ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

แม่ "แพรวา" รับ ลูกสาวเปลี่ยนชื่อจริง เพราะต้องไปเรียนหนังสือ ตอนนี้อยู่เหมือนคนซึมเศร้า

36.93K 119
แม่ แพรวา รับ ลูกสาวเปลี่ยนชื่อจริง เพราะต้องไปเรียนหนังสือ ตอนนี้อยู่เหมือนคนซึมเศร้า

นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เผยออกสื่อ "แพรวา" เคยแต่งงานแต่เลิกไปแล้ว ที่เปลี่ยนชื่อเพราะต้องไปเรียนหนังสือ ตอนนี้อยู่เหมือนคนซึมเศร้า ต้องคอยระวังว่าลูกจะฆ่าตัวตาย

ผ่านมา 9 ปี เหตุการณ์สะเทือนขวัญคดี รถยนต์ ชนรถตู้บนทางด่วนโทลเวย์ จนมีผู้เสียชีวิตรวม 9 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย จนสุดท้ายศาลพิพากษาให้จำเลย เยียวยาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ กว่า 19 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายกลับยังไม่ได้รับการชดเชยแต่อย่างใด ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างไร เราจะย้อนไปติดตามเหตุการณ์ในครั้งนั้นอีกครั้ง

เหตุสะเทือนขวัญ ครั้งนี้เกิดขึ้น เวลา 21.45 น. วันที่ 27 ธ.ค.2553 เมื่อ น.ส.แพรวาที่ขณะนั้นอายุไม่ถึงเกณฑ์ทำใบขับขี่ ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค มาด้วยความเร็วสูงแล้วเสียหลักชนรถตู้โดยสารสายหมอชิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต บนทางด่วนโทลเวย์ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนผู้โดยสารเสียชีวิตในรถ และกระเด็นลงมาเสียชีวิตด้านล่าง รวม 9 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย รวมทั้งแพรวาด้วย

28 ก.พ.2554 ตำรวจสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้องแพรวาต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง 2 ข้อหาคือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่

24 มิ.ย.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ได้ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งแทนญาติผู้เสียชีวิต2 ข้อหา 31 ส.ค.2555 ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางพิพากษาจำคุกแพรวา 3 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี ให้รอลงอาญา 3 ปี และสั่งคุมประพฤติ 3 ปี ให้รายงานตัวทุกๆ 3 เดือน พร้อมทำงานบริการสังคมด้วยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ 48 ชั่วโมง ห้ามขับรถจนกว่าอายุ 25 ปีบริบูรณ์

22 เม.ย.2557 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาแก้ไขจากรอลงอาญา 3 ปี เป็น 4 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 48 ชั่วโมงต่อปี เป็นเวลารวม 4 ปี ส่วนโทษอื่นให้คงตามศาลชั้นต้น ต่อมาจำเลยยื่นฎีกาต่อสู้คดี11 พ.ค.2558 ศาลฎีกาพิเคราะห์มีคำสั่งไม่รับฎีกาของจำเลย เนื่องจากคำร้องฎีกาไม่มีสาระสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งของศาลล่างที่ไม่รับฎีกาส่วนคดีแพ่ง ญาติผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ยื่นฟ้อง แพรวา พ่อและแม่ รวมทั้งนายสุพิรัฐ จ้าววัฒนา ผู้ครอบครองรถยนต์ เป็นจำเลย 1- 4 กระทำละเมิด ให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายกว่า 113 ล้าน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

26 พ.ย.2558 ศาลพิพากษาให้ แพรวา พ่อแม่ และผู้ครอบครองรถ ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เป็นเงินกว่า 26 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 27 ธ.ค.2553ศาลอุทธรณ์และฎีกาพิพากษาให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทน รวมเป็นเงินกว่า 19 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี แต่หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา วันที่ 8 พ.ค.2562 ผู้เสียหายทั้งหมดก็ยังไม่ได้รับการเยียวยา

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนางถวิล เช้าเที่ยง หรือแม่หนิง อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187/21 ต.หน้าเมือง องเมือง จ.ราชบุรี แม่ของดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ ดร.เป็ด นักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. เพิ่งจบการศึกษาปริญญาเอก จากประเทศอังกฤษ ที่เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 9 ศพ บอกว่าตั้งแต่เกิดเหตุคู่กรณีแค่มาร่วมงานศพเพียงวันเดียว หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการติดต่ออะไรอีกเลย แม้ว่าศาลจะตัดสินแล้วแต่ก็ยังไม่มีการติดต่อมา

แม่หนิง บอกอีกว่า ตอนนี้รู้สึกอึดอัดมากเพราะอายุก็มากแล้ว ทางคู่กรณีจะเอายังไงขอให้มาพูดคุยกัน และก็ไม่เคยไปเรียกร้องอะไรเขามากมาย ซึ่่งตั้งแต่เกิดเรื่องทางญาติๆของคนตายทั้งหมดก็รวมกลุ่มกัน และตอนนี้ก็รอให้ทางคู่กรณีติดต่อมา และรอทางทนายด้วย ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับทางทนายแล้วว่า ถ้าไม่มีการมาเยียวยาก็จะต้องให้มีการบังคับคดี เพื่อดูว่าเขามีทรัพย์สินอะไรบ้าง โดยทำตามขั้นตอนของศาลซึ่งก็ยังไม่รู้ว่านานแค่ไหน และไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ถึงตอนนั้นหรือไม่

"ถ้าลูกชายยังอยู่ก็คงจะสบายกว่านี้ เพราะในช่วงที่ลูกเรียนจบมาก็อยากให้แม่เลิกร้อยพวงมาลัยขายในตลาดทรัพย์สิน เขตเทศบาลเมืองราชบุรี แต่แม่ยังทำไหวก็ขอทำไปก่อน ถ้าเลิกร้อยพวงมาลัยในวันที่ลูกขอให้เลิก วันนี้คงลำบากกว่านี้เพราะวันนี้ไม่มีลูกมาคอยเลี้ยงดูแล้ว และพี่น้องก็ตายหมดแล้ว เหลือเพียงแค่หลานสาวคนเดียวที่มาช่วยกันร้อยพวงมาลัยขายแบ่งข้าวกินกันไป ก็อยากให้แพรวาได้เห็นใจบ้างเพราะเวลาก็เนิ่นนานมาแล้ว"นางถวิล กล่าว

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบด้วยว่า ในระหว่างที่ น.ส.อรชร หรือแพรวา เทพหัสดินณอยุธยา ถูกดำเนินคดีในช่วงระยะเวลา 9 ปี ได้มีการเปลี่ยนชื่อ เป็น (บัวบูชา เทพหัสดิน ณ อยุธยา) หรือ (น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์) โดยมีการเปลี่ยนชื่อไปมาอยู่หลายครั้ง พร้อมกับได้มีการแต่งงานกับชายหนุ่มรูปหล่อรายหนึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า ชายหนุ่มรายนี้ และเป็นผู้ที่ น.ส.แพรวา แต่งงานด้วยนั้น ยังมีดีกรีเป็นถึงอดีตคณะอนุกรรมาธิการ คณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ อีกด้วย และมีการใช้ชีวิตอย่างราบรื่นมีสุขดี

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการเผยแพร่เกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อของ น.ส.แพรวา ไปเป็น "บัวบูชา" ทำให้ประชาชนจำนวนมาก พยายามที่จะเข้าไปสืบค้นข้อมูลต่างๆ ว่า "บัวบูชา" ที่มีการเปลี่ยนชื่อไปนั้น มีชีวิตอย่างสุขสบายหรือไม่อย่างไร สุดท้ายก็ไปพบว่า "บัวบูชา" หรือ "แพรวา" ได้มีการแต่งงานกับชายหนุ่มที่ได้กล่าวถึงมาก่อนหน้านี้ โดยใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุข โดยทิ้งให้ญาติเหยื่อทั้ง 9 ศพ และผู้บาดเจ็บอีก 6 ราย ต้องทนทุกข์ทรมานกับความประมาทของเธอ ต้องรอรับการเยี่ยวยาจากคำสั่งศาลที่ได้พิพากษาจนถึงที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังมีการชดใช้เงินแม้แต่สตางค์แดงเดียว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ น.ส.แพรวา ได้มีการเปลี่ยนชื่อ เป็น "บัวบูชา" ทำให้มีการสืบค้นตัวตนของ "บัวบูชา" ที่แท้จริง โดยมีประชาชนจำนวนมาก ได้เข้าไปในแอคเคาท์ "บัวบูชา" ที่ไม่ใช่ตัวตนของแพรวา ซึ่งเจ้าของชื่อ "บัวบูชา" ที่ถูกมือคีย์บอร์ดเข้าไปคอมเม้นท์ ได้ออกมายืนยันว่า ชื่อดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2529 แล้ว และไม่ใช่ "บัวบูชา" หรือแพรวา ที่กำลังตกเป็นข่าวแต่อย่างใด โดยอยากให้บุคคลที่เข้าไปพาดพิงได้ใช้สติในการเข้าไปคอมเม้นท์ด้วย

ซึ่งตนเองเป็นคนละคนกับ "บัวบูชา" หรือแพรวา 9 ศพ โดยชื่อดังกล่าวอาจจะไปตรงกัน จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดก็เป้นได้


ล่าสุดวันที่ 18 ก.ค. ในรายการโหนกระแส พันเอกรัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้ส่งโฉนดที่ดินปราณบุรี-สามร้อยยอด จำนวน 21 ไร่ และโฉนดที่ดินหมู่บ้านเมืองทองจำนวน 3 ฉบับ 300 ตารางวา มาให้ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พร้อมเปิดใจถึงแนวทางที่จะรับผิดชอบอย่างไรกับเหตุการณ์รถชนดังกล่าว

โดยนางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา กล่าวผ่านรายการว่า จุดประสงค์อยากบอกผู้สูญเสียทุกคน ทั้งครอบครัว อยากแสดงความจริงใจให้เห็นว่าเรามีทรัพย์สินอยู่ตรงนี้ พร้อมที่จะขายให้กับทุกคน เพราะเรามีเงินไม่พอ ต้องขอโทษว่า หาเงินไม่ทันจริงๆ ในส่วนของเงินสด ไม่อยากให้ทุกคนเสียเวลาสืบทรัพย์ มันจะช้าไปอีก ทำให้ทุกคนได้รับการเยียวยาช้าไป จะไม่บิดพริ้วใดๆ ทั้งสิ้น ไม่เคยย้ายทรัพย์หนี ฝากขายทางรายการด้วยก็ได้

นางลัดดาวัลย์ กล่าวอีกว่า อยากเรียนรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ขอให้ช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมแทนไปก่อน ขอให้ไปเป็นลูกหนี้กระทรวงยุติธรรม โดยเมื่อขายทรัพย์ได้ จะนำไปชดใช้คืนได้ เห็นใจทุกคนจะได้ไม่ช้า โดยที่ดินที่เตรียมไว้ที่ปราณบุรีจำนวน 50 ล้าน ถ้าไม่พออีกแปลงที่บ้าน จำนวน 55 ล้าน ที่ผ่านมาที่ไม่ได้ไปขึ้นศาล เพราะต้องดูแลพ่อที่กำลังป่วยอยู่ จึงได้ส่งทนายไปแทน โดยทนายรับปากว่าจะไปฟังมาให้ว่าค่าชดใช้เท่าไหร่ แต่ไม่ทราบจริงๆ ว่า ทนายไม่ได้ไป ซึ่งพอทราบก็ช็อกเหมือนกัน ทั้งโกรธและเสียใจ ต้องขอโทษญาติผู้เสียหายทุกคนจริงๆ

เมื่อถามว่า ทนายพูดไม่ดีกับผู้เสียหาย อยากได้ไปฟ้องเอา นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า คงหนีความรับผิดชอบไม่พ้นความรับผิดชอบ เพราะเขาเป็นทนายของครอบครัวเรา ต้องขอโทษญาติผู้เสียหายทุกคน ไม่ได้อยู่ในความคิดจะที่ดึงเรื่อง ถ้าเรามีเงินสดในตัว ไม่ต้องมีการฟ้องร้องเลย เราจัดให้ทุกคน แต่เมื่อตัวเลขสูง ซึ่งมันประเมินค่าชีวิตของคนที่จากไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่เมื่อมีการอุทธรณ์ มันก็เป็นขั้นตอนของกฎหมายมันก็เป็นไป

ถามว่า อยู่มายังไง 9 ปี นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า 9 ปีแล้วก็จริง แต่ครอบครัวเราเหมือนเพิ่งเกิดเมื่อวาน เขาทุกข์เราก็ทุกข์ ทุกคนเสียใจ เราก็เสียใจ ลูกเรายังอยู่แต่ก็เหมือนตายทั้งเป็น ทุกคนอยู่ได้ด้วยยานอนหลับ มันเป็นแบบนี้ ไม่เคยมีวันไหนมีความสุข บางวันเราอาจจะยิ้ม แต่เราร้องไห้ เราทุกข์ตลอด "แพรวา ตอนนี้ยังอยู่บ้านกับพ่อแม่ เคยแต่งงานแต่ตอนนี้เลิกราไปแล้ว ตอนนี้ อยู่เหมือนคนซึมเศร้า ต้องคอยระวังว่าลูกจะฆ่าตัวตายวันไหน ส่วนการเปลี่ยนชื่อนั้น เป็นเพราะการไปเรียนหนังสือ อยากมีชีวิตปกติ เมื่อเปลี่ยนชื่อคนก็ยังจำนามสกุลได้ ทุกครั้งที่ไปไหนก็ระแวงไปหมด ลูกเลยเปลี่ยนมาเป็นนามสกุลแม่

เมื่อถามว่า ประเด็นสังคมเริ่มบานปลาย ไปถึงเรื่องตระกูล นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า อยากกราบบรรดาชาวเน็ต มันเป็นความผิดส่วนตัวของดิฉัน พ่อ และ แพรวา ราชสกุลทุกคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตรงนี้ ขออภัยราชสกุลที่ต้องมัวหมอง คนอื่นไม่ได้ร่วมทำผิดด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend