ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563.

"ดร.ศุภณัฐ" แนะ "บิ๊กตู่" ยกระดับคุณภาพทรัพยากรมนุษย์ ก่อนสายเกินแก้

3.0K 39
ดร.ศุภณัฐ แนะ บิ๊กตู่ ยกระดับคุณภาพทรัพยากรมนุษย์ ก่อนสายเกินแก้

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ตอบ ซายูริ ซากาโมโตะ เด็กไทยลูกครึ่งญี่ปุ่น นักเขียนอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย เจ้าของผลงาน "บันทึกส่วนตัวซายูริ" รางวัลชนะเลิศประกวดหนังสือดีเด่น ประเภทบันเทิงคดีสำหรับเด็กอายุ 6-11 ขวบ ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เขียนถึงนายกฯ

ความว่า "สวัสดีหนูซายูริ ซากาโมโตะ ที่น่ารัก ลุงได้อ่านบันทึกที่เขียนด้วยลายมือภาษาไทยอันสวยงามของหนูแล้วนะ มีทีมงานลุงส่งมาให้ ลุงอ่านด้วยความชื่นชมและประทับใจในความรักประเทศไทย รักภาษาไทย และยังมีข้อเสนอที่ดีให้กับลุงเกี่ยวกับเรื่องห้องสมุดด้วย ลุงเองก็พยายามมาตลอดที่จะส่งเสริมให้เด็กไทยรักการอ่านหนังสือ และก็อยากให้มีห้องสมุดหรือแหล่งเรียนรู้ดีๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน"

"ประเทศไทยเรา มีห้องสมุดหรือศูนย์เรียนรู้อยู่เป็นจำนวนมาก เวลาลุงไปหาชาวบ้านที่ต่างจังหวัด ก็จะเห็นห้องสมุดประชาชน หรือ ศูนย์เรียนรู้ที่หน่วยงานต่างๆ ไปตั้งกันมากมาย แต่ลุงคิดว่าเราคงจะต้องบริหารจัดการห้องสมุดเหล่านี้ ให้มีหนังสือดีๆ และสถานที่ที่เหมาะสมน่านั่งแบบที่หนูและเพื่อนชอบ และก็ต้องอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเดินทางไปมาสะดวก ลุงก็จะรีบบอกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบไปช่วยกันทำให้ความฝันของหนู และความฝันของเด็กไทยทุกคนเป็นจริงโดยเร็วครับ"

ลุงขอขอบใจหนูด้วยความปรารถนาดี และขอฝากสวัสดีถึงผู้ปกครองหนูด้วยด้วยรักลุงตู่

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้(19 สิงหาคม 2562) "ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ" โพสต์เฟซบุ๊ก "Suphanat Aphinyan" ถึงเรื่อง #หนูน้อยยอดนักเขียนซายูริ มีใจความดังต่อไปนี้ว่า

กรณีของหนูน้อยซายูริ... น่าจะเป็นบทเรียนสำคัญของสังคมไทยในโลกโซเชียลได้เป็นอย่างดีที่สอนให้เราได้ตระหนักถึง...1.การมีวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร2.วุฒิภาวะในการคิดวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสาร3.มารยาทในการแสดงออกทางสังคม______________________________

หลังจากที่เพจของนายกรัฐมนตรีได้โพส......ข้อเขียนของหนูน้อยซายูริ...ที่เสนอแนวทางการส่งเสริมการอ่านหนังสือในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562... >>> ได้มีบุคคลกลุ่มหนึ่งเข้าไปแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมด้วยการโพสถ้อยคำที่ไม่สุภาพมากมายในโพสดังกล่าว...ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไร้มารยาทและปราศจากวุฒิภาวะที่เหมาะสมแก่วัยโดยสิ้นเชิง______________________________

ต่อมา... วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562

นายมกุฏ อรฤดี ผู้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

>>> ได้ออกมาชี้แจง...ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ... ...เด็กหญิงซายูริ ซากาโมโตะ...ผู้เป็นเจ้าของข้อเขียนนั้นมีตัวตนอยู่จริง...

โดยมีดีกรีเป็นถึง...

>>> นักเขียนเด็กไทย ผู้เป็นสมาชิกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

...และข้อเขียนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ #บันทึกส่วนตัวซายูริ ที่ได้รับรางวัลประกวดหนังสือแห่งชาติตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดย...

>>> เด็กหญิงซายูริ ซากาโมโตะ เป็นเด็กไทยคนแรกที่ได้รางวัลรับพระราชทานรางวัลหนังสือดีเด่น ประเภทหนังสือสำหรับเด็ก (อายุ 6-11 ขวบ) จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

______________________________

พฤติกรรมอันไม่สุภาพของบุคคลกลุ่มดังกล่าวที่แสดงต่อโพสอันนั้นหรืออันอื่นๆในโลกโซเชียลของประเทศไทย...ได้สะท้อนให้เห็นถึง...ปัญหาด้านคุณภาพบุคคลากรของไทยที่รัฐบาลควรรีบแก้ไขก่อนที่จะสายเกินแก้...

...นอกจากการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความเจริญทางวัตถุ

นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา... >>> ควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพทรัพยากรมนุษย์เป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ

เพราะประเทศชาติจะเจริญขึ้นหรือเลวลง...ก็ล้วนขึ้นอยู่กับคุณภาพทรัพยากรมนุษย์เป็นสำคัญ ดังที่ประเทศที่เจริญแล้วทั่วโลกให้ความสำคัญกับการพัฒนาในด้านนี้เป็นอันดับต้นๆทั้งสิ้น______________________________

มันน่าตกใจมากนะครับ...เมื่องานเขียนของหนูน้อยวัย 7 ขวบเมื่อหลายปีที่แล้ว>>> กลับประเทืองปัญญา และถูกกลั่นกรองผ่านความรู้สึกนึกคิดที่มีเจตนาดีต่อส่วนรวมตลอดจนถ่ายทอดออกมาอย่างมีวุฒิภาวะ...อาจจะเหนือวัยเสียด้วยซ้ำ

>>> ตรงกับข้ามกับพฤติกรรมของคนโตๆแล้ว...หลายๆคนที่แสดงความเห็นในโพสดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีที่วิปริตบิดเบี้ยวเกินบรรยาย______________________________

หาก...ประเทศไทยมีนักอ่าน นักคิด นักเขียน ...อย่างหนูน้อยคนนี้จำนวนมากๆ

...ประเทศไทยของเราคงเจริญก้าวหน้าอย่างมากเป็นแน่ในอนาคต

>>> บางทีการส่งเสริมการอ่านหนังสือตามแนวทางของ...หนูน้อยซายูริ...อาจจะช่วยยกระดับการคุณภาพการศึกษาและเสริมสร้างการเรียนรู้ของสังคมในวงกว้างและ...ทำให้กลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมแย่ๆหมดไปจากสังคมไทยก็เป็นได้

เพราะ...การศึกษาที่มีคุณภาพเท่าถึงเท่าเทียมทั้งประเทศ คือ คำตอบ______________________________

ขนาดเรื่อง...หนูน้อยซายูริยังโดนลากไปโจมตีทางการเมือง...ได้

...มันแปลว่า...สังคมของคนกลุ่มดังกล่าวกำลังป่วยด้วยความขัดแย้งทางการเมือง...และ...การเสพความรู้ผิดๆจากลัทธิชังชาติ... ใช่หรือไม่ ?______________________________

...ขอเชิญชวนนักวิชาการน้ำดีทั่วประเทศออกมาชำระ...ความจริงด้านวิชาการต่างๆที่ถูกบิดเบือนโดยลัทธิชังชาติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านประวัติศาสตร์ ด้านศาสนา และด้านการเมืองการปกครอง...เพราะตอนนี้ความแตกแยกทางความคิดที่เกิดจากการรับข้อมูลอันเป็นเท็จเป็นเวลานาน...ได้แสดงให้เห็นแล้วถึงอนาคตของความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในสังคมไทย...ไม่แตกต่างไปจากม๊อบฮ่องกงในเวลานี้...

ไม่ว่าจะเป็น นักวิชาการอิสระ อาจารย์มหาวิทยาลัย ศิลปินแห่งชาติ นักปราชญ์ราชบัณฑิต หรือ ประชาชนท่านใดก็ได้ที่มีความรู้...

>>> ประเทศชาติต้องการท่าน <<<>>> ขอความร่วมมือจากท่านคนละไม้คนละมือ <<<

ลัทธิชังชาติ...กลืนกินสังคมไทยมานานมากเกินพอแล้ว...ชุดความคิดความเชื่อที่ชั่วร้าย...กลายเป็นความจริงของบุคคลบางกลุ่มไปแล้ว

...อย่าได้กลัวที่จะถูกคนพวกนี้กลั่นแกล้งใส่ร้าย...ถ้าท่านมีความเห็นต่าง...หรือนำเสนอความจริงที่พวกเขารับไม่ได้เมื่อวันนึงที่เหมาะสม...หลังจากที่เราช่วยกันทำสิ่งดีๆเพื่อประเทศชาติแล้ว...เราค่อยชำระความจริงส่วนตัวภายหลังก็ยังไม่สาย... เพราะ...ปัญหาของประเทศชาติสำคัญกว่าเรื่องส่วนตัว

ดังนั้น...โปรดช่วยกันออกมา...นำความรู้ของท่านมาช่วยเหลือสังคมไทย...แก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกต้องเถิด...

>>> ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป <<<

และ...ขอย้ำกับท่านนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง... >>> การปฏิรูประบบการศึกษา คือ คำตอบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend