ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อีสานงานเข้า สั่งเตรียมรับมือพายุลูกใหม่

1.53K 21
อีสานงานเข้า สั่งเตรียมรับมือพายุลูกใหม่

เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ สั่งการกรมชลประทานเตรียมรับมือพายุ ไหหลำ เข้าภาคอีสาน เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน พร้อมเร่งระบายน้ำจากพื้นที่ประสบอุทกภัย และเข้าสำรวจความเสียหายพื้นที่การเกษตรที่น้ำลดแล้ว

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่า พายุดีเปรสชันที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะไหหลำในวันที่ 2 กันยายน 62 จะส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง โดยอาจน้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลากได้ จึงสั่งการให้กรมชลประทานเตรียมรับสถานการณ์เพื่อบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้มีน้อยที่สุด

ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยได้เริ่มคลี่คลาย เหลือพื้นที่น้ำท่วม16 จังหวัด ในภาคกลาง เหนือ อีสาน และ เข้าสู่ภาวะปกติแล้วมี 5 จังหวัดได้แก่ 

1. เชียงใหม่ 

2. แม่ฮ่องสอน 

3. สระแก้ว 

4. ชุมพร 

5. ระนอง 

จึงได้กำชับ ให้กรมชลประทานเร่งสูบน้ำจากทั้งพื้นที่เกษตร เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อเกษตรกร เนื่องจากหลายพื้นที่ใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว  ส่วนพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนที่เหลือให้เร่งระบายน้ำออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วย ทั้งนี้ยังให้เร่งเข้าสำรวจพื้นที่โดยด่วน เพื่อรวบรวมข้อมูลความเสียหายมายังกระทรวงเกษตรฯ เพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือต่อไป

ส่วนปศุสัตว์จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ได่เข้าให้การช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร พร้อมให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพสัตว์ในช่วงฝนตกและมีน้ำท่วมขัง อีกทั้งจัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วสำหรับการให้การดูแลรักษาสุขภาพสัตว์ หรือ Farmer Center ซึ่งเข้าถึงทุกพื้นที่ได้ทันที


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend