ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ตั้งคณะกรรมการสอบ! ทหารถลกหนังแมวดาว หลังภาพแชร์ว่อนโซเชียล

1.0K 13
ตั้งคณะกรรมการสอบ! ทหารถลกหนังแมวดาว หลังภาพแชร์ว่อนโซเชียล

เมื่อเวลา 11.15 น.วันที่ 10 กรกฎาคม ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 พ.อ.รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวว่ากรณีการนำเผยแพร่ในเฟซบุ๊ค ชื่อwatchdogThailandปรากฏภาพชายถือปืนยาว หิ้วซากแมวดาวและถลกหนังตากแดดไว้ รวมทั้งมีภาพชายถืองูยาวกว่า 2 เมตร แล้วได้นำภาพดังกล่าวโพสต์ลงในโลกสังคมออนไลน์ จนเป็นข่าวตามที่เผยแพร่ให้ทราบแล้วนั้น


กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วเป็นกำลังพลในสังกัดหน่วยจริง สังกัดกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีดังกล่าวเพื่อให้ได้ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการตามระเบียบของกองทัพบกอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ซึ่งหากพบว่ากำลังพลคนดังกล่าวได้กระทำผิดจริงจะได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยและกฎหมายบ้านเมืองตามกระบวนการยุติธรรมทุกประการโดยไม่มีการช่วยเหลือหรือปกป้องแต่อย่างใด

โฆษกกองทัพภาคที่ กล่าวว่า ทหารดังกล่าวเป็นทหารในกองพลทหารราบที่ 7 เป็นทหารชั้นประทวน 1 นาย จากการตรวจสอบและสอบสวนหากผิดจริงจะลงทัณฑ์ทางวินัยและกระบวนการยุติธรรมทุกประการเพราะว่าถ้าตรวจสอบแล้วว่าเป็นแมวดาวจริงจะผิดกฎหมายเพราะเป็นสัตว์ตามอนุสัญญาไซเตสแต่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ 7 วัน หลังจากตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะแจ้งรายละเอียดให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบต่อไปซึ่งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบนี้จะดำเนินการในส่วนของคณะกรรมการของกองทัพภาคที่ 3 เท่านั้น ยังไม่มีป่าไม้เข้าร่วม

ส่วนคำถามที่ว่าภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในค่ายทหารหรือไม่ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ไม่ตอบคำถามในประเด็นนี้ ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวน ทราบเบื้องต้นคือเป็นกำลังพลของกองทัพภาคที่ 3 จริง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend