ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ด่วน! ตร.รวบตัว "โหน่ง อีแอลซี" คดีโกงทัวร์พันล้าน

6.2K 42

ตำรวจท่องเที่ยว บุกรวบตัว "อาจารย์โหน่ง" เจ้าของทัวร์อีแอลซี คาคอนโดหรูย่านรามคำแหง เซ่นคดีโกงทัวร์พันล้าน พร้อมคุมตัวสอบปากคำสน.หัวหมาก ก่อนฝากขังศาลอาญา

วันนี้ (5 ส.ค.) เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่กองกำกับการควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว เข้าจับกุมนายภัทริคณ์ เรตะกุล หรืออาจารย์โหน่ง เจ้าของบริษัท อีแอลซี กรุ๊ป จำกัด ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมได้ที่คอนโดศุภาลัยซิตี้ รามคำแหง และถูกนำตัวไปสอบสวนที่สน.หัวหมาก ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา


ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดี ตำรวจจะควบคุมตัว นายภัทริคณ์ หรืออาจารย์โหน่ง ไว้ที่สน.หัวหมากเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เพื่อสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจะพาตัวมาพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติเป็นหลักฐาน และอาจมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์, พ.ร.บ.กู้ยืมเงินประชาชนในลักษณะฉ้อโกง และพ.ร.บ.ฟอกเงิน โดยคาดว่าจะมีการนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าว ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันพรุ่งนี้ (6 ส.ค.) ก่อนนำตัวไปฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายสูง และเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานคดีอีแอลซีทัวร์ อยู่ในมือของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ TACTICS โดยมีพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศปอส.ตร. เป็นหัวหน้าคณะดูแลรับผิดชอบคดีในภาพรวม

ส่วนอาจารย์โหน่ง เป็นผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวต่างประเทศในราคาถูก หรือที่รู้จักกันในนาม "ทัวร์อีแอลซี" และเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเกือบ 300 ราย ทยอยเข้าแจ้งความที่สน.หัวหมากว่า โดนบริษัททัวร์อีแอลซีฉ้อโกงเงินค่าแพคเกจท่องเที่ยว คนละหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท โดยไม่มีการออกทริปตามโปรแกรมที่กำหนด และขอเลื่อนการเดินทางไปเรื่อยๆ ขณะนี้มีลูกทัวร์จำนวนมากที่ยังไม่ได้รับเงินคืน ซ้ำยังถูกเรียกเก็บเงินเพิ่ม ขอยืมเงิน และขอบริจาคฟรีๆ โดยมีการคาดการณ์ว่าคดีนี้น่าจะมีผู้เสียหายมากกว่า 5,000 คน ความเสียหายหลักพันล้านบาท

เรื่องโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ | ภาพโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend