ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

อาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นอร่อยแปลกตารสชาติคุ้นเคย @BASIL

2.5K 12
อาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นอร่อยแปลกตารสชาติคุ้นเคย @BASIL

ปูน พาคุณผู้อ่านมาทานอาหารไทย แต่หน้าตาแปลกไปจากเดิม คงไว้ซึ่งรสชาติที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ที่ ห้องอาหารเบซิล ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท, คุณภาพระดับ Luxury Collectionทั้งวัตถุดิบ และเครื่องปรุงต่าง ๆ

ห้องอาหารเบซิลได้ใช้แนวคิดใหม่ในการนำเสนออาหารไทยที่มีตัวตนอยู่แล้วมาผสมผสานกับเทคนิคกระบวนการแบบสากลพร้อมทั้งการนำเสนอในรูปแบบที่สากลและทันสมัยมากขึ้นโดยยังคงพยายามรักษารสชาติเดิมของอาหารจานนั้นเอาไว้รวมทั้งการหยิบเอาอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักน้อยกว่ามาสู่สายตาชาวโลก

ซึ่งมีมุมมองที่ดีต่ออาหารไทยอยู่แล้วแต่ยังไม่สามารถเข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ยังมีความหลากหลายและน่าสนใจอีกมากมายการนำเสนอของเราชาวไทยที่หยิบยื่นเฉพาะแต่ของที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว อย่างผัดไทยและแกงเขียวหวาน ให้ชาวโลกได้สัมผัส จึงเป็นที่น่าเสียดายหากเรามองข้ามอาหารอีกมากมายที่โดดเด่นไม่แพ้กันไปอาหารที่เรานำเสนอไม่จำเป็นต้องเข้าถึงยากหากแต่เป็นอาหารที่เราคนไทยชอบทานกันอยู่แล้ว มานำเสนอในรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเจซึ่งอาจจะเปิดประสบการณ์ และมุมมองของอาหารไทยในรูปแบบใหม่ๆที่มีความเชื่อมโยงกับอาหารและวัฒนธรรม ชาติอื่นๆแบบที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อนในครั้งนี้เราทานกันในแบบเซทเมนูดินเนอร์ 9 Course set menu ผ่านการรังสรรค์โดนเชฟมากฝีมือ chef krlt Taste of Summer


ยำสาหร่ายพวงองุ่นกับโฟมหอยนางรม

สาหร่ายพวงองุ่นเป็นพืชที่มีอยู่ทางตอนใต้ของไทยและปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงเป็นฟาร์มอย่างจริงจังจึงเป็นที่น่าสนใจในการนำมาใช้กับอาหารจานนี้คือการ ยำแบบหอยนางรม ซึ่ง ตัวยำหอยนางรมเองก็เป็นจานโปรดของคนไทยอยู่แล้วเลยจับคู่มารวมกันเพื่อให้จานนี้มีรสชาติของน้ำทะเลแบบชัดเจน เพราะทั้งสองวัตถุดิบจะมีส่วนประกอบของน้ำทะเลค่อนข้างสูง นำมาปรุงโดยใส่น้ำยำ หอมเจียว ยอดกระถินและเปลือกส้มซ่า เพื่อเพิ่มความสดชื่นด้วยผลไม้ไทยพื้นบ้านที่นับวันจะหาทานยากขึ้น

เทอร์รีนไส้อั่ว

แนวคิดที่ได้มาจาก"แกงกระด้าง"ซึ่งหมายถึง แกงแข็ง ของภาคเหนือคือการเก็บแกงเอาไว้ข้ามคืนอากาศหนาวเย็นทำให้เจลาตินที่อยู่ในเนื้อสัตว์ละลายอยู่ในน้ำแกงเกิดแข็งตัวและเป็นก้อนวุ้นเมื่อนำมารับประทานแบบไม่นำไปอุ่นร้อนอีกครั้งก็จะได้อาหารอีกจานที่มีสัมผัสที่เปลี่ยนไปโดยลักษณะของอาหารจานนี้ตรงกับอาหารตะวันตกที่เรียกว่า เทอร์รีนซึ่งเป็นการใช้เทคนิคเดียวกันในการทำ คือใช้เจลาตินทำให้เป็นวุ้นโดยที่จานนี้เราใช้รสชาติของไส้อั่วมาทำให้เอกลักษณ์ของรสชาติแบบภาคเหนือโดดเด่นขึ้นมา

ปลาทูต้มตะลิงปลิง

จังหวัดสมุทรสาครเป็นแหล่งขายส่งปลาทูที่มีชื่อเสียงที่สุดและยังเป็นที่ที่ชาวบ้านนิยมปลูกตะลิงปลิงไว้ในบ้านจึงนำเอาวัตถุดิบสองอย่างมารวมเป็นจานนี้ซึ่งรสชาติของทั้งสองอย่างเข้ากันอย่าลงตัวอีกทั้งเรายังใช้เทคนิค การทำ consomm มาทำให้น้ำซุปใสแต่ยังคงรสชาติของวัตถุดิบไว้ได้อย่างชัดเจน

ปลาหมึกยีกษ์โฟมไข่เค็ม

ปลาหมึกยักษ์เป็นเนื้อที่มีความท้าทายในการปรุงสูงเนื่องจากกล้ามเนื้อมีความเหนียวมากแต่หากเลยเลยจุดที่เหนียวไปแล้ว ผลตอบแทนในการรอคอยคุ้มค่ามากเนื่องจากความนุ่มชุ่มฉ่ำของเนื้อปลาหมึกษักษ์นั้นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจานนี้มีแนวคิดมาจาก ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ซึ่งเป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาภายในเวลาไม่ถึงยี่สิบปีแต่มีรสชาติดีที่ถูกใจคนจำนวนมาก จึงหยิบยกเอาปลาหมึกยักษ์มาจับคู่กับ ไข่เค็มซึ่งการทำซอสไข่เค็มใช้เทคนิคดั้งเดิมคือการผัดส่วนผสมในกระทะและทำให้กลายเป็นครีมเนื้อเนียน เพื่อให้สัมผัสใหม่ ในรสเดิม

คะน้าหมูกรอบ

อาหารยอดนิยมของคนไทยที่จะต้องสั่งมาไว้บนโต๊ะเสมอ"คะน้าหมูกรอบ" แต่หมูกรอบมักจะเป็นสิ่งที่ถูกตักไปก่อนเสมอด้วยความที่ สองวัตถุดิบนี้เข้ากันได้อย่าลงตัวจนไม่ควรจะแยกจากกันเลยเกิดความคิดที่ทำให้หมูกรอบ มีความโดดเด่นกว่า และให้ ผักคะน้าเป็นตัวเสริมรสจึง ทำคะน้าให้เป็นสามรูปแบบนั่นคือครีมคะน้าที่ใช้วิธีการดั้งเดิมในการผัดและนำไปปั่นให้เป็นครีมที่มีลักษณะคล้ายซอส และมีทั้งยอดอ่อนคะน้าและก้านคะน้าที่ทำให้สัมผัสความเป็นคะน้ายังอยู่ครบ โดยที่หมูกรอบ ยังเป็นพระเอกของจานในส่วนของหมูกรอบเราใช้เวลานานและขั้นตอนในการทำหลายขั้นตอนจนกว่าจะได้หนังที่กรอบจริงๆ ชั้นไขมันที่ไม่มากและน้อยเกินไป และเนื้อที่เปื่อยนุ่ม เสิร์ฟคู่กับ กระเทียมดำ ที่ถูกหมักบ่มเป็นเวลา 6สัปดาห์ จนตาลในกระเทียมเข้มข้นขึ้นและแปรสภาพเป็นสีดำ จึงทำให้มีรสหอมหวานแบบผลไม้แห้งและเชื่อว่ามีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายเป้นยาอายุวัฒนะด้วยซึ่งเข้ากันได้ดีกับหมูกรอบ

เนื้อน้ำตก

อาหารจานที่ได้รับมาจากวัฒนธรรมการกินของชาวอีสานที่นำเนื้อสัตว์มาย่างไฟแล้ว ค่อยนำมาปรุงกับข้าวคั่ว พริกป่น และผักสมุนไพรต่างๆซึ่งถ้ามองที่การปรุงอาหารจานนี้หากเราหยุดอยู่ที่การย่างเนื้อทั้งชิ้น ก่อนจะนำมาตัดมันคือสเต็กในแบบตะวันตกนั่นเองเราจึงตัดเนื้อให้ใหญ่ขึ้นเพื่อที่จะได้สัมผัสกับรสชาติของเนื้อได้มากขึ้นเนื้อที่ใช้เป็นส่วนสันนอกที่ผ่านการหมักน้ำปลาข้ามคืนให้กลิ่นของน้ำปลาซึมเข้าไปในเนื้อและทำหน้าที่ให้ความรู้สึกคล้ายๆกับการกินเนื้อdry aged อยู่ หลังจากนั้นนำมาคลุกกับข้าวคั่วและพริกป่นให้หนาจนเกิดเป็น crust เมื่อผ่านความร้อน จะได้ผิวนอกที่หอมและกรอบพร้อม ซอสแจ่วมะขาม และ เจลมะนาว สะระแหน่ ผักแพ้วที่ให้รสชาติของจานนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

แกงคั่วหอยมะระ

เดิมทีอาหารจานนี้คือแกงคั่วหอยขม แต่เนื่องจากหอยมะระ มีรสสัมผัสเหนียวนุ่มและหาทานยากจึงได้ลองนำมาจับคู่กับแกงคั่วดูและผลที่ได้ลงตัวอย่างมากจึงเป็นที่มาของแกงคั่วหอยมะระเสิร์ฟคู่กับข้าวหอมมะลิแดงที่เหนียวนุ่มกำลังดีเข้ากับน้ำแกงข้นๆ

ฝรั่งจิ้มบ๊วย

หยิบยกเอาไอเดียมาจากรสเข็นขายผลไม้ที่มักจะขายฝรั่งคู่กับพริกเกลือผสมบ๊วยเค็มจึงเป็นที่มาของการนำฝรั่งไปทำเป็นเชอร์เบท เสิร์ฟพร้อมพริกเกลือและ บ๊วยเค็มฝนสดๆสร้างความสดชื่นก่อนเข้าถึงขนมหวานจานต่อไป

บัวลอยฟักทอง น้ำกะทิดำ

แรงบันดาลใจมาจากขนมเปียกปูน ที่มีกลิ่นหอมของกาบมะพร้าวเผาซึ่ง นำมาประยุกต์กับน้ำบัวลอยซึ่งเราใช้หลักการในการทำขนมเปียกปูนคือนำกาบมะพร้าวไปเผาและแช่ไว้ในกะทิหนึ่งคืนจน สีและกลิ่นของ กาบมะพร้าวซึมลงไปในน้ำ ตัวบัวลอย ใช้ฟักทองผสมแป้งข้าวเหนียวให้สัมผัสเหนียวนุ่ม บวกกับ ขนมไข่ตากแห้ง และ ผงไข่เค็ม

ข้อมูลเพิ่มเติมhttps://www.bkkmenu.com/eat/we-recommend/basil.htmlลิ้มรสอาหารไทย 4 ภาคสูตรดั้งเดิมที่basil ห้องอาหารไทยในโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท.Located in:Sheraton Grande Sukhumvit, a Luxury Collection Hotel, BangkokAddress:250 Sukhumvit Rd, Khwaeng Khlong Toei, Khet Khlong Toei, Krung Thep Maha Nakhon 10110Hours:Open Closes 10:30PM

Reservations:chope.co,bit.lyPhone:02 649 8366

เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend