ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

"แม่แพรวา" นัดวางเงินต่อศาลพรุ่งนี้! ต้น-ดอกเบี้ยกว่า 42 ล้าน

2.5K 12
แม่แพรวา นัดวางเงินต่อศาลพรุ่งนี้! ต้น-ดอกเบี้ยกว่า 42 ล้าน

จากกรณีอุบัติเหตุสุดสะเทือนขวัญเมื่อปี 2553 ที่ นางสาวแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ชนรถตู้โดยสาร บริเวณบนทางด่วนโทลล์เวย์ หน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมา 9 ปี และศาลได้มีคำพิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหายกับญาติเหยื่อทั้งหมด พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินกว่า 40 ล้านบาท แต่ทางครอบครัวผู้ก่อเหตุยังไม่มีการชดเชยให้แต่อย่างใด

ต่อมาวันที่ 18 ก.ค. ในรายการโหนกระแส พันเอกรัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้ส่งโฉนดที่ดินปราณบุรี-สามร้อยยอด จำนวน 21 ไร่ และโฉนดที่ดินหมู่บ้านเมืองทองจำนวน 3 ฉบับ 300 ตารางวา มาให้ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พร้อมเปิดใจถึงแนวทางที่จะรับผิดชอบอย่างไรกับเหตุการณ์รถชนดังกล่าว

โดยนางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา กล่าวผ่านรายการว่า จุดประสงค์อยากบอกผู้สูญเสียทุกคน ทั้งครอบครัว อยากแสดงความจริงใจให้เห็นว่าเรามีทรัพย์สินอยู่ตรงนี้ พร้อมที่จะขายให้กับทุกคน เพราะเรามีเงินไม่พอ ต้องขอโทษว่า หาเงินไม่ทันจริงๆ ในส่วนของเงินสด ไม่อยากให้ทุกคนเสียเวลาสืบทรัพย์ มันจะช้าไปอีก ทำให้ทุกคนได้รับการเยียวยาช้าไป จะไม่บิดพริ้วใดๆ ทั้งสิ้น ไม่เคยย้ายทรัพย์หนี ฝากขายทางรายการด้วยก็ได้

นางลัดดาวัลย์ กล่าวอีกว่า อยากเรียนรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ขอให้ช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมแทนไปก่อน ขอให้ไปเป็นลูกหนี้กระทรวงยุติธรรม โดยเมื่อขายทรัพย์ได้ จะนำไปชดใช้คืนได้ เห็นใจทุกคนจะได้ไม่ช้า โดยที่ดินที่เตรียมไว้ที่ปราณบุรีจำนวน 50 ล้าน ถ้าไม่พออีกแปลงที่บ้าน จำนวน 55 ล้าน ที่ผ่านมาที่ไม่ได้ไปขึ้นศาล เพราะต้องดูแลพ่อที่กำลังป่วยอยู่ จึงได้ส่งทนายไปแทน โดยทนายรับปากว่าจะไปฟังมาให้ว่าค่าชดใช้เท่าไหร่ แต่ไม่ทราบจริงๆ ว่า ทนายไม่ได้ไป ซึ่งพอทราบก็ช็อกเหมือนกัน ทั้งโกรธและเสียใจ ต้องขอโทษญาติผู้เสียหายทุกคนจริงๆ


เมื่อถามว่า ทนายพูดไม่ดีกับผู้เสียหาย อยากได้ไปฟ้องเอา นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า คงหนีความรับผิดชอบไม่พ้นความรับผิดชอบ เพราะเขาเป็นทนายของครอบครัวเรา ต้องขอโทษญาติผู้เสียหายทุกคน ไม่ได้อยู่ในความคิดจะที่ดึงเรื่อง ถ้าเรามีเงินสดในตัว ไม่ต้องมีการฟ้องร้องเลย เราจัดให้ทุกคน แต่เมื่อตัวเลขสูง ซึ่งมันประเมินค่าชีวิตของคนที่จากไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่เมื่อมีการอุทธรณ์ มันก็เป็นขั้นตอนของกฎหมายมันก็เป็นไป

ถามว่า อยู่มายังไง 9 ปี นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า 9 ปีแล้วก็จริง แต่ครอบครัวเราเหมือนเพิ่งเกิดเมื่อวาน เขาทุกข์เราก็ทุกข์ ทุกคนเสียใจ เราก็เสียใจ ลูกเรายังอยู่แต่ก็เหมือนตายทั้งเป็น ทุกคนอยู่ได้ด้วยยานอนหลับ มันเป็นแบบนี้ ไม่เคยมีวันไหนมีความสุข บางวันเราอาจจะยิ้ม แต่เราร้องไห้ เราทุกข์ตลอด "แพรวา ตอนนี้ยังอยู่บ้านกับพ่อแม่ เคยแต่งงานแต่ตอนนี้เลิกราไปแล้ว ตอนนี้ อยู่เหมือนคนซึมเศร้า ต้องคอยระวังว่าลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน ส่วนการเปลี่ยนชื่อนั้น เป็นเพราะการไปเรียนหนังสือ อยากมีชีวิตปกติ เมื่อเปลี่ยนชื่อคนก็ยังจำนามสกุลได้ ทุกครั้งที่ไปไหนก็ระแวงไปหมด ลูกเลยเปลี่ยนมาเป็นนามสกุลแม่

เมื่อถามว่า ประเด็นสังคมเริ่มบานปลาย ไปถึงเรื่องตระกูล นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า อยากกราบบรรดาชาวเน็ต มันเป็นความผิดส่วนตัวของดิฉัน พ่อ และ แพรวา ราชสกุลทุกคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตรงนี้ ขออภัยราชสกุลที่ต้องมัวหมอง คนอื่นไม่ได้ร่วมทำผิดด้วย

ต่อมา รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เสนอ 3 แนวทาง ช่วยครอบครัว น.ส.แพรวา เพื่อหาเงินมาเยียวยาเหยื่อ โดยให้นำโฉนดที่ดินมาเป็นหลักทรัพย์ หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ หรือ นำที่ดินเข้าสู่ขั้นตอนกรมบังคับคดี ขายทอดตลาด มั่นใจ 6 เดือนได้เงินเยียวยา

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่นางลัดดาวัลย์ อรุณวงศ์ มารดาของ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ หรือ แพรวา เทพหัสดินณ อยุธยา ระบุว่าไม่มีเงินสดพียงพอ กว่า 40 ล้านบาท ที่จะนำมาจ่ายเยียวยาเหยื่อตามคำสั่งศาล มีแต่โฉนดที่ดินที่ประจวบคีรีขันธ์ และ ที่เมืองทองธานี นนทบุรี มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท พร้อมเสนอขอให้กระทรวงยุติธรรมนำเงินกองทุนยุติธรรมจ่ายเยียวยาไปก่อน แล้วเมื่อขายที่ดินได้จะนำมาจ่ายคืน

เบื้องต้นนายธวัชชัย ได้ยื่นข้อเสนอให้กับครอบครัว ของ น.ส.แพรวา เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้เสียหาย หากมีความตั้งใจตามที่ออกมาระบุ โดยยื่นทางเลือกให้ 3 แนวทาง 1. ให้นำเงินหรือโฉนดที่ดินที่จะขาย มาให้ไว้กับกระทรวงยุติธรรม ซึ่งกระทรวงก็ยินดีจะรับไว้พิจารณา ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีหน้าที่เก็บหลักทรัพย์ของใครไว้ แต่เพื่อความสบายใจของผู้เสียหาย

2.จะหาสถาบันการเงิน มาให้ปล่อยเงินกู้ และนำทรัพย์สินมาเป็นหลักทรัพย์ไว้ในการค้ำประกันไว้ทางกระทรวงจะหาแหล่งดอกเบี้ยที่ถูกให้ ซึ่งทางกระทรวง มีธนาคารที่เป็นพันธมิตรอยู่และ 3 เอาที่ดินเข้าสู่ขั้นตอนของกรมบังคับคดี ซึ่งหากมีความประสงค์จะขายที่ดินขายทรัพย์สินอยู่แล้ว ก็นำเอาเข้ากรมบังคับคดีเพื่อขายทอดตลาด โดยการขายทอดตลาดมีที่ดินหลายแปลง ที่เคยขายได้มาก ราคาสูงกว่าราคาที่นำไปขายเอง หากเลือกวิธีที่ 3 จะใช้ระยะเวลาเร็วสุด 6 เดือน ช้าสุดไม่เกิน 1 ปี สำหรับกรณีนี้

ต่อมา นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวน 9 ราย ตามคำพิพากษาในคดีแพรว่า 9 ศพว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรียุติธรรม ได้แต่งตั้งตนเป็นผู้ประสานงานระหว่างศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้รับมอบอำนาจให้เป็นทนายความของผู้เสียหายทั้งหมดกับกลุ่มจำเลยทั้ง 4 ราย

ซึ่งตามขั้นตอนต้องรอจนถึงวันที่ 28 ส.ค. หากฝ่ายจำเลยไม่สามารถขายที่ดินจำนวน 21 แปลงได้ ทางศูนย์นิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ จะนำรายการทรัพย์สินที่ตรวจสอบพบไปยื่นคำขอให้กรมบังคับคดียึดอายัดทรัพย์เพื่อนำออกขายทอดตลาด

โดยตั้งเป้าจะเปิดประมูลขายและนำเงินมาเฉลี่ยให้กับผู้เสียหายตามคำพิพากษาให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน หรือ 180 วัน อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ยังไม่มีฝ่ายใดติดต่อเข้ามายังกระทรวงยุติธรรม จึงถือว่าหน้าที่ของกระทรวงจะเริ่มตันนับหนึ่ง หลังวันที่ 28 ส.ค.นี้

ล่าสุด "ธวัชชัย ไทยเขียว" รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า

ขอบคุณคุณแม่น้องแพรวา และดีใจกับผู้เสียหายครับ...!!

บ่ายวันนี้ได้รับการประสานงานจากคุณแม่น้องแพรวา ว่า.."สามารถหาหลักทรัพย์ได้ครบตามจำนวนตามคำพิพากษาของศาลแล้ว พร้อมทั้งได้มอบหมายทนายความให้ไปขอยอดวงเงินรวมจากศาลแล้วเช่นกัน โดยจะนำไปวางที่ศาลไว้ก่อนในระหว่างรอนัดหมายกับทนายความของผู้เสียหายเพื่อจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายแต่ละรายต่อไป

กรณีที่คุณแม่ไปวางทรัพย์ที่ศาลแล้วนั้น คุณแม่ควรต้องแจ้งการวางทรัพย์ให้เจ้าหนี้หรือทนายผู้เสียหายทราบโดยเร็ว เนื่องจากผลของการวางทรัพย์นั้นจะทำให้หลุดพ้นจากหนี้ที่ต้องชำระไม่ตกเป็นผู้ผิดนัดและไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหลังจากวันที่วางทรัพย์ครับ

ขอบคุณคุณแม่น้องแพรวาและครอบครัว รวมถึงคุณทนายทั้งสองฝ่ายที่ช่วยกันทำให้เรื่องจบไปได้ด้วยดีครับ

ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิด แต่เมื่อมันเกิดมาแล้วก็เป็นวิบากของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้แต่เห็นใจทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องครับ

"สัตว์ทั้งหลายทั้งปวงที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันหมดทั้งสิ้น

จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย

อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย

อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย

จงมีความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยอันตรายทั้งสิ้นเถิด ฯ."

กรณีนี้ ของดให้สัมภาษณ์ต่อนะครับ รอให้เป็นหน้าที่ของผู้เสียหายและจำเลย หรือบุคคลที่จะได้รับมอบหมายจากทั้งสองฝ่ายครับ

นายธวัชชัย ไทยเขียว

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม

และโฆษกกระทรวงยุติธรรม

ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (6 ส.ค.) ช่วงเช้า ฝ่ายจำเลยจะนำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย มาวางเงินต่อศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ซึ่งเมื่อคำนวณหนี้ที่ต้องชำระตามคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว เป็นต้นเงินตามจำนวน 25,781,137 บาท ส่วนดอกเบี้ย คำนวณจนถึงวันที่ 6 ส.ค.62 เป็นเงินจำนวน 16,650,023.40 บาท และยังมีค่าทนายความ ที่ศาลกำหนดชั้นฎีกา , ค่าฤชาธรรมเนียมใช้แทนโจทก์ชั้นฎีกาอีกจำนวน , ค่าขึ้นศาลใช้แทนในนามโจทก์ รวมเป็นเงินที่ฝ่ายจำเลยต้องชำระหนี้ตามคำพิพากษาฎีกา ทั้งสิ้น 42,637,810.40 บาท 

ผู้สื่ิอข่าวรายงานว่า สำหรับผลคดีอาญาที่เกี่ยวเนื่องกัน ก็ถึงที่สุดแล้วเช่นกันเมื่อปี 2558 เมื่อศาลฎีกามีคำสั่งไม่รับฎีกาของเยาวชนสาว จำเลย ที่ต่อสู้คดี เนื่องจากเห็นว่าข้อฎีกาไม่มีสาระสำคัญจะเปลี่ยนแปลง คำพิพากษาเดิมของศาลอุทธรณ์ ผลคดีอาญาจึงถึงที่สุดตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 22 เม.ย.57 ซึ่งศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นว่าจำเลยมีความผิดฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย คำให้การในชั้นพิจารณาเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยโทษจำคุกนั้นให้รอลงอาญา ซึ่งศาลอุทธรณ์กำหนดให้รอลงอาญาเป็นเวลา 4 ปี และให้คุมประพฤติจำเลยเป็นเวลา 3 ปี โดยให้บำเพ็ญประโยชน์ 48 ชั่วโมงต่อปี เป็นเวลา 3 ปี (รวม 144 ชั่วโมง โดยปี 2559 ได้ทำกิจกรรมครบชั่วโมง) รวมทั้งห้ามจำเลยขับรถยนต์จนกว่าจะมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend