ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ทุเรียนเบตงฟีเวอร์ คนรุ่นใหม่หันมาจับธุรกิจออน์ไลน์กระตุ้นเศรษฐกิจบ้านเกิด

3.3K 45
ทุเรียนเบตงฟีเวอร์ คนรุ่นใหม่หันมาจับธุรกิจออน์ไลน์กระตุ้นเศรษฐกิจบ้านเกิด

ลงพื้นที่ไปใต้สุดสยามเมืองงามชายแดนที่อำเภอเบตง จ.ยะลา ช่วงนี้อยู่ในกระแสทุเรียนฟีเวอร์แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจากประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซียเดินทางมากินทุเรียนกันอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง มูซานคิงและโอวฉี ราคากิโลกรัมละ 500-600 บาท ขายดิบขายดีจนแทบจะตัดขายกันไม่ทัน และที่สำคัญมากไปกว่านั้นอำเภอเบตง วันนี้มีนักธุรกิจหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นรายวันจากความฟีเวอร์ของทุเรียนเบตง

ที่สวนทุเรียน ใน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา คนงานกำลังเร่งมือเก็บทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ที่มีร่วมร้อยต้น ทั้งพันธุ์ก้านยาว หมอนทองและทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองมูซานคิงตามออเดอร์ของลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและทำให้ชื่อเสียงของผลไม้เบตง จ.ยะลาเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย


"จิตติมา จิตรุ่งอนันต์ " และ "พรรณี ทองสันต์ " ทายาทเจ้าของล้งทุเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอเบตง เป็นหนึ่งในตัวแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่อีกหลายคนในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลาที่หันหลังให้กับงานที่กรุงเทพฯแล้ว มาช่วยครอบครัวทำการค้าขายที่อ.เบตง โดยอาศัยความถนัดเรื่องของเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการค้าขายและสร้างรายได้นั่งแท่นเป็นเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองและครอบครัว

"จิตติมา" เธอบอกว่า หลังเรียนจบก็ทำงานที่กรุงเทพฯกระทั่งเมื่อกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงที่ทุเรียนให้ผลผลิตจึงได้เห็นช่องทางการสร้างรายได้จากสิ่งที่มีอยู่เพราะที่บ้านเป็นล้งทุเรียนที่ส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศอยู่แล้ว จึงทดลองขายทุเรียนผ่านธุรกิจออนไลน์ซึ่งก็ได้ผลดีเยี่ยม ทุกวันนี้เมื่อมีออเดอร์ทุเรียนเข้ามาเธอจะออกไปดูการเก็บทุเรียนถึงในสวนเพื่อจะได้มั่นใจว่าทุเรียนทุกลูกที่จะส่งให้ลูกค้ามีคุณภาพจริง

การเข้าถึงของสังคมออนไลน์ทำให้ทุกอย่างอยู่ใกล้กันมากขึ้น คนรุ่นใหม่ๆก็ได้มีโอกาสเรียนจบแล้วกลับบ้านทำธุรกิจเลี้ยงตัวเองได้ไม่ยาก โดยเฉพาะน้องๆที่เบตงซึ่งมองการณ์ไกลไปถึงการเปิดสนามบินเบตงในปี2563 ว่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดการทำธุรกิจด้วย

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend