ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ลุ้น! 5 นายพล ชิงดำ "น1" แม่ทัพเมืองหลวง

4.0K 19
ลุ้น! 5 นายพล ชิงดำ น1 แม่ทัพเมืองหลวง

อีกเพียง 1 สัปดาห์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ก็จะสรุปรายชื่อปรับย้ายข้าราชการตำรวจระดับนายพล คือตำแหน่งผู้บังคับการขึ้นไป จนถึงจเรตำรวจแห่งชาติ และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธฺ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน เพื่อพิจารณามีมติให้ความเห็นชอบแล้ว

ปีนี้ ผบ.ตร.ไม่ได้เกษียณอายุหรือถูกย้าย ยังเป็น "บิ๊กแป๊ะ" พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา คนเดิม ทำให้โฟกัสย้ายมาอยู่ที่ตำแหน่ง "ผบ.ตร.น้อย" อย่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าของรหัส "น.1" ที่ถือว่าเป็นหัวใจของตำรวจเมืองกรุง เข้ามารับผิดชอบดูแลเมืองใหญ่ที่มีปัญหารอบด้าน โดยชื่อที่เป็นแคนดิเดตในช่วงโค้งสุดท้ายมี 5 ชื่อด้วยกัน 


1. พลตำรวจโท สมชาย พัชรอินโต ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อยตำรวจ หรือ นรต.36 ของ ผบ.ตร. 

2. พลตำรวจตรี ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นรต.รุ่น 38 ปัจจุบันรับผิดชอบงานด้านความมั่นคง สายงานเดียวกับ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. บางกระแสบอกว่า พลตำรวจตรี ภัคพงษ์ เป็นเต็ง 1 

3. พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นรต.รุ่น 36 รุ่นเดียวกับ ผบ.ตร.เช่นกัน พลตำรวจโท รณศิลป์ หรือ "บิ๊กแหมว" เป็นนักสืบมือพระกาฬ ลงไปรับผิดชอบงานภาคใต้ และยังเคยเป็นอดีตมือทำงานนครบาล คุมศูนย์สืบสวน บช.น. จึงถือเป็นลูกหม้อมาก่อน และหากได้ดำรงแหน่ง ผบช.น. ก็ถือว่าเหมาะสม ไม่ค้านสายตา 

4. พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 นรต.รุ่น38 ที่มีกระแสว่าอาจเป็นเซอร์ไพรส์ในตำแหน่ง น1. แต่ก็มีข่าวอีกกระแสว่าอาจขยับไปคุมพื้นที่ภูธรภาค 2 

5. พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นรต.รุ่น 40 นายตำรวจเนื้อหอม ครบเครื่องทั้งบู๊และบุ๋น ก่อนหน้านี้เคยเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนจะขึ้นเป็นผู้บัญชาการที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และสไลด์มารับแหน่งที่ ตม. แทน "บิ๊กโจ๊ก" พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล นับเป็นอีกคนหนึ่งที่มีลุ้น จากรายชื่อทั้ง 5 แคนดิเดต 

ถ้าให้อ่านใจผู้มีอำนาจคัดเลือกอย่าง ผบ.ตร. ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเลือกเพื่อนรุ่นเดียวกัน เพราะเชื่อมือ เชื่อใจ และยังเป็นศักดิ์ศรีของรุ่น 

ซึ่งหากเลือก นรต.36 อีก ก็เท่ากับว่าตำแหน่ง ผบช.น. มาจาก นรต.36 สามคนต่อเนื่องกัน

นับจาก พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ตามด้วย พลตำรวจโท สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ในปัจจุบัน แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ "ฟ้าจะเปลี่ยนสี" เลือกนายตำรวจรุ่นน้องฝีมือดีมาสานงานต่อได้เหมือนกัน 

สำหรับตำแหน่งข้าราชการตำรวจระดับนายพลที่จะมีการแต่งตั้งใหม่รอบนี้ คือวาระประจำปี 2562 แบ่งเป็น รองผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วยผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ผู้บัญชาการ 10 ตำแหน่ง และผู้บังคับการประมาณ 9 หรือ 10 ตำแหน่ง โดยจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามวงรอบอีกจำนวนมาก และทั้งหมดต้องจบภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากนายกฯลงมากำกับดูแลเอง และกำชับเสมอว่าต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง 

สุดท้ายผลจะเป็นอย่างไร ต้องรอติดตาม

เรื่องโดย ชลธิชา รอดกันภัย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend