ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

รฟม.ยกระดับมาตรการ 'คุมเข้ม' ความปลอดภัย

585 12
รฟม.ยกระดับมาตรการ คุมเข้ม ความปลอดภัย

รฟม.ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย คุมเข้มภายในสถานีและขบวนรถไฟฟ้า เพื่อสร้างความปลอดภัยและมั่นใจให้แก่ผู้โดยสาร หลังเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ระบุจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะพื้นที่การบริการสาธารณะทุกประเภท ให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหากเกิดเหตุการณ์สำคัญขอให้ดำเนินการโดยเร่งด่วน


ในส่วนของรฟม.ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการโดยทันทีและได้เพิ่มระดับความเข้มงวดของมาตรการรักษาความปลอดภัยของรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีน้ำเงินรวมถึงส่วนต่อขยาย 5 สถานีที่เปิดทดลองให้บริการ และสายฉลองรัชธรรม หรือสายสีม่วงเพื่อสร้างความปลอดภัยและมั่นใจให้แก่ผู้โดยสาร

รวมถึงสั่งการให้ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEMผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้า MRT และหน่วยงานด้านความปลอดภัยของ รฟม.เพิ่มระดับความเข้มงวดของมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในสถานีรถไฟฟ้า ขบวนรถไฟฟ้าและบริเวณรอบพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า รวมถึงศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าอาคารและลานจอดรถทุกแห่ง

สำหรับรายละเอียดมาตรการ เช่น จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอดเวลาที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสัมภาระผู้โดยสารตรวจบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟฟ้า MRT และ ภายในสถานีรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย และส่วนต่อขยาย 5สถานีที่เปิดทดลองให้บริการ เพื่อป้องกันเหตุโดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่

จัดกำลังหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) และสุนัข K-9ตรวจตราและเตรียมความพร้อมตลอดเวลาที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการเตรียมกำลังหน่วยกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ในที่ตั้งตลอดเวลาที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทาง CCTV ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งเสริมกำลังเจ้าหน้าคุมเข้มภายในขบวนรถไฟฟ้า และขอความร่วมมือผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หากพบเห็นเหตุการณ์ผิดปกติ สิ่งของต้องสงสัยหรือบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่อยู่ในบริเวณนั้นทันที หรือแจ้งศูนย์วิทยุพสุธา รฟม. หมายเลข 0-2938-3666 ตลอด 24 ชั่วโมง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend