ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

วิษณุ แนะ ฝ่ายค้านอภิปรายนายกฯ ให้ระวังชี้นำศาล

778 9
วิษณุ แนะ ฝ่ายค้านอภิปรายนายกฯ ให้ระวังชี้นำศาล

วิษณุ แจง หากนายกรัฐมนตรี ถูกซักฟอกกลางสภา รัฐมนตรีเก่าที่ตอนนี้เป็น ส.ว. สามารถช่วยชี้แจงได้ พร้อมแนะฝ่ายค้านระวัดระวังคำพูด อภิปรายคุณสมบัตินายกฯ อาจเป็นการชี้นำศาล

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคุณสมบัติของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้วินิจฉัยแล้ว ว่า ฝ่ายค้านสามารถอภิปรายได้ แต่ต้องระมัดระวังการใช้ถ้อยคำที่อาจเป็นการชี้นำ ซึ่งน่าจะทราบอยู่แล้ว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกาลเทศะ และหากนายกฯ ถูกพาดพิง ในส่วนของรัฐบาลไม่ได้มีการมอบหมายใครเป็นผู้ชี้แจงแทน แต่รัฐมนตรี สามารถลุกขึ้นอธิบายทำความเข้าใจได้ เพราะเป็นการแถลงนโยบายรัฐบาล ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 

โดยรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 และมาตรา 164 ระบุไว้ว่า คณะรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบร่วมกันในการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา แม้กระทั่งการอภิปรายคุณสมบัตินายกฯ เพราะหากนายกฯ ต้องออกจากตำแหน่งก็จะกระทบกับคณะรัฐมนตรีอีก 35 คน ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งหมด ถือเป็นส่วนได้เสียร่วมกัน 

ทั้งนี้ นายกฯ ไม่มีการนัดพูดคุยนอกรอบกับคณะรัฐมนตรี ในการเตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา และไม่ได้มีการปรึกษากับตนเอง มีเพียงเปรยในที่ประชุม ครม. ว่าขอให้ทุกคนทำการบ้าน เพราะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งใหม่ แต่หากมีการถามไปถึงรัฐบาลเก่า ก็ไม่เป็นไรเพราะมีรัฐมนตรีเก่าหลายคนที่อยู่ในรัฐบาล และเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็อาจจะช่วยชี้แจงได้บ้าง ซึ่งตนเชื่อมั่นในเกียรติของ ส.ว. ทุกคนทราบดีว่าอะไรควรไม่ควร รวมทั้งความสามารถและความเที่ยงธรรมของประธานทั้ง 2 สภา และด้วยกฎ กติกา ระเบียบ ข้อบังคับที่เป็นเครื่องกำกับอยู่ 

เมื่อเป็นการพูดของสมาชิกทุกคนและถ่ายทอดออกไปทั่วโลกจึงต้องนึกถึงคนฟัง เพราะประชาชนคนฟังจะเป็นผู้พิจารณาเอง หากการถ่ายทอดเรื่องใดถ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมายก็คือผิด การประชุมมีกรอบบังคับไว้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าสะพรึงกลัว แต่ก็ไม่ได้ประมาท เพียงแค่ระมัดระวังเท่านั้นส่วนกรณีที่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เตรียม ส.ส.ไว้ 20 คน ชื่อทีม ปะ ฉะ ดะ เพื่ออภิปรายตอบโต้ฝ่ายค้านนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าจะไม่ใช่การลุกขึ้นตอบโต้แบบปะ ฉะ ดะ แต่ต้องดูจังหวะเวลาและความเหมาะสม ถ้าเนื้อหาใดที่พอทนฟังได้ ก็ขอให้ผ่านไป ไม่ควรจะพูดอะไรมากมายให้เสียเวลา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend