ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

รวบ "โจชัว หว่อง" - "แอนดี้ ชาน"

2.3K 39
รวบ โจชัว หว่อง - แอนดี้ ชาน

รวบแกนนำเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังของฮ่องกง "โจชัว หว่อง" ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว เมื่อเวลา 7.30 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาฮ่องกง ขณะกำลังเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมทั้งถูกตั้งข้อหา 3 กระทงด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม พรรคของโจชัว หว่อง ที่มีชื่อว่าเดโมซิสโต ไม่ได้เปิดเผยถึงข้อกล่าวหาที่ตำรวจแจ้งแก่แกนนำชุมนุมประ้ท้วง ส่วนโฆษกกรมตำรวจฮ่องกง ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุมตัวเขาครั้งนี้


พรรคเดโมซิสโต ระบุด้วยว่าช่วงที่นายโจชัว หว่อง กำลังเดินเข้าไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เขาได้ถูกตำรวจเข้าประชิดตัวและนำตัวไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่จอดรออยู่ริมถนน จากนั้นถูกนำตัวไปที่สำนักงานใหญ่ของกรมตำรวจฮ่องกงที่ตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ ซึ่งขณะนี้ พรรคเดโมซิสโต กำลังขอความช่วยเหลือจากทีมกฏหมาย

ทั้งนี้ นายโจชัว หว่อง ยังมีคดีความติดตัวอยู่ 3 คดีเกี่ยวกับการเป็นแกนนำจัดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง" เมื่อเดือนก.ย. 2557 แต่ศาลปล่อยตัวหว่องก่อนกำหนดเมื่อกลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา จากความผิดในข้อหาละเมิดคำสั่งศาลระหว่างได้รับการประกันตัวเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว และคดีขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงร่มสีเหลือง ซึ่งศาลพิพากษาให้หว่องรับโทษจำคุก 2 เดือน

การจับกุมนายโจชัว หว่อง มีขึ้นหลังจากสำนักงานตำรวจฮ่องกงส่งหนังสือถึงแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน ( ซีเอชอาร์เอฟ ) "ไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาด" ให้มีการจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะนับเป็นสัปดาห์ที่ 13 ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยยังคงระบุเหตุผลเดิมคือเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะนายแอนดี้ ชาน หัวหน้าพรรค Hong Kong National ถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮ่องกง ในกลางดึกวันพฤหัสบดี ( 29 ส.ค.) ขณะที่เขากำลังจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยเขาถูกตั้งข้อหาก่อจลาจล และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และ นายแอนดี้ ชาน หัวหน้าพรรค Hong Kong National ถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮ่องกง ในกลางดึกวันพฤหัสบดี (29 ส.ค.) ขณะที่เขากำลังจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยเขาถูกตั้งข้อหาก่อจลาจล และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายแอนดี้ ชาน เป็นผู้ก่อตั้งพรรคการเมือง ที่ประกาศแยกฮ่องกงเป็นเอกราชจากจีนแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้คณะกรรมการการเลือกตั้งฮ่องกงสั่งยุบพรรค และตัดสิทธ์เลือกตั้งเขาและผู้สมัครของทางพรรค ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559

ก่อหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายชานพร้อมด้วยพรรคพวกอีก 7 คนก็ถูกควบคุมตัว หลังจากตำรวจได้บุกค้นอาคารแห่งหนึ่งในย่านซาทิน และตรวจพบวัตถุระเบิด, อาวุธ และสารพิษผิดกฎหมาย ซึ่งคาดว่าจะใช้เพื่อทำระเบิดเพลิง และยังพบน้ำมันกัญชาในที่ดังกล่าวด้วย ทั้งหมดได้รับการประกันตัวระหว่างการสืบสวน

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก นายแอนดี้ ชานถูกจับกุมตัว นายโจวชัวหว่อง ผู้นำอีกคนหนึ่งในการประท้วงฮ่องกง ก็ถูกควบคุมตัวเช่นเดียวกันในเช้าวันนี้ และล่าสุด สำนักงานตำรวจฮ่องกงยืนยันการจับกุมตัวคนทั้งสองแล้ว

ในการประท้วงฮ่องกงที่ยืดเยื้อกว่า 3 เดือน มีผู้ถูกควบคุมตัวไปมากกว่า 800 คน แต่เกือบทั้งหมดเป็นผู้ชุมนุมทั่วไปที่ก่อความรุนแรง นี่เป็นครั้งแรกที่มีการควบคุมตัวระดับ "แกนนำ" ท่ามกลางกระแสข่าวว่า รัฐบาลจีนต้องการให้ฮ่องกงคืนสู่ความสงบก่อนวันชาติจีน 1 ต.ค.

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend