ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ชาวบ้านบางพัฒน์" สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.10

1.1K 8

ชาวบ้านบางพัฒน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่อยู่ดีกินดีได้เพราะ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวง ร.10 และสมเด็จพระพันปีหลวงเสด็จเยี่ยมหมู่บ้านในปี 2544

(26 ก.ค.62) นายปริญญา ภูมิพาณิชย์ นายอำเภอเมืองพังงา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านในทะเลบ้านบางพัฒน์ เพื่อพบกับนายสุทธิพงษ์ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบัน และนายสวัสดี วาหะรักษ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งได้นำชมสถานที่และรูปภาพที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในขณะทรงพระราชอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมารและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จมาเยี่ยมราษฎรในวันที่ 12 เมษายน 2544


ซึ่งได้สร้างความปลาบปลื้มให้กับชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งในขณะนั้นบ้านบางพัฒน์เป็นหมู่บ้านที่มีความลำบากมาก ทั้งในด้านการสัญจรไปมาเรื่องไฟฟ้าและการทำมาหากินด้วยเป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะเป็นเกาะอยู่ในทะเลริมอ่าวพังงา แต่หลังจากพระองค์ท่านได้เสด็จกลับความเจริญต่างๆก็เริ่มเข้ามาสู่หมู่บ้านจนปัจจุบันได้กลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ริมทะเลที่แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามากินซีฟู๊ดสดๆ พักผ่อนโฮมสเตย์พร้อมกับช้อบปิ้งของฝากในชุมชนติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทำให้พลิกจากในอดีตที่คนในหมู่บ้านต้องไปหางานทำข้างนอกปัจจุบันทุกคนต่างมีอาชีพมีรายได้โดยไม่ต้องจากบ้านไปไหน

.

นายปริญญา ภูมิพาณิชย์ กล่าวว่า จากการที่ชาวบ้านบางพัฒน์ร่วมกันอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าชายเลนที่เคยถูกทำลาย จนกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งจนได้รับธงอนุรักษ์ป่าจากพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ใน ปีพ.ศ.2540จากนั้นพระองค์ท่านได้เสด็จมาพร้อมกับในหลวงรัชกาลที่10ในปี2544ทรงเยี่ยมเยียนราษฎรและทรงปลูกต้นไม้ ปล่อยพันธ์สัตว์น้ำเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ชาวบ้านที่ช่วยกันดูแลและอนุรักษ์ดูแลรักษาป่ามาโดยตลอด จากนั้นหมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการพัฒนาจนเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวตัวอย่าง

นายสุทธิพงษ์ สังหลัง เปิดเผยว่า ในอดีตนั้น หมู่บ้านบางพัฒน์เป็นหมู่บ้านที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักมีความลำบากมาก ประชากรลำบากในทุกๆด้านหลังจากพระองค์ท่านได้เสด็จมา หมู่บ้านก็มีความเจริญแบบก้าวกระโดด มีเศรษฐิจ รายได้เพิ่ม มีความอยู่ดีกินดี จนเป็นหมู่บ้านที่มีคนรู้จักทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติและทานอาหารซีฟู๊ด ปัจจุบันถ้ามาพังงาแล้วมาไม่ถึงบ้านบางพัฒน์ถือว่ามาไม่ถึงพังงา

นายสวัสดี วาหะรักษ์ กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านทุกครัวเรือนต่างดีใจและปลาบปลื้มที่พระองค์ท่านเสด็จมาเยี่ยมหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ โดยตนเองได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิดพร้อมกับได้นำเสนอเรื่องการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านอนุรักษ์ป่าชายเลน ซึ่งพระองค์ท่านได้ตรัสว่า หากใครมาเที่ยวที่หมู่บ้านก็ควรให้เขาช่วยกันปลูกป่าคนละต้น หลังจากนั้นหมู่บ้านก็ได้รับการพัฒนาในทุกๆด้าน และที่สำคัญในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ.2559 ตนเองได้มีโอกาสเข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่10ที่มัสยิดกลางแห่งประเทศไทย เพื่อนำเสนอโครงการอนุรักษ์ป่าชายเลนตามพระราชเสาวนีของพระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยได้รายงานตัวและพระองค์ท่านทรงหัวเราะพร้อมตรัสตอบว่าจำตนเองได้ ทำเอาตนเองรู้สึกปลาบปลื้มจนน้ำตาไหล ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้เข้าเฝ้าถึง 2 ครั้ง

.

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย อโนทัย งานดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend