ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

แห่ชื่นชม "ณัฏฐพล" แวะเยี่ยมโรงเรียน ไม่นัดล่วงหน้า

6.15K 24
แห่ชื่นชม ณัฏฐพล แวะเยี่ยมโรงเรียน ไม่นัดล่วงหน้า

ภายหลังเมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ทั้ง 36 คน รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งรมว.กลาโหมอีกตำแหน่งหนึ่ง เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ

โดย นายณัฏฐพล ระบุว่า ได้มอบนโยบายการศึกษาไทยแก่ผู้บริหารในกระทรวง โดยเอามาจากนโยบายที่กำลังจะเข้าสู่สภาฯ ซึ่งมีหลายๆประเด็น ขณะที่วาระเร่งด่วนคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะเยาวชน ที่ต้องให้มีความพร้อมในการปรับตัวทั้งเรื่องของความรู้พื้นฐานเพื่อรองรับการแข่งขัน

ในส่วนของการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนในกระทรวง ถ้าทุกคนเปิดกว้างก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น และจะทำให้การศึกษาไทยพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ซึ่งจากนี้ต้องมีการแยกกลุ่มการพัฒนาเยาวชน โดยต้องหาช้างเผือกให้เจอ และส่วนตัวคิดว่ามีจำนวนมาก ที่ต้องให้การสนับสนุน นอกจากนั้นจะเร่งพัฒนาด้านความรู้พื้นฐานให้เท่าเทียมเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

ส่วนเรื่องการพัฒนาครู มองว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญเพราะเยาวชนทุกคนจะเก่งได้ก็เพราะครู ซึ่งจากนี่ต้องพัฒนาสิ่งแวดล้อมต่างๆที่ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาศักยภาพครู อีกด้วย ขณะที่เรื่องของการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ต้องเท่าทันต่อโลกยุคดิจิตอล ทั้งสื่อการเรียนการสอนก็ต้องให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง โดยทั้งหมดนี้มีการกำหนดเวลาในกระบวนการรับฟังคำเสนอแนะให้เสร็จภายใน1เดือน เพื่อให้ได้เห็นภาพกว้างมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าเรื่องเเรกที่ต้องจัดการหลังเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาคืออะไร นายณัฏฐพล บอกว่า เป็นเรื่องพัฒนาการสอนของคุณครู ให้เข้าไปสู่ทศวรรษที่21 ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการ โดยมีรูปแบบเน้นการสร้างความรู้ความสามารถในการสอนของครูให้เท่ากันเป็นมาตรฐาน เพื่อให้เด็กได้ความรู้พื้นฐานเท่ากัน และจากนี้จะหาตัวชีวัดมาประเมินภายในระยะเวลา1ปี นอกจากนี้จะต้องเร่งสร้างวินัยของนักเรียนด้วย

เมื่อถามว่าในส่วนของนโยบายเก่าจะมีการสานต่อหรือปรับปรุงหรือไม่ นายณัฏฐพล ตอบว่าต้องศึกษารายละเอียดข้อดีข้อเสียก่อน รวมถึงการแก้ไขสิ่งที่ทำให้ การพัฒนาการศึกษาไทยล่าช้า ก็ต้องมีการปรับปรุง ยืนยันส่วนตัวมีความกล้าตัดสินใจแน่นอน

ส่วนเรื่องปัญหาทุจริตที่ผ่านมาในกระทรวงฯ ตอนนี้มีทีมกฏหมายที่คอยดูแลอยู่ จึงเชื่อไม่มีปัญหา

ขณะที่มาตรการป้องกันการทุจริต ส่วนตัวขอเวลาไม่เกินสิ้นปี จะนำทีมงานมาวิเคาะห์ ถึงปัญหาทุจริตและงบประมานให้สอดคล้องเป็นภาพรวม ก็จะสามารถบอกไว้ว่าสิ่งที่จะทำต่อไปคุ้มค่า หรือไม่ รวมถึงการป้องกันการทุจริตอีกด้วย

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษายังระบุอีกว่า ขณะนี้แบ่งงานให้ รัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คน โดยดูจากโครงสร้างที่มีอยู่ และจะมีการหารือกันอีกครั้ง แต่ก็ได้พูดคุยกันเบื้องต้นแล้ว โดยแต่ละภาระงานก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและความถนัดของรัฐมนตรีแต่ละคนในกระทรวง

เมื่อถามว่ามีความกังวลในการทำหน้าที่หรือไม่หลังถูกมองว่าไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานด้านการศึกษาแล้วมารับตำแหน่งรัฐมนตรีตรงนี้ นายณัฏฐพลตอบว่า ขึ้นอยู่กับคนที่มองว่าความสามารถและประสบการณ์วัดกันที่อะไร ยืนยันตนมีความสามารถและจะแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้แน่นอน ทั้งนี้ยังมีบุคคลากร และทีมงานที่ปรึกษาในกระทรวงมาช่วยกัน แต่ก็พร้อมน้อมรับทุกคำแนะนำ เชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันการพัฒนาการศึกษาไทยไปสู่ทศวรรษที่ 21 ได้


ล่าสุด เมื่อวันที่20 กรกฎาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนเศรษฐเสถียร โดยได้โพสต์เฟซบุ๊กNataphol Teepsuwan - ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ระบุข้อความว่า

ได้มีโอกาสแวะเยี่ยมชม โรงเรียนเศรษฐเสถียร (ไม่ได้นัดอีกเช่นเคย) เด็กๆเก่งมาก ถึงแม้จะเสียโอกาสในการได้ยิน แต่มีพรสวรรค์ทางด้านศิลปและดนตรี ต้องส่งเสริมครับ ศักยภาพมีขอโอกาสน้องๆแสดงฝีมือ #DoMyBesta

โดยมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเป็นจำนวนมาก

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend