ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

คุมตัว 2 ผู้ต้องขังเมียนมา คดีข่มขืนแหม่มอังกฤษมาฟังคำพิพากษา

1.1K 9
คุมตัว 2 ผู้ต้องขังเมียนมา คดีข่มขืนแหม่มอังกฤษมาฟังคำพิพากษา

ตำรวจและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรือนจำกลางบางขวางคุมตัว 2 ผู้ต้องขังชายชาวเมียนมา ที่ร่วมกันฆ่าและข่มขืนสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่ามาฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดนนทบุรี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ส.ค.62 ที่ชั้น 2 ห้องสืบพยานเด็ก ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้มีการอ่านคำพิพากษา คดีฆ่า "หนุ่ม-สาว" นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่บริเวณหาดทรายรี หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังศาลชั้นต้นและอุทรณ์ มีคำพิพากษาประหารชีวิตนายซอลินและนายเวพิว นักโทษชายที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สายสืบ นับสิบนายมารักษาการ จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวทั้ง 2 คนมาฟังคำพิพากษาผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์จากศาลอาญา ขั้น 6 กรุงเทพ


ซึ่งในวันนี้ไม่มีญาติของนักโทษชายชาวเมียนนมาร์รวมทั้งญาติของผู้เสียชีวิตมาฟังคำพิพากษาแต่อย่างใดมีเพียงตัวแทนและล่ามจากสถานทูตประเทศเมียนมามาฟังคำอ่านคำพิพากษาในวันนี้เท่านั้น ซึ่งหลังอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นจะนำคำพิพากษาในวันนี้ส่งศาลจังหวัดเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยนายซอลิน หรือ โซเรน สัญชาติเมียนมา จำเลยที่ 1 และ นายเวพิว หรือ วิน สัญชาติเมียนมา จำเลยที่ 2 ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งถูกเบิกตัวไปฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้ลงมาจากรถตู้สีขาว แล้วถูกคุมตัวขึ้นไปยังชั้น 2 ห้องสืบพยานเด็ก ศาลจังหวัดนนทบุรี โดยสำนักงานศาลยุติธรรมจัดล่ามเเปลเป็นภาษาเมียนมาผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์จากชั้น 6 อาคารศาลอาญา ให้จำเลยที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้ฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งการอ่านคำพิพากษาในวันนี้ต้องแปลคำอ่านแต่ละคำด้วยความละเอียดให้กับล่ามที่เป็นตัวแทนคาดว่าต้องใช้เวลาในการอ่านและแปลนานหลายชั่วโมง

สำหรับการอ่านคำพิพากษาครั้งนี้ ศาลอาญากรุงเทพ ได้อ่านให้จำเลยฟังที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ไม่ได้เบิกตัวมาที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย เนื่องจากจำเลยถูกขังอยู่ที่เรือนจำบางขวาง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีความมั่นคงสูง ยากต่อการคุมตัวไปฟังที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย ซึ่งจำเลยทั้งสองถูกศาลชั้นต้นและศาลอุทรณ์พิพากษาประหารชีวิตซึ่งเป็นโทษสูงสุด สำหรับเหตุการณ์ฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2557 เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเกาะเต่า สภ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งพบศพนักท่องเที่ยว ชาย-หญิง ถูกฆาตกรรม บริเวณหาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี สำหรับผู้ตายคือ น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอริดจ์ อายุ 23 ปี และ นายเดวิด มิลเลอร์ อายุ 24 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

สภาพศพน.ส.ฮานนาห์ วิทเธอริดจ์ ร่างกายเปลือยเปล่า มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ใบหน้า และพบร่องรอยการถูกข่มขืน ส่วนศพ นายเดวิด มิลเลอร์ มีบาดแผลบริเวณต้นคอด้านหลัง ทั้ง 2 ศพอยู่ห่างกันประมาณ 20 เมตร ตรวจสอบบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ พบจอบเปื้อนเลือดตกอยู่ซึ่งเชื่อว่าเป็นอาวุธที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุ ส่วนคนร้ายตำรวจคาดว่าน่าจะเป็นคนงานที่อยู่ในระแวกใกล้เคียง หรือแรงงานชาวเมียนมา โดยคนร้ายต้องการฆ่าข่มขืนเหยื่อ

หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ในวันที่ 2 ต.ค. 2557 ตำรวจจับกุม นายซอลิน ได้บนเกาะเต่า ส่วน นายเวพิว ผู้ต้องหาอีกรายหลบหนีไปก่อนถูกจับกุมได้ที่ ท่าเทียบเรือในตัวเมือง จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งคู่เป็นแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานบนเกาะเต่า

ถูกตั้งข้อหาร่วมกันก่อเหตุฆ่าผู้อื่นเพื่อปกปิดความผิดของตน เพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญา ในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ ,ร่วมกันกระทำชำเราผู้อื่นโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นอยู่ในภาวะไม่อาจขัดขืนได้ ,ร่วมกระทำความผิดอันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิง และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276, 288, 289 ประกอบมาตรา 83 และ 91 รวมทั้ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ตามมาตรา 4, 5, 7, 11, 12, 18, 58, 62 และ 81

นอกจากนี้ นายวิน จำเลยที่ 2 ยังถูกยื่นฟ้องเพิ่มเติมอีกหนึ่งข้อหา คือ ฐานลักทรัพย์ในยามวิกาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 และ 335 โดยมีหลักฐานสำคัญคือการตรวจดีเอ็นเอของผู้ต้องหาทั้งสองคน ที่ตรงกับดีเอ็นเอที่พบบนร่างของผู้ตาย ประกอบกับพยานหลักฐานแวดล้อมอื่นๆในเวลาที่เกิดเหตุที่สามารถรวบรวมและส่งตัวทั้งสองคนฟ้องศาลในที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend