ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

หมอกฤษณ์ แจงหมดเปลือก! ปมลัมโบร์หรูขับได้ ขายไม่ได้

3.1K 17
หมอกฤษณ์ แจงหมดเปลือก! ปมลัมโบร์หรูขับได้ ขายไม่ได้

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) 12 ก.ค.62 เวลา 10.00 น. นายศุกฤษฎ์ ปทุมศรีวิโรจน์ หรือหมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม หมอดูชื่อดัง พร้อมนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอ โดยมี พ.ต.จรัล แสงหิรัญ รอง ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ เป็นผู้รับคำร้อง ภายหลังดีเอสไอมีคำสั่งอายัดรถลัมโบร์กินี รุ่นอเวนทาดอร์ ราคา 27 ล้านบาท ทั้งที่ซื้ออย่างถูกต้องจากโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายลัมโบร์กืนีประจำประเทศไทย

นายศุกฤษฎ์ กล่าวว่า ตนซื้อรถตั้งแต่ปี 59 แต่ดีเอสไอได้มีหนังสือเรียกเข้าให้ข้อมูลและมีคำสั่งอายัดรถเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากรถยนต์ในความครอบครองของตนมีการนำเข้าและการสำแดงภาษีไม่ถูกต้อง ในฐานะผู้บริโภคถือว่าได้รับความเสียหาย เพราะนำเงินไปซื้อรถยนต์ที่จดทะเบียนถูกต้อง แต่ไม่สามารถตรวจกับหน่วยงานของรัฐได้ว่า รถยนต์ที่ซื้อจากโชว์รูม จดทะเบียนตรงรุ่นทุกอย่าง และไม่ใช่รถจดประกอบ จะมีกระบวนการนำเข้าผิดกฎหมายหรือมีการทุจริตกันภายใน ตนพร้อมทนายความจึงเข้าร้องทุกข์ ขอให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับผู้นำเข้าและบริษัทจัดจำหน่ายทั้งขบวนการ เนื่องจากที่ผ่านมาโชว์รูมผู้ขายรถยนต์ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ครอบครองรถลัมโบร์กินี ต้องถูกอายัด 80-90 % โดยเฉพาะรู่นอเวนทาดอร์ที่ถูกอายัดสูงสุด


ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีรถยนต์ของนายศุกฤษฎ์นั้น เมื่อรายละเอียดทยอยจัดส่งมายังดีเอสไอ พนักงานสอบสวนจึงได้เรียกผู้ครอบครองมาให้ปากคำ พร้อมทำหนังสืออายัดรถยนต์ ซึ่งเป็นของกลางในคดี ส่วนตัวรู้สึกเห็นใจผู้ซื้อ แต่ในทางคดีเมื่อตรวจสอบไปยังประเทศต้นทางพบว่ารถลัมโบร์กินีมีการนำเข้าและการสำแดงภาษีไม่ถูกต้องเกือบทั้งหมด ส่งผลให้รถยนต์ของกลางต้องถูกอายัด ปัจจุบันประเทศผู้ผลิตและจัดจำหน่ายได้เปลี่ยนตัวแทนในประเทศไทยใหม่แล้ว ส่วนผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรายเดิมถูกดีเอสไอดำเนินคดี ในส่วนของผู้บริโภคหรือผู้ครอบครองไม่ได้ถูกดำเนินคดี แต่ต้องถูกอายัดรถ แต่อนุญาตให้เจ้าของนำรถยนต์ไปเก็บรักษาและใช้ประโยชน์ได้ เพียงแต่ห้ามไม่ให้มีการซื้อขาย

ทั้งนี้ ล่าสุด หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ได้โพสต์ข้อความ แจงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับรถหรูคันดังกล่าว โดยระบุว่า...

เนื่องจากความเข้าใจผิดจากข่าว จนหลายท่านเป็นห่วงผมในเรื่องรถ Lamborghini Aventador ที่เป็นข่าวผมจะขอสรุปให้ฟังดังนี้ครับ

1 รถผมไม่ได้โดนยึดนะครับ ยังอยู่กับผมและขับได้ปกติ และ จอดไว้ที่บ้าน และ คอนโดตามปกติครับ เพียงแต่ระงับการซื้อขายในช่วงนี้ เนื่องจากทาง DSI จะฟ้องผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย จึงต้องระงับการซื้อขายไว้ก่อน

2 ไม่ใช่รถผมคันเดียวที่โดนระงับการซื้อขาย แต่คนขับ Lamborghini เกือบทั้งประเทศหลายร้อยคันก็โดนเช่นกัน พูดง่ายๆว่าถ้าคุณรักในซุปเปอร์คาร์ แบรนต์ Lamborghini ก็จะโดนแบบเดียวกับผมในช่วงนี้ครับ 

3 รถผมเป็นรถนำเข้าแบบ 32 ผ่านพิธีการทางศุลกากร ครบถ้วน จดทะเบียนตรงรุ่นคือ Aventador และเป็นรถโชว์รูมครับ ไม่ใช่รถจดประกอบ หนีภาษีแต่อย่างใด

4 ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นรถศูนย์จากตัวแทนจำหน่าย หรือ รถจากผู้นำเข้าอิสระ ก็เจอกรณีเดียวกันครับ

5 ปัญหาเรื่องนี้เกิดจาก Dsi มองว่าตัวแทนจำหน่าย จ่ายภาษีนำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริง จึงทำการตรวจสอบ และ ดำเนินคดีกับผู้นำเข้า

6 ตอนผมซื้อรถคันนี้มาเป็นรถมือสองครับ รถนำเข้ามาปี 2555 ผมซื้อมาตอนปี 2559 จากโชว์รูมครับ

7 สินค้านำเข้าทุกชนิดมีโอกาสโดนแบบผมทุกอย่างเลยครับ เพียงแต่จะโดนวันไหนเท่านั้น

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend