ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หมอกฤษณ์ แจงหมดเปลือก! ปมลัมโบร์หรูขับได้ ขายไม่ได้

3.75K 17
หมอกฤษณ์ แจงหมดเปลือก! ปมลัมโบร์หรูขับได้ ขายไม่ได้

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 12 ก.ค.62 เวลา 10.00 น. นายศุกฤษฎ์ ปทุมศรีวิโรจน์ หรือหมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม หมอดูชื่อดัง พร้อมนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอ โดยมี พ.ต.จรัล แสงหิรัญ รอง ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ เป็นผู้รับคำร้อง ภายหลังดีเอสไอมีคำสั่งอายัดรถลัมโบร์กินี รุ่นอเวนทาดอร์ ราคา 27 ล้านบาท ทั้งที่ซื้ออย่างถูกต้องจากโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายลัมโบร์กืนีประจำประเทศไทย

นายศุกฤษฎ์ กล่าวว่า ตนซื้อรถตั้งแต่ปี 59 แต่ดีเอสไอได้มีหนังสือเรียกเข้าให้ข้อมูลและมีคำสั่งอายัดรถเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากรถยนต์ในความครอบครองของตนมีการนำเข้าและการสำแดงภาษีไม่ถูกต้อง ในฐานะผู้บริโภคถือว่าได้รับความเสียหาย เพราะนำเงินไปซื้อรถยนต์ที่จดทะเบียนถูกต้อง แต่ไม่สามารถตรวจกับหน่วยงานของรัฐได้ว่า รถยนต์ที่ซื้อจากโชว์รูม จดทะเบียนตรงรุ่นทุกอย่าง และไม่ใช่รถจดประกอบ จะมีกระบวนการนำเข้าผิดกฎหมายหรือมีการทุจริตกันภายใน ตนพร้อมทนายความจึงเข้าร้องทุกข์ ขอให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับผู้นำเข้าและบริษัทจัดจำหน่ายทั้งขบวนการ เนื่องจากที่ผ่านมาโชว์รูมผู้ขายรถยนต์ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ครอบครองรถลัมโบร์กินี ต้องถูกอายัด 80-90 % โดยเฉพาะรู่นอเวนทาดอร์ที่ถูกอายัดสูงสุด

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีรถยนต์ของนายศุกฤษฎ์นั้น เมื่อรายละเอียดทยอยจัดส่งมายังดีเอสไอ พนักงานสอบสวนจึงได้เรียกผู้ครอบครองมาให้ปากคำ พร้อมทำหนังสืออายัดรถยนต์ ซึ่งเป็นของกลางในคดี ส่วนตัวรู้สึกเห็นใจผู้ซื้อ แต่ในทางคดีเมื่อตรวจสอบไปยังประเทศต้นทางพบว่ารถลัมโบร์กินีมีการนำเข้าและการสำแดงภาษีไม่ถูกต้องเกือบทั้งหมด ส่งผลให้รถยนต์ของกลางต้องถูกอายัด ปัจจุบันประเทศผู้ผลิตและจัดจำหน่ายได้เปลี่ยนตัวแทนในประเทศไทยใหม่แล้ว ส่วนผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรายเดิมถูกดีเอสไอดำเนินคดี ในส่วนของผู้บริโภคหรือผู้ครอบครองไม่ได้ถูกดำเนินคดี แต่ต้องถูกอายัดรถ แต่อนุญาตให้เจ้าของนำรถยนต์ไปเก็บรักษาและใช้ประโยชน์ได้ เพียงแต่ห้ามไม่ให้มีการซื้อขาย

ทั้งนี้ ล่าสุด หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ได้โพสต์ข้อความ แจงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับรถหรูคันดังกล่าว โดยระบุว่า...

เนื่องจากความเข้าใจผิดจากข่าว จนหลายท่านเป็นห่วงผมในเรื่องรถ Lamborghini Aventador ที่เป็นข่าวผมจะขอสรุปให้ฟังดังนี้ครับ

1 รถผมไม่ได้โดนยึดนะครับ ยังอยู่กับผมและขับได้ปกติ และ จอดไว้ที่บ้าน และ คอนโดตามปกติครับ เพียงแต่ระงับการซื้อขายในช่วงนี้ เนื่องจากทาง DSI จะฟ้องผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย จึงต้องระงับการซื้อขายไว้ก่อน

2 ไม่ใช่รถผมคันเดียวที่โดนระงับการซื้อขาย แต่คนขับ Lamborghini เกือบทั้งประเทศหลายร้อยคันก็โดนเช่นกัน พูดง่ายๆว่าถ้าคุณรักในซุปเปอร์คาร์ แบรนต์ Lamborghini ก็จะโดนแบบเดียวกับผมในช่วงนี้ครับ 

3 รถผมเป็นรถนำเข้าแบบ 32 ผ่านพิธีการทางศุลกากร ครบถ้วน จดทะเบียนตรงรุ่นคือ Aventador และเป็นรถโชว์รูมครับ ไม่ใช่รถจดประกอบ หนีภาษีแต่อย่างใด

4 ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นรถศูนย์จากตัวแทนจำหน่าย หรือ รถจากผู้นำเข้าอิสระ ก็เจอกรณีเดียวกันครับ

5 ปัญหาเรื่องนี้เกิดจาก Dsi มองว่าตัวแทนจำหน่าย จ่ายภาษีนำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริง จึงทำการตรวจสอบ และ ดำเนินคดีกับผู้นำเข้า

6 ตอนผมซื้อรถคันนี้มาเป็นรถมือสองครับ รถนำเข้ามาปี 2555 ผมซื้อมาตอนปี 2559 จากโชว์รูมครับ

7 สินค้านำเข้าทุกชนิดมีโอกาสโดนแบบผมทุกอย่างเลยครับ เพียงแต่จะโดนวันไหนเท่านั้น

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend