยกันนำโลงศพขึ้นเมรุ เพื่อฌาปนกิจ

นายภูผา ดีไสว อายุ 38 ปีบุตรชายคนเล็ก บอกว่า บิดาเป็นคนร่าเริงสนุกสนานชอบรำกลองยาว เมื่อไปงานบวชจะรำหน้านาคแห่รอบโบสถ์ทุกงาน และเมื่อไปงานศพกลับถึงบ้านก็มักจะพูดกับคนในครอบครัวอยู่บ่อยๆ ว่าจะเศร้าโศกเสียใจกันไปทำไมทุกคนเกิดมาต้องตายทั้งนั้น หากพ่อตายงานศพขอให้จัดแบบคึกคักรื่นเริงสนุกสนาน และให้บอกผู้ที่มาร่วมงานห้ามใส่ชุดสีขาวดำขอให้ใส่เสื้อผ้าแบบหลากสี และสนุกสนานกันได้เต็มที่ อย่าแสดงความเศร้าโศก เมื่อบิดาเสียชีวิต จึงปรึกษาญาติพี่น้องแล้วตกลงกันว่าจัดงานศพให้พ่อตามที่ได้สั่งเสียไว้ก่อนตายเรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend